L-Tyrosine, 100 g | Tyrosine | Amino Acids and Amino Acid Derivatives | Organic & Bioorganic Chemicals | Chemikalien | Carl Roth - International

Tyrosine là một axit amin mà cơ thể sản xuất từ phenylalanin (một loại axit amin khác). Được tìm thấy trong một số loại thực phẩm bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, trứng, các loại hạt, các loại đậu và yến mạch, tyrosine cũng có sẵn ở dạng thực phẩm bổ sung.

Tyrosine cần thiết cho cơ thể bạn sản xuất melanin (một loại sắc tố) và một số chất quan trọng của não bao gồm dopamine và norepinephrine. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của tuyến thượng thận, tuyến giáp và tuyến yên, có liên quan đến việc sản xuất và điều chỉnh hormone của bạn.

Tyrosine còn thường được gọi là L-Tyrosine và N-acetyl L-tyrosine (NALT).

Ứng dụng của Tyrosine

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của chất bổ sung tyrosine là điều trị chứng rối loạn di truyền được gọi là phenylketonuria. Ở những người bị phenylketon niệu, cơ thể không thể xử lý phenylalanin đúng cách và do đó, không thể sản xuất tyrosine cần thiết để hoạt động các chức năng trên cơ thể.

Trong y học, chất bổ sung tyrosine thường được quảng cáo như một phương thuốc tự nhiên cho một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm:

 • Bệnh Alzheimer
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
 • Phiền muộn
 • Bệnh tim
 • Bệnh Parkinson
 • Hội chứng tiền kinh nguyệt
 • Căng thẳng
 • Đột quỵ

Một số người ủng hộ cho rằng chất bổ sung tyrosine cũng có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn, thúc đẩy giảm cân, tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện trí nhớ và tăng cường hiệu suất tập luyện thể thao.

Lợi ích sức khỏe

Mặc dù tương đối ít nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của việc bổ sung tyrosine, nhưng có một số bằng chứng cho thấy tyrosine có thể mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định. Dưới đây là một số phát hiện chính từ một số nghiên cứu có sẵn:

Điều trị bệnh Phenylketonuria niệu

Đối với một báo cáo được xuất bản trong Cơ sở dữ liệu Cochrane về các đánh giá có hệ thống vào năm 2013, các nhà điều tra đã phân tích các thử nghiệm lâm sàng hiện có về việc sử dụng các chất bổ sung tyrosine ở những người mắc bệnh phenylketon niệu.

Xem xét dữ liệu từ sáu thử nghiệm lâm sàng với tổng số 56 bệnh nhân phenylketon niệu, các tác giả của báo cáo nhận thấy rằng nồng độ tyrosine trong máu cao hơn đáng kể ở những người được bổ sung tyrosine so với những người được sử dụng giả dược.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi việc bổ sung tyrosine trở thành khuyến cáo để điều trị phenylketon niệu.

Tăng chức năng của não

Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các chất bổ sung tyrosine có thể tăng cường chức năng của não trong một số tình trạng nhất định.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho thấy rằng việc bổ sung tyrosine giúp cải thiện đáng kể khả năng tập trung và sự tỉnh táo sau khi tập thể dục mệt mỏi. Nghiên cứu bao gồm 19 sinh viên đại học khỏe mạnh, mỗi người trong số họ được cho uống thuốc bổ sung tyrosine hoặc giả dược trong khoảng thời gian bốn tuần.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2007 trên 19 người được công bố trên tạp chí Sinh lý học & Hành vi cho thấy việc sử dụng các chất bổ sung tyrosine giúp bảo vệ chống lại các tác động có hại của việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh nghiêm trọng đối với hoạt động nhận thức và trí nhớ.

Tăng hiệu suất vận động

Cho đến nay, các nghiên cứu kiểm tra tác động của tyrosine đối với hiệu suất tập thể dục đã mang lại nhiều kết quả khác nhau.

Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 2011 từ Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng Châu Âu, khi thử nghiệm trên tám tình nguyện viên nam khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng tiêu thụ đồ uống giàu tyrosine giúp tăng sức bền khi tập thể dục dưới nắng nóng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng Thể thao và Chuyển hóa vận động cho thấy rằng việc bổ sung tyrosine không thể bảo vệ khỏi tình trạng kiệt sức khi tập thể dục trong môi trường nắng nóng.

