Hầu hết các vết cắn và vết đốt của côn trùng là dạng một kích ứng nhẹ và có thể bạn chỉ muốn giảm đau, ngứa và sưng. Nhưng bạn có thể lo lắng rằng chúng có khả năng gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn. Ở Bắc Mỹ, tin tốt là hầu hết các vết cắn và đốt từ sinh vật là vô hại, nhưng một số người có thể bị phản ứng với nó từ trung bình đến nặng, thậm chí là sốc phản vệ. Ở các lục địa khác, bạn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng chết người cao hơn do bọ cắn và có một số côn trùng độc. Dưới đây là những gì bạn nên làm khi bị cắn hoặc đốt.

Xác định loại côn trùng đã cắn hoặc đốt bạn

Khi bị côn trùng, nhện và bọ cạp cắn có khả năng gây ra phản ứng rất đau đớn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn xác định được vết cắn hoặc châm chích:

 • Vết muỗi đốt có thể khiến bạn mắc các bệnh nghiêm trọng như vi rút Tây sông Nin hoặc Zika. Muỗi thường được tìm thấy gần nước đọng.
 • Vết cắn của bọ ve có thể khiến bạn mắc bệnh sốt đốm Rocky Mountain(RMSF) hoặc bệnh Lyme. Chúng thường được tìm thấy trong các khu vực nhiều cây cối.
 • Ruồi cắn có thể được tìm thấy xung quanh rác hoặc chất thải.
 • Vết cắn của kiến ​​lửa mang lại cảm giác bỏng rát và đau đớn.
 • Vết cắn của bọ chét thường xuất hiện thành từng đám và bạn thường có thể nhặt chúng khi ở gần vật nuôi.
 • Rệp gây ra những nốt đỏ ngứa , thường có từ hai đến ba cái liên tiếp và xuất hiện vào ban đêm.
 • Vết cắn của nhện và đặc biệt là vết đốt của bọ cạp có thể đáng lo ngại hơn, thậm chí có khả năng gây tử vong.

Tuy nhiên, thực tế là hầu hết các vết cắn là từ những con bọ khó xác định. Trong trường hợp xấu nhất, chúng ta có thể nguy hiểm ngay lập tức vì có khả năng sốc phản vệ.

Sốc phản vệ

Mối quan tâm nghiêm trọng nhất là các vết cắn gây ra phản ứng nguy hiểm ở người nhạy cảm hay được gọi là sốc phản vệ . Mặc dù vết cắn hoặc vết đốt gây khó chịu cho hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây ra phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch ở một số ít người. Nếu không được điều trị ngay lập tức, có nguy cơ tử vong.

Các dấu hiệu của sốc phản vệ: ngứa, sưng tấy ( ngoài vị trí vết đốt ), hụt hơi, tim đập nhanh, đau ngực, yếu đuối, chống mặt, nổi mề đay hoặc mẩn đỏ.

Nếu bạn thấy hoặc cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số đó, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức. Nếu người bị cắn có tiền sử dị ứng nghiêm trọng và mang thuốc epinephrine, những dấu hiệu và triệu chứng đó cho bạn biết rằng đã đến lúc sử dụng epinephrine. Trước tiên, hãy gọi cấp cứu, sau đó sử dụng EpiPen (hoặc bất kỳ thương hiệu nào mà người đó đang mang).

Giảm đau do côn trùng cắn hoặc đốt

Nếu bạn bị cắn hoặc đốt, hãy di chuyển đến nơi tránh tiếp xúc nhiều hơn với bọ để tránh bị cắn hoặc đốt nhiều hơn.

Dưới đây là một số điều cơ bản bạn có thể làm để giảm đau, ngứa, rát hoặc sưng do vết cắn hoặc vết đốt của côn trùng:

 • Nếu bạn bị đốt, hãy loại bỏ kim nếu nó vẫn còn trên da của bạn.
 • Chườm túi đá hoặc gạc lạnh vào vị trí bị đốt. Chườm vào và lấy ra luân phiên để tránh làm tổn thương mô và không đặt đá trực tiếp lên da. Thường là 20 phút chườm vào và 20 phút nghỉ.
 • Nếu người bị vết cắn hoặc vết đốt có hiện tượng co giật cơ, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức. Vết cắn của nhện góa phụ đen có thể gây co thắt cơ.
 • Để giảm đau, hãy thử các phương pháp điều trị tại chỗ như kem chứ hydrocortisone hoặc các chế phẩm lidocain. Acetaminophen và ibuprofen có tác dụng giảm đau. Bạn có thể dùng thuốc kháng histamine như benadryl nếu bị sưng tấy.

Theo dõi các dấu hiệu bệnh trong vài ngày đầu sau khi bị bọ cắn. Sốt, vàng da (da hoặc mắt chuyển sang màu vàng), đổ mồ hôi hoặc chảy mủ từ vết cắn đều cần gọi bác sĩ.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.