Beta Carotene và sự cần thiết của nó với cơ thể, hoamau24h

Beta-carotene là một hợp chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm tự nhiên và có sẵn ở dạng thực phẩm chức năng. Nó được phân loại là carotenoid, là một loại sắc tố giúp tạo màu cho nhiều loại trái cây và rau quả. Người ta nói rằng tăng lượng beta-carotene trong cơ thể bạn có thể bảo vệ chống lại một loạt các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến mắt.

Lợi ích sức khỏe

Khi tiêu thụ, beta-carotene được cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A, một chất dinh dưỡng liên quan đến các quá trình như hình thành, duy trì làn da và răng khỏe mạnh cũng như thúc đẩy thị lực tốt. Nó cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Beta-carotene là loại pro-vitamin A phổ biến nhất, là dạng vitamin A có nguồn gốc từ thực vật. Trong khi đó, vitamin A có sẵn trong các sản phẩm động vật như thịt, cá, gia cầm và thực phẩm từ sữa.

Beta-carotene được cho là hỗ trợ điều trị hoặc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe sau:

  • Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác
  • Viêm khớp
  • Bệnh suyễn
  • Đục thủy tinh thể
  • Ợ nóng
  • Bệnh tim
  • Huyết áp cao
  • Bệnh Parkinson
  • Bệnh vẩy nến

Ngăn chặn thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác

Kết hợp beta-carotene, vitamin C, vitamin E và kẽm có thể có tác dụng lâu dài chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, một nghiên cứu tiếp theo được công bố trên tạp chí Ophthalmology năm 2013.

Trước nghiên cứu này, 4.757 người lớn tuổi đã tham gia một thử nghiệm lâm sàng, trong đó họ nhận được giả dược hoặc thực phẩm bổ sung có chứa beta-carotene, vitamin C và E, và kẽm. Vào cuối thời gian nghiên cứu của thử nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia có nguy cơ cao phát triển các giai đoạn tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác đã giảm nguy cơ của họ xuống khoảng 25% khi được điều trị bằng chất bổ sung dựa trên beta-carotene.

Trong nghiên cứu tiếp theo (được thực hiện 5 năm sau khi thử nghiệm lâm sàng kết thúc), các nhà nghiên cứu tập trung vào 3.549 người tham gia từ thử nghiệm lâm sàng trước đó. Họ phát hiện ra rằng tác dụng có lợi của beta-carotene vẫn tồn tại và những người được điều trị bằng chất bổ sung này đã giảm nguy cơ mất thị lực.

Tình trạng viêm

Theo một nghiên cứu thí điểm nhỏ về cách thức beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa các cơn hen suyễn do tập thể dục, trong số 38 bệnh nhân nhận được liều uống hàng ngày là 64 mg beta-carotene trong 1 tuần, kết quả 53% được bảo vệ khỏi các cơn hen suyễn do tập thể dục. Một nghiên cứu khác về beta-carotene như một phương pháp điều trị tình trạng viêm cho thấy beta-carotene làm giảm nguy cơ phát triển viêm xương khớp. Một nghiên cứu trên 34 người lớn mắc bệnh vẩy nến mãn tính đã giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng sau khi uống viên nang chứa beta-carotene. Cần nghiên cứu thêm trước khi việc bổ sung beta-carotene có thể được khuyến nghị sử dụng cho những tình trạng này.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Viện Y tế Quốc gia (NIH) cảnh báo việc bổ sung beta-carotene. Tuy nhiên, họ cũng tuyên bố rằng beta-carotene có thể an toàn khi được dùng “với lượng thích hợp cho một số tình trạng bệnh cụ thể”. Để xác định xem beta-carotene có phù hợp với bạn hay không, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung.

Việc sử dụng beta-carotene liều cao trong thời gian dài có thể dẫn đến một tình trạng gọi là chứng nhiễm màu caroten da – một tình trạng vô hại nhưng khiến da có màu vàng. Đáng lo ngại hơn, viện y tế quốc gia lưu ý rằng bổ sung beta-carotene liều cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc. Cũng có một số lo ngại rằng dùng một lượng lớn vitamin tổng hợp cộng với chất bổ sung beta-carotene riêng biệt có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Liều lượng

Không có đủ nghiên cứu để thiết lập lượng beta-carotene được khuyến nghị dùng hàng ngày. Nếu bạn chọn bổ sung beta-carotene, liều lượng phù hợp của bạn có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính và tình trạng sức khỏe của bạn.

Các liều lượng khác nhau từ 60 đến 180 miligam (mg) / ngày đã được nghiên cứu để điều trị các tình trạng y tế khác nhau.

Lượng beta-carotene của bạn có thể cần được kết hợp với một chất bổ sung khác để đạt được lợi ích mong muốn. Hãy nói chuyện với chuyên gia sức khỏe của bạn để nhận được đề xuất dành riêng cho bạn.

Điều bạn cần tìm kiếm là gì?

Bạn có thể bổ sung beta-carotene trong chế độ ăn uống của mình bằng cách tiêu thụ thực phẩm có chứa nó. Các nguồn cung cấp beta-carotene hàng đầu bao gồm các loại rau có màu xanh đậm và vàng cam, chẳng hạn như cà rốt, khoai lang, bí, rau bina, bông cải xanh, xà lách romaine, mơ và ớt xanh.

Ăn trái cây và rau quả hàng ngày sẽ cung cấp đủ nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn.

Nếu bạn muốn mua chất bổ sung, hãy tìm phần thông tin bổ sung trên nhãn sản phẩm bạn mua. Phần này sẽ chứa thông tin quan trọng bao gồm số lượng thành phần hoạt tính trên mỗi khẩu phần, cũng như các thành phần bổ sung khác (như chất độn, chất kết dính và hương liệu).

Cuối cùng, hãy tìm sản phẩm có con dấu phê duyệt của tổ chức kiểm tra chất lượng. Con dấu phê duyệt của những tổ chức này không đảm bảo tính an toàn hoặc hiệu quả của sản phẩm, nhưng nó đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất đúng cách, chứa các thành phần được liệt kê trên nhãn và không chứa các chất gây ô nhiễm có hại.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email