Ca cao được biết đến rộng rãi là thành phần bổ sung vào các món ngọt, món tráng miệng và thậm chí cả các món mặn. Nhưng chiết xuất ca cao cũng có thể mang lại lợi ích về mặt y học.

Khi ngày càng có nhiều nghiên cứu tiết lộ những lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch của chiết xuất ca cao, ngày càng nhiều sản phẩm từ ca cao tốt cho sức khỏe được tung ra thị trường.

Lợi ích sức khỏe

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong ca cao có thể giúp chống lại bệnh tim. Hạt ca cao chứa polyphenol (đặc biệt là epicatechin và catechin) được cho là có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe. Từ chất bổ sung ca cao đến thanh sô cô la tăng cường, các sản phẩm có chứa chiết xuất ca cao và bột hạt ca cao đều có tác dụng giảm huyết áp, kiểm soát cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.

Hầu hết chúng ta đều muốn tin rằng ăn sô cô la sẽ cải thiện sức khỏe của chúng ta nhưng điều quan trọng là phải đánh giá theo từng tình trạng riêng biệt.

Dưới đây là một số nghiên cứu đằng sau những lợi ích sức khỏe của chiết xuất ca cao.

Cải thiện bệnh tim mạch

Tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm ca cao có chứa flavanol (một loại hợp chất có tác dụng chống oxy hóa) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo một đánh giá nghiên cứu được công bố vào năm 2008. Các tác giả của bài đánh giá nhận thấy rằng các sản phẩm chứa flavanol có thể tạo ra những thay đổi tích cực trong huyết áp, cũng như cải thiện chức năng của tiểu cầu và lớp nội mạc (một lớp tế bào lót trong mạch máu).

Một nghiên cứu khác từ năm 2002 cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên chiết xuất ca cao có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách giảm stress oxy hóa (một quá trình phá hủy xảy ra khi các gốc tự do gây tổn hại DNA lấn át khả năng trung hòa chúng của cơ thể).

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ liên quan đến 16 người trưởng thành, tất cả đều mắc bệnh tim. Hai lần một ngày trong 30 ngày, tất cả các thành viên nghiên cứu đều uống đồ uống có nồng độ cao flavanols (một loại chất chống oxy hóa mạnh). Sau đó trong nghiên cứu, những người tham gia uống một loại đồ uống khác, ít flavanol hai lần một ngày trong 30 ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sự cải thiện nhiều hơn 47% trong việc giãn mạch (mở rộng mạch máu) trong thời gian điều trị đầu tiên, cho thấy rằng flavanols trong ca cao có thể giúp sửa chữa các mạch máu bị tổn thương và tăng khả năng sống sót ở bệnh nhân bệnh tim.

Giảm Cholesterol

Chiết xuất ca cao có thể giúp tăng mức cholesterol “tốt” HDL , có một nghiên cứu năm 2007 với 25 người có mức cholesterol bình thường hoặc mức cholesterol tăng nhẹ.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành hai nhóm. Một nhóm tiêu thụ 12 gam đường mỗi ngày trong 12 tuần, trong khi nhóm còn lại tiêu thụ 12 gam đường và 26 gam bột ca cao mỗi ngày trong cùng một khoảng thời gian. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người trong nhóm ca cao có sự gia tăng đáng kể cholesterol HDL, nó có tác dụng được biết là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Theo một chế độ ăn uống giàu flavanol có thể giúp đảo ngược tổn thương mạch máu ở những người mắc bệnh tiểu đường, một nghiên cứu nhỏ được công bố vào năm 2008 cho thấy. Sau 30 ngày tiêu thụ ca cao giàu flavanol ba lần mỗi ngày, một nhóm bệnh nhân tiểu đường đã cho thấy những cải thiện lớn hơn về chức năng mạch máu so với những bệnh nhân không được chỉ định điều trị bằng ca cao.

Mặc dù kết quả nghiên cứu có vẻ rất hứa hẹn, nhưng cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu trước khi chiết xuất ca cao có thể được khuyến nghị được sử dụng để phòng bệnh.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Ca cao thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn. Ca cao có thể an toàn cho hầu hết mọi người khi được tiêu thụ với một lượng thường được tìm thấy trong thực phẩm. Tuy nhiên, ca cao có chứa caffeine và các chất hóa học khác. Tiêu thụ caffeine, đặc biệt là với một lượng lớn, có thể gây ra các tác dụng phụ như hồi hộp, đi tiểu nhiều, khó ngủ và tim đập nhanh.

