The Benefits of Inosine

Trong ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung trị giá hàng tỷ đô la, những người đam mê tập luyện chuyển sang các sản phẩm nâng cao hiệu suất để thay đổi mức năng lượng và chu vi cơ bắp của họ. Một thành phần được tìm thấy trong các chất bổ sung đó là inosine, một nucleoside được tìm thấy trong mô cơ.

Được các nhà khoa học thể thao phương Đông chú ý vào những năm 1970, các vận động viên từ đó đã chuyển sang dùng inosine để cải thiện khả năng sức mạnh của họ. Những lợi ích tiềm năng của inosine bắt nguồn từ việc nó hoạt động như một khối xây dựng DNA và RNA, giúp các nhánh thần kinh khỏe mạnh phát triển từ các dây thần kinh bị tổn thương trong não và tủy sống.

Nó cũng có thể hỗ trợ việc bảo tồn adenosine triphosphate (ATP), dạng năng lượng chính có thể sử dụng được trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, lợi ích lâm sàng thực tế của nó vẫn đang được nghiên cứu. Hơn nữa, bằng cách tăng nồng độ axit uric, inosine có thể kết tủa sỏi thận và bệnh gút.

Lợi ích sức khỏe

Inosine cung cấp các lợi ích sức khỏe và có thể hỗ trợ các bệnh nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm những điều sau:

Điều trị bệnh đa xơ cứng

Dữ liệu từ một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung cho thấy rằng inosine có thể làm tăng nồng độ urat trong huyết thanh, có thể có lợi cho bệnh nhân đa xơ cứng. Trong một thử nghiệm mù đôi, các nhà nghiên cứu đã sử dụng inosine dạng uống trong suốt một năm ở 16 bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng. Họ nhận thấy inosine đã cải thiện cả nồng độ urat huyết thanh và tình trạng khuyết tật được đánh giá bằng Thang đo tình trạng khuyết tật Kurtzke. Tuy nhiên, 4 trong số 11 bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng inosine bị sỏi thận.

Điều trị chấn thương thần kinh

Trong một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Sinh lý tế bào và Hóa sinh các tác giả kết luận rằng inosine có tiềm năng là một phương pháp điều trị an toàn, mới lạ, đa chức năng cho những người bị các biến chứng toàn thân mà chấn thương tủy sống có thể gây ra và lưu ý rằng các nghiên cứu lâm sàng đang được tiến hành.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Bạn có thể gặp các tác dụng phụ khi dùng inosine, mặc dù không có nghiên cứu nào cung cấp thông tin cụ thể. Nó bao gồm:

  • Tăng cân. Bất kỳ ai đang tìm kiếm thực phẩm chức năng với mục tiêu giảm cân đều nên tránh inosine. Các nhà sản xuất đưa ra thị trường các sản phẩm có thành phần này để giúp người tập tạ tăng cơ.
  • Tăng nồng độ axit uric. Inosine làm tăng nồng độ axit uric, và có thể kết tủa sỏi thận và bệnh gút. Bạn nên theo dõi chặt chẽ lượng inosine của bạn để tránh những biến chứng nghiêm trọng như vậy.

Cảnh báo

Bạn không nên sử dụng sản phẩm này lâu dài. Bạn cũng nên tránh dùng inosine nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc được chẩn đoán mắc bệnh gút. Inosine có thể làm cho bệnh gút tồi tệ hơn

Liều lượng sử dụng

Liều lượng đề nghị cho inosine là 5-6 gram mỗi ngày, hoặc 1.500 đến 3.000 mg trước khi tập luyện.

Điều bạn cần tìm kiếm là gì

Bạn nên mua inosine từ một tổ chức có uy tín vì bất kỳ mức độ ô nhiễm nào cũng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

Một số câu hỏi khác

Bạn có nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung inosine để giúp tăng sức bền tim mạch của bạn không?

Nghiên cứu cho thấy inosine không hoạt động để tăng cường tập luyện trong các môn thể thao sức bền, mặc dù nó có liên quan đến việc duy trì ATP. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học và Khoa học trong Thể thao và Tập thể dục, các nhà nghiên cứu không tìm thấy cải thiện tim mạch nào ở những người chạy bộ dùng inosine. Trên thực tế, họ nhận thấy inosine làm giảm hiệu suất.

Sử dụng chín vận động viên chạy sức bền được đào tạo trong một nghiên cứu mù đôi, mọi người tham gia đều được bổ sung inosine sáu gam trong hai ngày hoặc giả dược. Mọi người sau đó thực hiện ba bài kiểm tra bài tập liên quan đến khởi động, chạy trên máy chạy bộ ba dặm và chạy trên máy chạy bộ tối đa. Các nhà nghiên cứu đã đo VO2 tối đa và các dấu hiệu chuyển hóa như nồng độ glucose và axit uric. Họ nhận thấy rằng nhóm inosine không gặp bất kỳ cải tiến nào. Trên thực tế, nhóm inosine ghi nhận thời gian kiệt sức nhanh hơn so với nhóm dùng giả dược.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy inosine cũng có thể không hoạt động cho hiệu suất ưa khí ngắn hạn. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học và Khoa học trong Thể thao và Tập thể dục, các nhà nghiên cứu ghi nhận không có sự khác biệt đáng kể khi dùng inosine so với không dùng chất bổ sung trong một nhóm vận động viên đua xe đạp nam. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 10 nam vận động viên đua xe đạp hoàn thành bài kiểm tra xe đạp sau 5 ngày với 5.000 miligam inosine hoặc giả dược mỗi ngày. Kết quả cho thấy không có thay đổi lớn về công suất đỉnh, công suất cuối, chỉ số mệt mỏi, tổng số công việc đã hoàn thành, khối lượng cơ thể và mức lactate sau thử nghiệm giữa nhóm inosine và giả dược. Một lần nữa, thời gian mệt mỏi đối với nhóm dùng giả dược lâu hơn so với những người đi xe đạp tiêu thụ inosine. Có nghĩa là, inosine bị ức chế hiệu suất.

Bạn có nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung inosine để cải thiện cử tạ?

Inosine có thể giúp bạn tập tạ. Một nghiên cứu năm 1993 từ Tạp chí Sinh lý học Rumani: Khoa học Sinh lý học cho thấy inosine có thể cung cấp tiềm năng xây dựng cơ bắp. Các nhà nghiên cứu chia 14 vận động viên cử tạ hàng đầu thành hai nhóm: một nhóm nhận 1,5 gam inosine trong sáu tuần và nhóm còn lại nhận giả dược. Họ nhận thấy inosine kích thích tiềm năng cơ bắp và tăng lipid huyết thanh. Một số thay đổi này kéo dài ba tuần sau khi những người tập tạ ngừng dùng chất bổ sung. Tuy nhiên, nghiên cứu này khá cũ và số lượng người tham gia nghiên cứu khá ít. Cần có thêm các nghiên cứu lâm sàng để xác định xem inosine có đủ hiệu quả cho những người tập tạ hay không.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.