Khi lựa chọn các loại kem chống nắng trong các hiệu thuốc hoặc siêu thị, bạn có thể thấy một số sản phẩm ghi ” sunscreen- kem chống nắng hóa học” và những sản phẩm khác ghi “sunblock- kem chống nắng” -và bạn có thể đang nghĩ: Có sự khác biệt giữa kem chống nắng và kem chống nắng không? Và nếu vậy, tôi nên sử dụng cái nào?

Sự khác nhau của kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý

Nhiều người sử dụng từ “sunscreen” và “sunblock” thay thế cho nhau nhưng thật ra chúng là hai hình thức chống nắng hoàn toàn khác nhau.

Sunscreen: là loại kem chống nắng được sử dụng phổ biến hơn. Nó hoạt động như một tấm lọc hoặc chắn tia cực tím (UV) của mặt trời. Nó ngăn hầu hết các tia ra ngoài nhưng hấp thụ một số tia . Nó còn được gọi là kem chống nắng hóa học.

Sunblock: Mặt khác, Sunblock tạo ra một lớp vỏ bọc bảo vệ da, phản chiếu tia nắng mặt trời từ da, ngăn các tia này xâm nhập vào da. Nó được gọi là kem chống nắng vật lý.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) không khuyên dùng kem chống nắng vật lý thay kem chống nắng hóa học và ngược lại, miễn là loại bạn chọn được sản phẩm bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB (nếu có, nó sẽ ghi “phổ rộng” trên nhãn) , có Hệ số bảo vệ chống nắng (SPF )từ 30 trở lên và có khả năng chống nước. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn áp dụng nó đúng cách.

Một lưu ý quan trọng khác: Ngày nay có số ít sản phẩm được gọi là ” kem dưỡng da chống nắng” nếu bạn thấy bất kỳ sản phẩm nào có nhãn này, hãy tránh chúng. Chúng thường có chỉ số SPF dưới 15 hoặc chúng là loại dầu hoàn toàn không bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

Thành phần sunscreen- kem chống nắng hóa học và sunblock- kem chống nắng vật lý

Mỗi loại kem chống nắng hóa học hoặc kem chống nắng vật lý đều sử dụng các chất hóa học khác nhau để bảo vệ da khỏi tia UV có hại của mặt trời.

Thành phần Sunblock

Hầu hết các loại kem chống nắng đều sử dụng oxit titan hoặc oxit kẽm làm thành phần hoạt tính, dẫn đến độ đặc sệt hơn, mờ đục hơn. Một số người cho rằng đây là một nhược điểm vì độ đặc quánh nên khó tán đều khắp cơ thể.

Thứ hai, nhiều vết trắng có thể để lại trên da sau khi thoa và điều này có thể ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ đối với một số người. 

Có một số thương hiệu, như Neutrogena, kem chống nắng ít gây ra vệt trắng . Kem chống nắng trẻ em chỉ chứa titanium dioxide và / hoặc oxit kẽm. Chúng thích hợp cho trẻ em từ sáu tháng tuổi trở lên.

Thành phần sunscreen

Kem chống nắng sử dụng nhiều loại hóa chất có tác dụng hấp thụ các tia UV có hại trước khi chúng xâm nhập vào da của bạn. Một số có thành phần hoạt tính bao gồm oxybenzone hoặc avobenzone. Một số người nhạy cảm hoặc dị ứng với một số thành phần trong kem chống nắng như PABA (axit para-aminobenzoic) và chọn sử dụng kem chống nắng vật lý thay vì kem chống nắng hóa học.

Kiểm tra nhãn sản phẩm là điều rất quan trọng nếu bạn muốn tránh các loại hương liệu hoặc dầu thường được thêm vào kem chống nắng. Ngoài ra, một số loại kem chống nắng được bào chế để bao gồm chất chống côn trùng, loại tự nhiên hoặc loại bao gồm hóa chất nhân tạo. AAD không khuyến khích sử dụng những loại kem này vì kem chống nắng nên được bôi nhiều và thường xuyên, trong khi thuốc chống côn trùng nên được sử dụng một cách tiết kiệm và ít thường xuyên hơn. 

Nhiều thương hiệu ngày nay là sự pha trộn giữa kem chống nắng và kem chống nắng, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn nếu bạn có nhạy cảm với một số hóa chất nhất định. 

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email