Căng thẳng ăn uống là tiêu thụ thức ăn để đối phó với căng thẳng, mặc dù là khi bạn không đói. Tương tự, ăn theo cảm xúc là ăn theo cảm giác. Ăn theo cảm xúc có nghĩa là cảm xúc của bạn, không phải cơ thể quyết định bạn ăn khi nào và ăn bao nhiêu.

Nguyên nhân

Một số người ăn uống theo cảm xúc khi họ buồn hoặc bối rối. Đối với những người khác, ăn có thể là một cách để tránh suy nghĩ về các vấn đề hoặc phải thực hiện hành động cần thiết để giải quyết chúng.

Vậy tại sao chúng ta lại ăn khi căng thẳng? Bởi vì đối với hầu hết chúng ta, thức ăn mang lại sự thoải mái. Và thật không may, những thực phẩm ít lành mạnh nhất thường mang lại sự thoải mái nhất.

Nếu chúng ta tìm đến rau củ trái cây trong những lúc cảm thấy khó chịu, chúng ta sẽ ổn. Nhưng có bao nhiêu người chuyển sang ăn cà rốt khi họ cảm thấy căng thẳng? Chính những thực phẩm giàu chất béo, giàu calo mà chúng ta yêu thích sẽ khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn. Thức ăn càng béo, càng ngọt hoặc càng mặn, chúng ta càng cảm thấy ngon hơn.

Dấu hiệu

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết được mình có phải là một người căng thẳng ăn uống không? Có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn ăn uống vì cảm xúc. Bạn là người ăn theo cảm xúc nếu bạn trả lời có cho bất kỳ câu hỏi nào sau đây:

Sau một vấn đề khó chịu, chẳng hạn như một cuộc tranh cãi, bạn có ăn ngay cả khi không cảm thấy đói không?
Bạn có thèm những món ăn cụ thể khi buồn bã, chẳng hạn như luôn thèm sô cô la khi bạn cảm thấy chán nản?
Bạn có cảm thấy thèm ăn khi nhìn thấy đồ ăn được quảng cáo trên truyền hình không?
Bạn có ăn vì bạn cảm thấy không có gì khác để làm không?
Ăn uống có giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi chán nản hay bớt tập trung vào các vấn đề khi lo lắng về điều gì đó không?

Nếu bạn ăn một lượng lớn thức ăn bất thường hoặc bạn thường xuyên ăn cho đến khi cảm thấy khó chịu đến mức buồn nôn, bạn có thể đang ăn uống vô độ. Nếu bạn ăn uống vô độ một cách thường xuyên, vui lòng nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. nhưng nếu căng thẳng ăn uống là vấn đề chính, bạn có thể tự tìm ra giải pháp.

3 cách để chấm dứt vấn đề

Có nhiều cách khác nhau để kiểm soát cảm xúc ăn uống và biến căng thẳng của bạn thành một trải nghiệm tích cực hơn. Nhưng cả ba phương pháp này đều yêu cầu bạn kiểm tra và thay đổi thói quen của mình.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn không đói về mặt sinh lý và không bỏ bữa. Sẽ khó hơn để ngừng và / hoặc không tham gia vào việc ăn uống theo cảm xúc nếu bạn cũng đang đói về mặt sinh lý. Đây là lý do tại sao điều quan trọng đầu tiên là phải xác định những gì đang xảy ra.

Tìm nguồn gốc của căng thẳng

Nhiều người sẽ có tác nhân gây căng thẳng khiến họ ăn nhiều hơn. Có lẽ có những vấn đề về mối quan hệ gây ra tổn thương. Hoặc có lẽ là căng thẳng gia đình hoặc công việc đã vượt quá tầm kiểm soát.

Nếu bạn có thể xác định các yếu tố gây ra căng thẳng của mình, thì bạn có thể thực hiện các bước tích cực để giải quyết căng thẳng trước khi nó vượt quá tầm kiểm soát.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm thấy nguyên nhân? Viết nhật ký sẽ hữu ích. Mang theo bên mình và ghi lại các ghi chú trong suốt cả ngày. Viết ra những gì bạn ăn và cảm giác của bạn khi ăn nó. Ngoài ra, hãy ghi chú lại môi trường và những người đã ở bên bạn khi bạn ăn. Những điều này có thể cung cấp manh mối cho nguyên nhân gây ra căng thẳng của bạn.

Tìm cách mới để giải tỏa căng thẳng

Một khi bạn biết nguyên nhân khiến bạn ăn nhiều hơn, hãy thiết lập hệ thống hoạt động lành mạnh để tránh ăn trong những trường hợp đó.

Ví dụ, nếu môi trường làm việc của bạn căng thẳng. Xác định một người bạn có thể đi bộ với bạn trong giờ ăn trưa để tránh dư thừa calo và thúc đẩy hoạt động lành mạnh. Bạn có bị căng thẳng khi ở nhà không? Thiết lập một không gian thiền định nhỏ hoặc góc yên tĩnh, nơi bạn có thể thư giãn hoặc hít thở sâu. Nếu trường học là nguồn gây căng thẳng, hãy tìm các nhóm cộng đồng có cùng sở thích với bạn hoặc đăng ký một môn thể thao.

Nhận trợ giúp để giảm căng thẳng cảm xúc

Nếu các phương pháp của riêng bạn không giúp bạn ngừng ăn uống căng thẳng, đừng ngại nhờ sự giúp đỡ. Nhiều nhân viên xã hội và nhà tâm lý học được đào tạo đặc biệt để đối phó với những người ăn theo cảm tính và tìm ra giải pháp để kiềm chế thói quen này.

Một chuyên gia được đào tạo chuyên môn có thể giúp bạn thiết lập ranh giới với những người khiến bạn căng thẳng hoặc thay đổi môi trường của bạn để tốt hơn. Họ cũng có thể giải quyết các vấn đề khiến bạn phải ăn hoặc chạy đến tủ lạnh khi bạn không cần thức ăn.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Đối với những người đang gặp vấn đề này không nên chờ đợi và hy vọng rằng nó sẽ thay đổi. Hãy tích cực thực hiện các bước thay đổi ngay hôm nay để giải quyết vấn đề ăn uống theo cảm xúc và tìm ra những thói quen lành mạnh mới để kiểm soát căng thẳng. Cân nặng của bạn có thể thay đổi khi bạn ngừng ăn uống căng thẳng, nhưng kết quả là bạn cũng có thể cảm thấy tốt hơn và lạc quan hơn trong suốt cả ngày.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email