Tổng quan

Sinh viên năm nhất thường tăng cân quá mức trong năm đầu đại học. Sống trong ký túc xá thường sẽ có thức ăn 24/7 là nguyên nhân dẫn tới vấn đề này. Thêm vào đó thức khuya học bài cộng với sự căng thẳng của các kỳ thi khiến tăng cân là một việc không thể nào tránh khỏi ở các trường đại học.

Nhưng sự tăng cân này không phải không thể giải quyết. Sinh viên năm nhất có thể ngăn chặn việc tăng cân ngay từ đầu bằng những thay đổi lối sống đơn giản sau đây.

Lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn

Tùy thuộc vào trường học của bạn, căn tin không phải lúc nào cũng có nhiều các lựa chọn cho các bữa lành mạnh. Với các mặt hàng phổ biến như bánh mì tươi, bánh ngọt và đồ chiên, các món như rau luộc hoặc cá nướng không phải lúc nào cũng phục vụ. Hãy lên kế hoạch bữa ăn để luôn nhắc nhở bản thân lựa chọn thực phẩm lành mạnh thường xuyên hơn.

Đầu tiên hãy tìm hiểu xem trường học của bạn có đăng thực đơn hàng tuần trong căng tin không hoặc thực đơn của các quán xá gần trường. Việc xem trước những gì có trong thực đơn sẽ cho phép bạn cân nhắc xem mình sẽ ăn gì hôm nay. Việc lập kế hoạch trước cho phép bạn đưa ra các lựa chọn khách quan hơn dựa trên chế độ dinh dưỡng, thay vì chỉ chọn đại những gì được bán trong căn tin.

Tránh ăn uống vô độ

Có phải đôi khi bạn đang ăn mà chính bản thân không nhận thức được hay không? Nếu cân nặng của bạn tăng dần và bạn lại không nhận thức được việc ăn uống của mình thì việc ăn uống vô độ có thể là thủ phạm.

Cho dù bạn đang căng thẳng bởi việc học tập hay đang thư giãn trước tivi, thì nó đều dễ dàng dẫn đến việc ăn mất kiểm soát. Khi tâm trí của bạn tập trung vào một việc gì đó bạn thường không còn ý thức về những gì bạn ăn hoặc bạn đã ăn bao nhiêu. Hãy dành thời gian để ăn thức ăn của bạn một cách tập trung để không bị xao nhãng tránh việc bạn ăn quá mức mà chính bản thân không nhận thấy được.

Cố gắng tách việc ăn uống khỏi các hoạt động khác để bạn có thể tập trung vào bữa ăn của mình.

Dành thời gian để ăn

Khi bạn không có thời gian để có thể và ăn thật nhanh điều đó khiến bữa ăn của bạn đã kết thúc quá nhanh, điều này có thể khiến bạn phải tìm kiếm các món ăn nhẹ bổ sung suốt cả ngày mặc dù bạn không thấy đói. Hãy nhớ rằng phải ăn trong vòng ít nhất 20 phút thì mới cảm thấy no.

Các chuyên gia thường khuyên bạn nên đặt muỗng đũa của mình xuống lại giữa mỗi lần ăn. Còn nếu bạn đang ăn sandwich hoặc táo, hãy đặt nó lên đĩa trong khi nhai. Động tác đơn giản này có thể giúp bạn nếm được thức ăn và làm chậm quá trình ăn uống của bạn. Hãy dành một vài phút để thư giãn và thưởng thức món ăn của bạn trong bữa ăn để có thể no lâu hơn.

Ăn snack một cách thông minh

Ăn vặt quá thường xuyên (đặc biệt nếu bạn không đói) có thể gây tăng cân. Hãy chuẩn bị một bữa ăn nhẹ lành mạnh để tránh xa khoai tây chiên, nước ngọt và bánh kẹo dễ dàng hơn. Tránh để đồ ăn nhẹ không lành mạnh trong phòng của bạn. Những món ăn nhẹ sau đây là những lựa chọn tốt cho sức khỏe hàng ngày:

  • Các loại hạt
  • Phô mai
  • Sữa chua Hy Lạp
  • Trái cây tươi
  • Bánh quy yến mạch

Ngăn chặn việc ăn khuya

Điều này có vẻ không khả thi khi bạn đang học bài muộn, nhưng hãy cố gắng không ăn vặt vào đêm khuya. Thay vì vừa ăn vừa học, hãy nghỉ ngơi một chút rồi ăn nhẹ. Hãy dành cho bản thân một chút thời gian rời xa máy tính và sách vở để tập trung vào bữa ăn nhẹ của bạn.

Một khi bạn quay trở lại học tập, não của bạn sẽ cảm thấy sảng khoái sau giờ nghỉ ngắn hạn và bạn sẽ không còn bận tâm đến cảm giác đói nữa. Làm điều này cũng ngăn không cho bạn ăn vặt một cách vô ý thức bên cạnh máy tính xách tay.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng không có gì lạ khi bạn cảm thấy đói thực sự. Nếu bạn cảm thấy bản thân thèm ăn vặt, hãy uống một cốc nước trước. Nó có thể cung cấp cho bạn một chút năng lượng cần thiết. Một lựa chọn khác là hãy đi ngủ khi bạn mệt mỏi và dậy sớm để hoàn thành công việc của mình.

Hạn chế bia rượu

Nếu bạn bắt đầu uống rượu khi vào trường đại học, rất có thể cồn đang góp phần làm bạn tăng cân. Chỉ cần một chai bia đã có khoảng 200 calo. Nếu bạn uống hai chai thì lượng calo gần như là một bữa ăn, mà nó lại không có bất ký chất dinh dưỡng nào.

Có nhiều lý do để hạn chế đồ uống có cồn. Việc uống rượu thường xuyên dẫn đến thói quen ăn vặt không lành mạnh. Nó có thể khiến bạn không thết tập thể dục vào buổi sáng vì bạn thường sẽ thấy đau đầu khi thức dậy sau một đêm nhậu nhẹt.

Cố gắng vận động

Nếu bạn đã từng tham gia các môn thể thao khi ở trung học và không còn làm như vậy ở trường đại học nữa thì mức độ hoạt động của bạn có thể đã khác so với lúc trước. Khi bạn lớn hơn, không có gì lạ khi quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại. Hãy cố gắng tập thể dục đầy đủ khoảng 30 phút tùy thuộc vào lịch trình của bạn mỗi ngày.

Ngay cả khi chỉ là đi bộ thì cũng có thể giúp ngăn ngừa tăng cân và có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Hãy rủ một số bạn bè tập cùng bạn hoặc cân nhắc việc tham gia một nhóm tập luyện để hỗ trợ giảm cân. Việc tập luyện cùng với những người khác có thể giúp bạn duy trì động lực để vận động mỗi ngày. Nếu không có phòng tập trong khuôn viên trường, hãy tìm các phòng tập thể dục hợp túi tiền ở gần đó hoặc thử xem video tập luyện trực tuyến trong ký túc xá của bạn.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Trải nghiệm cuộc sống đại học rất phong phú, nhưng bạn nên tập trung vào việc học của mình. Ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý có thể hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu của mình mà luôn cảm thấy thoải mái.

Nếu bạn đang vật lộn với việc điều chỉnh cuộc sống lành mạnh khi ở xa nhà, hãy tìm kiếm sự trợ giúp những người có chuyên môn hơn. Ngay cả khi điểm số của bạn là hoàn hảo, thì việc cân bằng thể chất và tinh thần của bạn vẫn nên được chú trọng trong khoảng thời gian bắt đầu cuộc sống mới ở môi trường đại học.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email