Can Resveratrol Improve Symptoms of Anxiety and Depression?

Resveratrol là một hợp chất polyphenol tự nhiên có trong rượu vang đỏ, nho đỏ hoặc tím, một số loại quả mọng và sô cô la đen. Resveratrol đã được quảng cáo là một phương thuốc tiềm năng cho một loạt các bệnh liên quan đến tuổi tác, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư và bệnh Alzheimer.

Resveratrol cũng được cho là góp phần vào “nghịch lý của nước Pháp” – quan sát cho thấy những người sống ở Pháp có xu hướng ăn nhiều pho mát, bơ và các loại thực phẩm béo khác nhưng có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2012, việc tiêu thụ hợp chất này giống với chế độ ăn kiêng hạn chế calo.

Lợi ích sức khỏe

Phần lớn các nghiên cứu chỉ ra lợi ích của nó thường là các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hoặc dựa trên động vật. Cho đến nay, nghiên cứu về hiệu quả của resveratrol ở người có nhiều kết quả khác nhau. Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu chính:

Tăng sức khỏe tim mạch

Đối với một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Clinical Nutrition vào năm 2015, có sáu nghiên cứu đã được công bố trước đây về tác động của resveratrol đối với huyết áp và kết luận rằng resveratrol không làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, liều cao hơn của resveratrol (dùng trên 150 mg mỗi ngày), được phát hiện làm giảm huyết áp tâm thu (con số hàng đầu trên kết quả đo huyết áp)

Một đánh giá khác, được công bố trên Tạp chí Tim mạch Quốc tế năm 2015, đã kiểm tra hiệu quả của resveratrol đối với các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Sau khi phân tích 10 nghiên cứu đã được công bố trước đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng phân tích không cho thấy bất kỳ lợi ích nào của việc bổ sung resveratrol đối với các nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, chất béo trung tính, huyết áp và protein phản ứng C (một loại protein trong máu tăng lên khi có viêm, kể cả trong bệnh tim).

Chống lão hóa

Có một số bằng chứng cho thấy resveratrol có thể không kéo dài tuổi thọ theo nghiên cứu trên những người sống ở Tuscany, nơi có chế độ ăn giàu resveratrol từ các nguồn thực phẩm như rượu vang đỏ. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA năm 2014, 783 đàn ông và phụ nữ từ 65 tuổi trở lên đã được theo dõi từ năm 1998 đến năm 2009. Trong thời gian đó, lượng rượu vang đỏ (được đo bằng nồng độ chất chuyển hóa resveratrol trong nước tiểu) không thay đổi khả năng tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào hay tỷ lệ mắc bệnh tim hoặc ung thư, hoặc các dấu hiệu viêm.

Phòng chống ung thư

Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy resveratrol có tác dụng chống ung thư. Ví dụ, trong một nghiên cứu trên động vật năm 2016, resveratrol ngăn chặn sự phát triển của khối u buồng trứng sau khi hóa trị. Được công bố trên tạp chí Cancer, nghiên cứu cho thấy resveratrol ức chế sự hấp thụ glucose của các tế bào ung thư (nhiều tế bào ung thư phụ thuộc vào glucose làm nguồn cung cấp năng lượng).

Bất chấp những phát hiện này, kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng trên người đã cho thấy kết quả không nhất quán và cần có các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để xác nhận tác dụng chống ung thư của resveratrol. Cũng có một số lo ngại rằng resveratrol có thể ảnh hưởng đến mức độ estrogen và các hormone khác

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Có rất ít thông tin về tính an toàn của việc sử dụng resveratrol liều cao hoặc lâu dài.

Vì resveratrol có thể có các đặc tính giống như estrogen, một số chuyên gia y tế khuyến cáo những người mắc bệnh ung thư bị nhạy cảm với hormone (bao gồm ung thư vú, buồng trứng hoặc tử cung), phụ nữ mang thai và trẻ em tránh dùng resveratrol.

Ngoài ra, resveratrol có thể tương tác với các chất làm loãng máu như warfarin, aspirin và ibuprofen, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2016, bổ sung resveratrol liều cao có thể dẫn đến sốt, giảm tế bào máu và giảm huyết áp.

Có một số lo ngại rằng bổ sung resveratrol liều cao có thể dẫn đến các vấn đề về thận ở một số người.

Liều lượng sử dụng

Không có khuyến cáo về liều lượng resveratrol có thể sử dụng. Tuy nhiên, một đánh giá năm 2010 về các nghiên cứu cho thấy “với liều lượng thấp resveratrol có thể bảo vệ sức khỏe khỏi các loại bệnh khác nhau, trong khi đối với resveratrol liều cao có thể gây bất lợi cho sức khỏe.”

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng các liều lượng khác nhau cho các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Ví dụ, với lượng 250-1000 mg sử dụng hàng ngày trong tối đa ba tháng cho một nghiên cứu về kiểm tra mối quan hệ giữa resveratrol và bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu khác năm 2010 đã điều tra vai trò của hợp chất trong việc kiểm soát bệnh sốt cỏ khô,với liều lượng là hai lần xịt thuốc xịt mũi 0,1% resveratrol vào mỗi lỗ mũi ba lần/ngày trong tối đa bốn tuần.

Bạn đang tìm kiếm điều gì

Kể từ khi hợp chất này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1992, resveratrol đã được nghiên cứu vì những lợi ích của nó đối với não, tim và tuổi thọ, nhưng nghiên cứu năm 2014 đã nghi ngờ về quan điểm cho rằng chất bổ sung resveratrol có thể giúp bạn sống lâu hơn hoặc giảm nguy cơ tim. bệnh tật hoặc ung thư.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu một ly rượu vang đỏ hàng ngày hay một miếng sô cô la đen có thể cải thiện sức khỏe của bạn, câu trả lời là tiêu thụ rượu vang đỏ, sô cô la đen và một số loại quả mọng có chứa resveratrol có thể giảm viêm và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy có thể các hợp chất trong những thực phẩm này có thể đóng góp vào những lợi ích cho sức khỏe, giúp cải thiện sức khỏe.

Tuy nhiên, không thể sử dụng liều lượng tương tự như trong các nghiên cứu khi bổ sung bằng các nguồn thực phẩm. Nhiều nghiên cứu đã sử dụng liều lượng khoảng 100 mg resveratrol trở lên, trong khi một ly rượu vang đỏ 5 ounce (150ml) chỉ có khoảng 1 mg resveratrol.

Điều quan trọng cần lưu ý là tăng lượng rượu vang đỏ của bạn đi kèm với sự đánh đổi. Tiêu thụ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao, tổn thương gan, béo phì và một số dạng ung thư.

Để tăng lượng resveratrol mà không cần tiêu thụ quá nhiều rượu, hãy thử ăn các loại thực phẩm như nho, mâm xôi, mận, việt quất, nam việt quất, cà chua nho và lựu (tất cả đều giàu resveratrol và một loạt chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng).

Ngoài nguồn thực phẩm, resveratrol còn được tìm thấy trong hà thủ ô Nhật Bản ,chiết xuất hạt nho, và dâu tằm trắng.

Trans-resveratrol là một dạng resveratrol thường được tìm thấy trong các chất bổ sung. Những nhà đề xuất thường cho rằng trans-resveratrol là dạng resveratrol ổn định nhất.

Nếu bạn vẫn đang cân nhắc sử dụng chất bổ sung resveratrol, hãy nói chuyện với chuyên gia sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu chế độ bổ sung để cân nhắc ưu và nhược điểm và thảo luận xem nó có phù hợp với bạn hay không.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email