Ca cao cũng có thể gây ra phản ứng da, táo bón, đau nửa đầu, buồn nôn, khó chịu ở ruột, dạ dày sôi sục và đầy hơi. Bôi ca cao lên da có thể gây phát ban.

Các phản ứng nghiêm trọng hơn với ca cao có thể xảy ra ở một số trường hợp nhất định:

  • Những người đang bị stress có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn do caffeine trong ca cao.
  • Những người bị rối loạn chảy máu nên thận trọng vì ca cao có thể làm chậm quá trình đông máu.
  • Caffeine trong ca cao có thể gây ra nhịp tim không đều ở một số người bị bệnh tim.
  • Những người mắc bệnh tiểu đường nên biết rằng ca cao có thể làm tăng lượng đường trong máu và có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể cần thận trọng khi tiêu thụ ca cao vì nó có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn
  • Caffeine trong ca cao làm tăng áp lực trong mắt và nên được sử dụng thận trọng ở những người bị bệnh tăng nhãn áp.
  • Caffeine trong ca cao có thể làm tăng huyết áp ở những người bị huyết áp cao.
  • Caffeine trong ca cao có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của IBS, đặc biệt nếu tiêu thụ với lượng lớn ..
  • Caffeine trong ca cao nên được sử dụng thận trọng ở những người bị loãng xương vì nó có thể làm thay đổi lượng canxi bài tiết qua nước tiểu.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng các chất bổ sung có chiết xuất ca cao, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị. Việc tự điều trị mà không có ý kiến của bác sĩ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Liều lượng sử dụng

Không có khuyến cáo về liều lượng chiết xuất ca cao được phép tiêu thụ. Liều lượng phù hợp cho bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính và tiền sử bệnh.

Nhiều liều lượng khác nhau đã được sử dụng trong các nghiên cứu để điều tra lợi ích sức khỏe của chiết xuất ca cao. Liều lượng từ 19-54 gam sô cô la đen đến 46-100 gam sô cô la đen hàng ngày hoặc có thể tiêu thụ 46-100 gam ca cao cung cấp 25-1.080 mg polyphenol mỗi ngày.

Bạn cần tìm kiếm điều gì

Các chất bổ sung chiết xuất ca cao có nhiều dạng bao gồm cả bột và viên nang. Các sản phẩm ca cao này có thể chứa nhiều thành phần khác ngoài chiết xuất ca cao và những thành phần này có thể ảnh hưởng đến lợi ích sức khỏe của thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Để đưa ra lựa chọn tốt nhất, bạn nên tìm thông tin bổ sung trên nhãn sản phẩm bạn mua. Nhãn này sẽ chứa thông tin quan trọng bao gồm số lượng thành phần hoạt tính trên mỗi khẩu phần và các thành phần bổ sung khác như chất độn, chất kết dính và hương liệu.

Cuối cùng, bạn nên tìm kiếm một sản phẩm có con dấu phê duyệt của tổ chức bên thứ ba cung cấp thử nghiệm chất lượng. Con dấu phê duyệt của một trong những tổ chức này không đảm bảo tính an toàn hoặc hiệu quả của sản phẩm nhưng nó đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất đúng cách, chứa các thành phần được liệt kê trên nhãn và không chứa các chất gây ô nhiễm có hại.

Một số câu hỏi khác

Tôi có thể đơn giản là chỉ ăn sô cô la để có được các lợi ích cho sức khỏe không?

Thanh sô cô la, đồ uống và các món ăn khác chứa nhiều thành phần ngoài ca cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo cách tích cực và tiêu cực. Mặc dù ăn sô cô la đen điều độ có thể tăng cường lượng flavanols có lợi cho tim, nhưng điều quan trọng là bạn nên hạn chế tiêu thụ các sản phẩm sô cô la có chứa nhiều chất béo và đường.

Nếu tôi muốn thưởng thức sô cô la như một món ăn ngon, thì loại tốt cho sức khỏe nhất để chọn là gì?

Nói chung, sô cô la đen (với tỷ lệ ca cao ít nhất là 70% ) chứa ít đường hơn và những món này (tùy thuộc vào thương hiệu và chủng loại) có thể chứa ít bơ và ít chất béo bão hòa hơn.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email