Những biểu hiện có thể có khi nhóm máu mẹ con không tương thích

Tuy sự không tương thích ABO hiếm khi nghiêm trọng nhưng nó có thể gây vàng da hoặc thiếu máu. Sau 9 tháng dài chờ đợi để được gặp con, đối với những người làm cha mẹ lần đầu tiên, đây là niềm tự hào, hạnh phúc của họ. Hạnh phúc đó đến từ những điều giản đơn như ngắm nhìn đôi tai, chiếc má lúm, đôi bàn tay, bàn chân bé xíu của con.

Nhưng còn nhóm máu của em bé thì sao? Mặc dù có thể bạn thích màu tóc con bạn khác tóc của bạn, hay chiếc mũi xinh xinh khác với mũi của bạn. Tuy nhiên, việc nhóm máu của trẻ sơ sinh không giống với nhóm của mẹ thì không giống vậy. Trong trường hợp đó, em bé có nguy cơ mắc một tình trạng được gọi là không tương thích nhóm máu ABO, một loại bệnh được gọi là bệnh tan máu ở trẻ sơ sinh (HDN). 

Ví dụ khác về HDN xảy ra khi máu của mẹ là Rh- âm tính và con là Rh dương tính. Sự không tương thích yếu tố Rh được sàng lọc trong thời kỳ mang thai; các mẹ bầu có thể được tiêm thuốc để làm giảm các vấn đề trên.

Trong quá khứ, HDN (Bào thai tạo hồng cầu) có thể khiến sức khỏe em bé gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng. Trên thực tế, HDN đã từng là nguyên nhân chính gây ra tử vong cho trẻ sơ sinh. Giờ đây, các nhà nghiên cứu y khoa đã hiểu rõ hơn về các cơ chế gây ra HDN, chúng không còn là nguồn đe dọa quá lớn.

Sự không tương thích nhóm máu của mẹ và con

Các chữ cái A, B và O đề cập đến bốn nhóm máu – A, B, AB và O. Nhóm máu của mỗi người được xác định dựa trên các protein trên bề mặt của tế bào hồng cầu. Những protein này là những kháng nguyên tiềm năng – những chất mà hệ thống miễn dịch không nhận ra. Để bảo vệ, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các kháng thể để chống lại protein lạ. Những kháng thể này có thể đi qua nhau 

Những protein này là những kháng nguyên tiềm năng – thai, nơi chúng sẽ phá vỡ các tế bào hồng cầu của em bé sau khi chào đời.

Lý do nhóm máu của một đứa trẻ không phải lúc nào cũng giống với mẹ của nó là nhóm máu dựa trên gen của mỗi cha mẹ. Vì vậy, ví dụ, một người mẹ thuộc nhóm máu O và một người cha thuộc nhóm máu A có thể sinh ra một đứa con thuộc nhóm máu A. Lý do khiến đứa trẻ không có nhóm máu O, giống như mẹ của nó, là vì gen O là tính trạng lặn.

Không phải tất cả các tổ hợp nhóm máu không phù hợp đều có vấn đề. Không tương thích ABO chỉ có thể xảy ra nếu một phụ nữ có nhóm máu O sinh con có nhóm máu A, nhóm B hoặc AB. Nếu em bé thuộc nhóm máu O thì sẽ không có vấn đề gì với phản ứng miễn dịch tiêu cực vì tế bào máu loại O không có kháng nguyên kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Cách xử lý tình trạng không tương thích ABO

Vấn đề phổ biến nhất do không tương thích ABO là vàng da. Vàng da xảy ra khi có sự tích tụ của một chất màu đỏ nhạt trong máu được gọi là bilirubin được tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ tự nhiên. Nếu nhiều tế bào hồng cầu bị phá vỡ cùng một lúc hơn mức bình thường, bilirubin kết quả sẽ lắng đọng mô mỡ dưới da, gây ra màu vàng của da và lòng trắng của mắt là triệu chứng báo hiệu của bệnh vàng da.

Không phải mọi trẻ sơ sinh không tương thích ABO đều sẽ bị vàng da, và không phải mọi trẻ sơ sinh bị vàng da đều cần được điều trị rộng rãi. Nó sẽ phụ thuộc vào lượng bilirubin thu thập trong máu của em bé. Một số trẻ sơ sinh bị vàng da nhẹ sẽ tự khỏi chỉ đơn giản là được cho bú thường xuyên hơn. Việc tăng cữ bú tạm thời sẽ dẫn đến tăng nhu động ruột, đó là cách lượng bilirubin dư thừa thải ra ngoài cơ thể. Các bà mẹ cho con bú có thể cần bổ sung sữa công thức vào chế độ ăn của trẻ trong vài ngày nếu việc nuôi con bằng sữa mẹ không làm được điều này.

Đối với trẻ sơ sinh bị vàng da nặng hơn, liệu pháp chiếu đèn hoặc liệu pháp ánh sáng sẽ có hiệu quả. Da của em bé tiếp xúc với sóng ánh sáng biến đổi bilirubin thành một chất có thể đi qua hệ thống của em bé. Em bé theo đúng nghĩa đen sẽ được đặt dưới ánh sáng chỉ mặc một chiếc tã và miếng che mắt mềm. Thay vì, hoặc ngoài ra, liệu pháp chiếu đèn, một em bé bị vàng da có thể được điều trị bằng biliblanket sử dụng sợi quang học để phá vỡ bilirubin.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một em bé bị HDN sẽ cần được điều trị bằng một loại truyền máu được gọi là truyền máu trao đổi. Đây là khi một phần máu của em bé được thay thế bằng máu loại O. Và một đứa trẻ bị thiếu máu trầm trọng do HDN có thể cần truyền máu truyền thống hơn, trong đó trẻ được cung cấp thêm máu để thay thế lượng máu đã mất.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.