Trà đen được làm từ lá của cây Camellia sinensis, cùng một loại cây được sử dụng để làm trà xanh. Lá được sấy khô và lên men, tạo cho trà đen có màu đậm hơn và hương vị đậm đà hơn so với trà xanh (không trải qua quá trình lên men).

Trà đen có chứa một số chất chống oxy hóa, các hợp chất giúp cơ thể chống lại các gốc tự do (các sản phẩm phụ hóa học gây hại cho DNA). Những chất chống oxy hóa này bao gồm thearubigin và theaflavins, và catechin, những chất được gọi là flavonoid được cho là có tác dụng chống viêm và hỗ trợ cho chức năng miễn dịch khỏe mạnh. Trà đen cũng chứa axit amin L-theanine.

Trà đen có chứa Caffeine không?

Trà đen có caffeine. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Analytical Toxicology, các nhà nghiên cứu đã phân tích lượng caffeine trong các nhãn hiệu trà khác nhau và phát hiện ra rằng một tách trà đen nặng 170g chứa từ 14 mg đến 61 mg caffeine. Hàm lượng caffeine tăng lên theo thời gian ngâm và theo khẩu phần.

Trong kết luận của họ, các tác giả của nghiên cứu cho biết, trên mỗi 20g, nồng độ caffeine trong trà pha có xu hướng thấp hơn trong cà phê chuyên dụng và nước tăng lực, nhưng tương tự như soda có ga.

Lợi ích sức khỏe của trà đen

Dưới đây là các nghiên cứu về tác dụng của trà đen đối với sức khỏe:

Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Tiêu thụ trà đen hoặc trà xanh có thể làm giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao hoặc tiền tăng huyết áp, theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Đánh giá dinh dưỡng năm 2015. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 10 nghiên cứu được công bố trước đây đánh giá tác động của trà đối với huyết áp ở người lớn tuổi bị cao huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp. Trong phân tích của họ, đã tìm thấy sự giảm huyết áp tâm thu (số cao nhất trong kết quả đo huyết áp) và huyết áp tâm trương (số cuối trong một kết quả) khi uống trà.

Cải thiện sức khỏe não bộ

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống trà đen có thể cải thiện chức năng mạch máu, cải thiện lưu lượng máu trong não và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Ví dụ, trong một nghiên cứu được công bố trên PLoS One vào năm 2015, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ trà đen có liên quan đến hiệu suất nhận thức tốt hơn ở người lớn từ 60 tuổi trở lên.

Một nghiên cứu liên quan đến người lớn trên 60 tuổi không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc uống trà đen hoặc cà phê và tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ. Ngoài ra, một nghiên cứu dân số năm 2018 với 3.844 nam giới từ 65 tuổi trở lên sống ở Hoa Kỳ không tìm thấy mối liên quan giữa tiêu thụ trà đen và suy giảm nhận thức.

Hỗ trợ bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu nhỏ được công bố vào năm 2017, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng uống trà đen làm giảm lượng đường trong máu sau khi uống đồ uống có đường, tuy nhiên không có sự khác biệt đáng kể về mức độ insulin.

Ngăn ngừa ung thư

Trong khi một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống trà đen thường xuyên có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, các nghiên cứu khác lại báo cáo rằng không có lợi ích nào từ việc uống trà đen liên quan đến ung thư. Ví dụ, uống trà không làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư nội mạc tử cung và một số loại ung thư khác trong một số nghiên cứu.

Hơn nữa, nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy rằng tiêu thụ trà đen có thể có liên quan tích cực đến việc tăng nguy cơ ung thư vú tổng thể (tuy nhiên, nghiên cứu khác từ năm 2013 không tìm thấy tác dụng đối với nguy cơ ung thư vú).

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Ở một số người, liều lượng cao của caffeine có thể dẫn đến một số tác dụng phụ (chẳng hạn như lo lắng, tăng nhịp tim và huyết áp, và làm trầm trọng thêm các triệu chứng loét da dày).

Ít ai biết về những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của trà đen khi uống một lượng lớn. Trà đen có chứa florua và các chất khác với hàm lượng vi lượng, chẳng hạn như asen. Trong khi trà đen là một loại đồ uống thông thường và việc tiêu thụ ba tách mỗi ngày không có tác dụng phụ đối cơ thể theo một số nghiên cứu. Ngoài ra người ta biết rất ít về tác động lâu dài của việc uống nhiều trà đen hoặc giới hạn chấp nhận được uống có thể là bao nhiêu.

Uống trà đen có tốt cho sức khỏe?

Mặc dù uống trà đen có thể mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định, nhưng nó vẫn chưa được chứng minh là có thể ngăn ngừa hoặc điều trị bất kỳ tình trạng sức khỏe nào. Nếu bạn đang cân nhắc việc uống nó vì mục đích trị bệnh nào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước để thảo luận xem nó có phù hợp với bạn không.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email