Lanolin là một chất sáp được sản xuất tự nhiên như một hàng rào bảo vệ lông cừu. Nó trở thành một thành phần phổ biến trong kem dưỡng ẩm, sản phẩm chăm sóc tóc và xà phòng và được quảng bá rộng rãi như một sản phẩm chăm sóc da tự nhiên cho những người đang cho con bú.

Nó là gì?

Các tuyến bã nhờn của cừu tiết ra lanolin, giúp giữ cho lông cừu mềm mại, giữ ẩm và chống lại các tác nhân bên ngoài. Lanolin có đặc tính tương tự như bã nhờn tiết ra trên da của chúng ta.

Để chiết xuất lanolin cho mục đích thương mại, len thô được xử lý bằng dung dịch xà phòng hoặc nhào trong nước nóng. Sau đó, một máy ly tâm sẽ phân lập lanolin. Quá trình xử lý tiếp theo bao gồm tẩy trắng, khử mùi và làm khô.

Lông cừu của các giống cừu khác nhau thay đổi theo chiều dài và kết cấu. Có cừu len mịn, cừu len dài, cừu len vừa, cừu lông, và các loại khác. Cừu len mịn tạo ra nhiều lanolin nhất. Mặc dù lông cừu của những con cừu len mịn thường ngắn hơn nhưng nó có giá trị thị trường cao vì không ngứa. Ví dụ, len Merino là một sản phẩm phổ biến từ các giống len tốt. Hàm lượng lanolin cao giữ cho kết cấu của len Merino mềm và mịn.

Quá trình chế biến công nghiệp của lanolin thô biến nó thành một sản phẩm gọi là Lansinoh. Lansinoh hầu như không có thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa và cồn tự nhiên. Trái ngược với lanolin thô, Lansinoh có ít khả năng gây dị ứng hơn nên nó trở đượcsử dụng rộng rãi.

Cách thức hoạt động của Lanolin

Lanolin được biết đến như một chất giữ ẩm cho da. Điều này có nghĩa là lanolin hoạt động bằng cách giảm mất nước từ da, tương tự như dầu mỏ- petroleum. Trong khi dầu mỏ có thể chặn 98% lượng nước bay hơi khỏi da của chúng ta, lanolin ngăn sự bay hơi từ 20% đến 30%.

Lanolin có hiệu quả nhưng không hiệu quả như dầu mỏ. Sau khi tinh chế, nó được trộn với các loại kem dưỡng ẩm khác, cùng với nước hương liệu và thuốc nhuộm, v.v. để sử dụng cho mục đích thương mại.

Sử dụng

Các bác sĩ thường khuyên dùng lanolin cho những người đang cho con bú để giảm đau núm vú. Một số nhà nghiên cứu báo cáo rằng lợi ích của lanolin vượt xa các phương pháp điều trị tiêu chuẩn khác (chẳng hạn như sử dụng sữa mẹ đã vắt ra).

Một số sản phẩm chăm sóc trẻ sơ sinh cũng chứa lanolin, như dầu em bé và kem chống hăm tã. Ngoài mức độ liên quan của nó đối với khoa sản, nhiều sản phẩm không kê đơn cũng sử dụng lanolin, chẳng hạn như: 

 • Kem dưỡng mắt
 • Thuốc trị bệnh trĩ
 • Son dưỡng môi
 • Kem dưỡng da cho da khô
 • Trang điểm và tẩy trang
 • Dầu gội có thuốc
 • Sáp ria mép
 • Kem cạo râu

Cấu trúc và thành phần

Lanolin hơi khác so với bã nhờn của con người vì nó không chứa bất kỳ chất béo trung tính nào. Ở cấp độ phân tử, rượu và axit lanolin chiếm phần lớn lanolin. Những hợp chất này kết hợp với nhau để tạo thành các cấu trúc khác nhau được gọi là este, diesters và hydroxyester trọng lượng phân tử cao. Khi một rượu và một axit liên kết với nhau, tạo ra este. Phản ứng này là một phản ứng ngưng tụ, có nghĩa là nước bị mất trong quá trình này.

“Wool fat- chất béo len” là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả lanolin. Tuy nhiên, một mô tả chính xác hơn là “wool wax- sáp len”. Sáp và chất béo tương tự nhau nhưng không hoàn toàn giống nhau. Cả hai sẽ để lại vết dầu mỡ khi đặt trên giấy và có thể hòa tan bởi cùng một dung môi.

Các đặc tính vật lý của sáp như lanolin, rất lý tưởng để bôi trơn, đánh bóng và chống thấm. Tương tự như sáp ong, lanolin dễ uốn nhưng cũng cứng ở nhiệt độ phòng. Đó là lý do tại sao các loại kem trị ria mép của “hãng” thường xuyên chứa lanolin.

Rủi ro

Việc ăn phải lanolin có thể gây ngộ độc lanolin. Các triệu chứng thường nhẹ và có thể bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Da phát ban, mẩn đỏ hoặc sưng tấy
 • Nôn mửa

Nếu các triệu chứng nghiêm trọng phát triển, hãy gọi cấp cứu.

Ngộ độc lanolin khác với dị ứng lanolin. Nếu bị dị ứng với len, bạn có thể nên tránh các sản phẩm chứa lanolin để an toàn. Dị ứng lanolin có thể gây ra các triệu chứng sau: 

 • Phát ban hoặc ngứa (trên khu vực nó được sử dụng)
 • Hụt hơi
 • Sưng cổ họng, môi, mắt hoặc miệng

Tránh phản ứng phụ bằng cách chỉ sử dụng lanolin theo chỉ định. Để lanolin tránh xa trẻ nhỏ, những người có thể vô tình nuốt phải một lượng nguy hiểm của nó.

Nếu bạn chưa từng thử các loại kem bôi da có lanolin trước đây, trước tiên hãy cân nhắc thử một vùng da nhỏ để xác định xem bạn có nhạy cảm với nó hay không. Ngay cả khi bạn không bị dị ứng, lanolin có thể gây khó chịu cho một số người.

Tính hợp pháp

FDA quy định lanolin dưới danh mục: “Sản phẩm thuốc bảo vệ da dùng không kê đơn cho người.” Các sản phẩm quảng cáo lanolin nên chứa từ 12,5% đến 50% lanolin là thành phần hoạt tính. Các sản phẩm lanolin quốc tế có thể khác nhau về nồng độ và độ tinh khiết của chúng.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email