Làm thế nào để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh? Cùng tham khảo các bí quyết từ Wiki FCarePlus để tăng cường hệ miễn dịch ngay cả khi bạn là người có sức đề kháng yếu!

Hệ miễn dịch có chức năng giúp cơ thể tránh lại bệnh tật bằng cách phát hiện ra và “chiến đấu” với các vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng có khả năng gây hại. Nếu bạn là người có hệ miễn dịch tốt, cơ thể bạn có khả năng phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với các tác nhân truyền nhiễm, ngăn ngừa chúng gây ra các bệnh nghiêm trọng.

Chủ động thực hiện các bước bảo vệ hệ miễn dịch giúp bạn giữ cơ thể mình khỏe mạnh lâu dài. Ngược lại, nếu bạn có hệ miễn dịch kém, bạn có thể bị bệnh nặng ngay cả khi tiếp xúc với vi khuẩn truyền nhiễm thông thường. Vì vậy, học cách tránh nhiễm trùng khi bạn có sức đề kháng kém là một điều hết sức quan trọng.

Các cách để tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh

Bạn có thể bảo vệ hệ miễn dịch của mình bằng cách thực hiện những thói quen sống lành mạnh bao gồm:

 • Thực hiện chế độ ăn nhiều trái cây, rau và protein nạc. Những thực phẩm này cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể sản xuất protein, enzyme và tế bào miễn dịch.
 • Không hút thuốc và nỗ lực cai thuốc nếu bạn đã hút thuốc. Hút thuốc cản trở chức năng miễn dịch của hệ hô hấp, khiến cơ thể bạn dễ bị nhiễm trùng.
 • Hạn chế căng thẳng. Căng thẳng quá mức có thể làm quá tải chức năng nội tiết tố (hormone) của hệ thần kinh giao cảm, làm giảm trực tiếp chức năng miễn dịch của bạn.
 • Ngủ đủ giấc mỗi đêm. Giấc ngủ giúp cơ thể bạn duy trì cân bằng nội môi. Thiếu ngủ phục gây ảnh hưởng xấu đến sự cân bằng nội tiết tố khiến hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Nếu bạn có hệ miễn dịch kém, hạn chế tiếp xúc vi khuẩn là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.

Làm thế nào để tránh nhiễm trùng?

 • Tiêm ngừa đầy đủ, đặc biệt nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với người bệnh
 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, nên rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước bữa ăn

Bài viết liên quan: 10 lời khuyên giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm

Điều gì xảy ra khi bạn bị suy giảm hệ miễn dịch?

Suy giảm miễn dịch nghĩa là cơ thể bạn giảm dần các phản ứng miễn dịch mỗi khi bị vi khuẩn xâm nhập. Nguy hiểm hơn, hệ thống miễn dịch bị tổn thương khiến bạn dễ mắc một số loại ung thư.

Các nguyên nhân gây suy giảm hệ miễn dịch

Có 3 loại khiếm khuyết miễn dịch:

 • Thiếu hụt miễn dịch bẩm sinh;
 • Hội chứng suy giảm hệ miễn dịch bao gồm bệnh tiểu đường, HIV và một số rối loạn về máu;
 • Bệnh tự miễn, do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Lúc đó hệ miễn dịch lại “nhầm lẫn” chính các tế bào cơ thể là kháng nguyên lạ nên quay ra tấn công chúng.

Một số loại thuốc, đặc biệt là hóa trị và steroid, có thể trực tiếp gây ức chế hệ miễn dịch. Những người cao tuổi thường bị giảm sức đề kháng.

Bí kíp “chung sống” với hệ miễn dịch yếu

Nếu bạn có một sức đề kháng yếu, bạn nên thực hiện các cách giúp tăng cường hệ miễn dịch đã nêu ở trên, đồng thời cần đặc biệt lưu ý:

 • Thực phẩm: Trái cây, rau quả và hải sản tươi sống thường chứa các tác nhân truyền nhiễm. Những vi khuẩn này thường không ảnh hưởng đến người có hệ miễn dịch tốt nhưng lại là tác nhân gây hại cho người có sức đề kháng yếu. Vì vậy, nếu có hệ miễn dịch kém, bạn nên “ăn chín uống sôi”.
 • Chích ngừa: Nên tiêm vắc-xin đầy đủ vì hệ miễn dịch tự nhiên của những người có sức đề kháng kém thường không phản ứng kịp thời với vi khuẩn gây bệnh.
 • Hạn chế tới những nơi có nhiều mầm bệnh: Bạn nên hạn chế đi tới những địa điểm dễ bị lây nhiễm như bệnh viện.
 • Sử dụng khẩu trang: Đeo khẩu trang hoặc găng tay y tế làm giảm khả năng tiếp xúc với vi trùng. Vậy nên, bạn nên đeo khẩu trang mỗi khi đi trên phương tiện công cộng (xe bus, máy bay) bệnh viện.

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

Duy trì một hệ miễn dịch tốt là “chìa khóa” quan trọng để có một cuộc sống khỏe mạnh. Vì vậy, bạn nên duy trì thói quen bảo vệ hệ miễn dịch của chính mình. Nếu có sức đề kháng yếu, bạn nên lưu ý thực hiện các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng như lời khuyên bên trên để bảo vệ bản thân tránh tiếp xúc với các tác nhân gây nhiễm trùng.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.