Ashwagandha là thảo dược gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Ashwagandha (Withania somnifera) đã được sử dụng trong y học như một phương pháp điều trị tự nhiên cho một số loại bệnh trong hơn 3.000 năm.

Thường được gọi là “nhân sâm Ấn Độ”, mặc dù về mặt lý thuyết nó không có liên hệ gì với nhân sâm thật, ashwagandha được coi là một chất tăng cường khả năng chống lại căng thẳng đồng thời tăng cường năng lượng của bạn.

Cách sử dụng

Ngoài việc được sử dụng để giảm căng thẳng và lo lắng, ashwagandha được cho là có thể tăng cường hệ thống miễn dịch sau khi bị bệnh.

Nó cũng có thể điều trị các tình trạng như viêm khớp dạng thấp, đau, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng da, mất điều hòa tiểu não, tiểu đường, cholesterol cao và bệnh Parkinson.

Những lợi ích sức khỏe

Mặc dù nghiên cứu về ashwagandha còn hạn chế, nhưng một số nghiên cứu cho thấy loại thảo mộc này có thể hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề sức khỏe sau:

Giảm căng thẳng

Trong một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã phân tích 5 thử nghiệm đã được công bố trước đây về việc sử dụng ashwagandha cho chứng lo âu và căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu đã cho 50 bệnh nhân suy giáp cận lâm sàng sử dụng 600 mg chiết xuất rễ cây tần bì mỗi ngày hoặc giả dược và nhận thấy nhóm được điều trị đã cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng đối với nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH), triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4) trong huyết thanh.

Hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy ashwagandha có thể hữu ích cho việc giảm cân ở những người bị căng thẳng mãn tính. Trong một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung, người lớn tuổi với căng thẳng mãn tính dùng chiết xuất từ rễ cây ashwagandha hoặc giả dược hai lần mỗi ngày trong tám tuần.

Điều trị bằng ashwagandha dẫn đến giảm mức độ căng thẳng ở tuần thứ 4 và 8 so với giả dược. Cũng có những cải thiện đáng kể về cảm giác thèm ăn, trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI), phản ứng ăn uống, mức cortisol.

Mức cortisol là mức độ hormone cortisol trong máu. Mức cortisol có thể cho thấy vấn đề với tuyến thượng thận hoặc tuyến yên. 

Tăng sức mạnh và giúp phục hồi cơ bắp

Ashwagandha có thể tăng cường sức mạnh cơ bắp, theo một nghiên cứu được công bố trên Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế vào năm 2015. Trong một nghiên cứu, những người đàn ông ít luyện tập đã dùng ashwagandha hoặc giả dược trong tám tuần. Vào cuối nghiên cứu, những người đàn ông sử dụng ashwagandha đã tăng đáng kể sức mạnh cơ bắp, kích thước cơ bắp ở tay và ngực cũng lớn hơn.

Tăng cường trí nhớ

Ashwagandha đã được sử dụng trong y học để tăng cường trí nhớ và chức năng nhận thức ở những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức nhẹ. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Chất bổ sung cho Chế độ ăn uống báo cáo ashwagandha có thể có hiệu quả trong việc tăng cường trí nhớ ngay lập tức ở những người bị suy giảm nhận thức nhẹ.

Trong nghiên cứu, 50 đối tượng được sử dụng 300 mg chiết xuất rễ cây tần bì hai lần một ngày hoặc giả dược trong tám tuần. Ngoài việc cải thiện trí nhớ tổng thể, loại thảo mộc này còn cải thiện chức năng điều hành và tốc độ xử lý thông tin của não bộ.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Theo một đánh giá nghiên cứu, các tác dụng phụ của ashwagandha bao gồm buồn ngủ, cảm giác nặng nề ở đầu, mờ mắt, tăng nồng độ testosterone và tăng axit dạ dày.

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú và trẻ em nên tránh dùng ashwagandha.

Những người mắc bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường loại 1 và bệnh Hashimoto, không nên sử dụng ashwagandha mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Ashwagandha cũng có thể tương tác với các loại thuốc tuyến giáp, đường huyết và huyết áp.

Ashwagandha cũng có thể làm tăng hiệu lực của thuốc an thần (một loại thuốc làm suy giảm hệ thần kinh trung ương) và thuốc lo âu. Những người có mức cortisol thấp hoặc đang dùng thuốc ảnh hưởng đến mức cortisol của họ nên tránh ashwagandha.

Nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn chảy máu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng ashwagandha. Thuốc nên được ngừng sử dụng ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Liều lượng sử dụng

Ashwagandha có sẵn ở dạng viên nang, bột và cồn thuốc, tất cả đều có thể tìm thấy ở nhiều cửa hàng thực phẩm sức khỏe và hiệu thuốc đông y. Loại thảo mộc này cũng thường có trong các chất bổ sung chứa thêm nhiều loại thảo mộc như nhân sâm và rhodiola.

Không có khuyến nghị cho phép sử dụng ashwagandha hàng ngày. Trong các thực hành y tế thay thế, liều từ 125 mg đến 5 gam một ngày đã có thể được sử dụng.

Điều bạn cần tìm kiếm là gì

Các chất bổ sung thường chưa được kiểm tra về độ an toàn. Hàm lượng của một số sản phẩm có thể khác với những gì ghi trên nhãn.

Khi chọn một nhãn hiệu chất bổ sung, hãy tìm các sản phẩm đã được chứng nhận bởi các tổ chức kiểm định.

Một số câu hỏi khác

Adapogen là gì?

Adapogen là một chất tự nhiên nhằm giúp cơ thể thích nghi với căng thẳng và duy trì hoạt động bình thường của các quá trình trong cơ thể. Ngoài ashwagandha, các chất phổ biến khác bao gồm nhân sâm, kava kava, xương cựa và gotu kola.

Ashwagandha có phải là thuốc kích dục không?

Một số phụ nữ cho biết ashwagandha cải thiện ham muốn tình dục. Điều này có thể là do nó giúp giảm căng thẳng, có thể ức chế ham muốn tình dục. Tuy nhiên, ở nam giới, các kết quả lại khác nhau. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 báo cáo nó làm tăng số lượng tinh trùng và ham muốn tình dục, trong khi những người khác cho rằng rối loạn cương dương có thể là một tác dụng phụ.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.