Cần phải nghiên cứu thêm trước khi việc bổ sung tyrosine trở thành khuyến nghị để nâng cao hiệu suất tập thể dục.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Tác dụng phụ của tyrosine bao gồm buồn nôn, ợ chua, nhức đầu, đau khớp hoặc cảm thấy mệt mỏi. Mặc dù hiếm gặp, các phản ứng dị ứng có thể xảy ra, bao gồm phát ban, khó thở, ngứa ran và sưng tấy ở mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng. Hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu phản ứng dị ứng xảy ra.

Những người bị cường giáp hoặc bệnh Graves không nên dùng tyrosine mà không có sự giám sát của bác sĩ, vì khi cơ thể sử dụng tyrosine sẽ tạo ra thyroxine, một loại hormone tuyến giáp.

Khả năng tương tác

Tyrosine có thể tương tác với những loại thuốc sau đây. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bổ sung nếu bạn đang dùng:

 • Thuốc ức chế MAOI, chẳng hạn như thuốc trầm cảm rasagiline (Azilect), selegiline (Eldepryl, Zelapar), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil) và tranylcypromine (Parnate
 • Levodopa, một loại thuốc điều trị Parkinson
 • Thuốc thay thế tuyến giáp, chẳng hạn như Synthroid, Levothroid, hoặc các hormone tuyến giáp khác

Điều quan trọng cần nhớ là các chất bổ sung chưa được kiểm tra về độ an toàn và các chất bổ sung vào chế độ ăn uống phần lớn không được kiểm soát. Trong một số trường hợp, sản phẩm có thể cung cấp liều lượng khác với lượng được chỉ định cho mỗi loại thảo mộc. Trong các trường hợp khác, sản phẩm có thể bị nhiễm các chất khác như kim loại. Ngoài ra, tính an toàn của chất bổ sung ở phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em và những người có bệnh lý hoặc đang dùng thuốc chưa được xác nhận.

Liều lượng sử dụng

Không có liều lượng dùng hàng ngày được khuyến nghị cho tyrosine. Trong nghiên cứu, các liều sau đây đã được xác nhận:

 • Phenylketon niệu: 4 gam đến 6 gam một ngày trong thức ăn và thực phẩm y tế, hoặc 6 gam đến 7,6 gam ở phụ nữ mang thai và cho con bú, dùng dưới sự giám sát của bác sĩ.
 • Tăng sự tỉnh táo: 150 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể (mg/kg) được chia thành hai liều sau khi mất ngủ.
 • Tăng cường trí nhớ: 150 mg/kg đến 300 mg/kg trước khi thực hiện nhiệm vụ bộ nhớ
 • Hiệu suất tinh thần: 100 mg/kg đến 300 mg/kg được thực hiện trước khi làm một công việc trí óc căng thẳng

Bạn cần tìm kiếm gì

Khi chọn một nhãn hiệu cho chất bổ sung, hãy tìm các sản phẩm đã được chứng nhận bởi Phòng thí nghiệm Người tiêu dùng, Công ước Dược phẩm Hoa Kỳ hoặc NSF.

Một số câu hỏi khác

Tyrosine có thể giúp tôi giảm cân không?

Không có nghiên cứu lâm sàng nào cho thấy việc bổ sung tyrosine có thể thúc đẩy giảm cân. Về lý thuyết, nó có thể tăng tốc độ trao đổi chất vì nó là tiền chất của epinephrine, norepinephrine và dopamine, đó là lý do tại sao nó đôi khi được đưa vào các chất bổ sung giảm cân.

Tyrosine có gây mất ngủ không?

Tyrosine có thể gây kích thích, đặc biệt khi sử dụng với lượng lớn và có thể tăng cường năng lượng. Không nên uống vào buổi tối vì có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Do nghiên cứu còn hạn chế, vì vậy còn quá sớm để khuyến nghị dùng tyrosine cho bất kỳ tình trạng nào. Cũng cần lưu ý rằng việc tự điều trị bệnh, tránh hoặc trì hoãn việc chăm sóc đúng đắn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng tyrosine cho bất kỳ mục đích sức khỏe nào, hãy nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email