Keratin là một thuật ngữ chung để chỉ nhiều loại protein hình thành sợi trung gian khác nhau. Chúng được tìm thấy trên các tế bào biểu mô. Tế bào biểu mô nằm trên bề mặt da, niêm mạc của các cơ quan và các tuyến, mạch máu và đường tiết niệu. Chúng là các protein chịu trách nhiệm cho sự phát triển và hình thành của móng tay, tóc và da.

Sức khỏe của móng tay, tóc và da sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lượng keratin có trong cơ thể tại bất kỳ thời điểm nào. Trong thế giới động vật, keratin được tìm thấy trong móng và lông vũ và có thể được chiết xuất và sử dụng để bổ sung, điều trị và làm thành các sản phẩm khác để giúp tóc, da và móng khỏe mạnh.

Các loại Keratin

Có 54 loại keratin được mã hóa di truyền bởi bộ gen người và được sản xuất bởi cơ thể. Chúng đóng một vai trò trong việc các tế bào thay đổi từ loại này sang loại khác trên toàn cơ thể. Trong số 54 loại, một nửa trong số chúng cư trú trong các nang tóc và giữ vai trò chính là đảm bảo sự phát triển và khỏe mạnh của tóc trên toàn cơ thể.

Loại 1

Keratins loại I là loại keratin nhỏ hơn và có tính axit hơn. Chúng được tách thành hai nhóm nhưng hoạt động cùng nhau về mặt chức năng nhằm hướng tới mục tiêu chung là sức khỏe tế bào biểu mô.

Loại 2

Keratins loại II lớn hơn so với loại I và có điện tích trung hòa, có thể giúp cân bằng sự kết cặp của cả hai loại khi chúng tổng hợp protein và điều hòa hoạt động của tế bào.

Alpha-Keratins

Alpha-keratins là dạng keratin độc quyền được tìm thấy ở người và lông cừu của các loài động vật có vú khác. Cấu trúc của keratin alpha có dạng sợi và xoắn, và cả hai loại keratin loại I và II đều có thể thuộc loại alpha.

Beta-Keratins

Beta-keratins được phân loại là chuỗi polypeptide và chỉ được tìm thấy ở chim và bò sát, mặc dù những loài đó cũng có thể sở hữu alpha-keratins. Họ đã đóng góp lớn vào sự tiến hóa chung của các loài chim trong suốt lịch sử.

Cả keratins alpha và beta đều được sử dụng trong động vật gia cầm và bò sát để duy trì vẻ ngoài của móng vuốt, vảy, mỏ, da và lông.

Công dụng của việc bổ sung Keratin

Nhiều ngành công nghiệp đã sử dụng keratin hoặc các chất bổ sung vitamin khác để khuyến khích sản xuất keratin như một dạng trợ giúp cho sức khỏe tổng thể của tóc, da và móng. Ngành công nghiệp làm đẹp đã đặc biệt quảng cáo keratin như một cách chống lại tóc hư tổn giúp phục hồi hoàn toàn.

Sản phẩm điều trị và chăm sóc tóc

Keratin thường được sử dụng để chăm sóc tóc để giúp mang lại sức khỏe cho các nang tóc để tóc bóng và khỏe hơn. Tùy thuộc vào loại keratin được sử dụng, kết quả sẽ rất khác nhau. Trong trường hợp keratin từ động vật sẽ có kết quả tổng thể kém hiệu quả hơn.

Biotin

Biotin là một loại vitamin B cũng đã trở nên phổ biến vì nó được cho là có tác động tích cực đến khả năng tổng hợp protein của cơ thể như keratin, do đó giúp da, tóc và móng khỏe mạnh hơn.

Keratin hòa tan

Như đã đề cập trước đây, keratin không phải là thứ dễ dàng phân hủy. Việc tạo ra một dạng hòa tan của protein đã được nhắm mục tiêu đến các vận động viên muốn bổ sung lượng protein của họ và do đó hỗ trợ hiệu suất tổng thể.

Rủi ro và tác dụng phụ

Mặc dù không có nhiều bằng chứng chứng minh rằng việc tự sử dụng keratin có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của tóc, da và móng, nhưng các hóa chất thường được thêm vào các sản phẩm chứa keratin có thể gây hại nhiều hơn lợi. Tiếp xúc với formaldehyde là một vấn đề đối với những người sử dụng các sản phẩm tóc có keratin thường xuyên.

Việc sử dụng formaldehyde trong các sản phẩm này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe không mong muốn bao gồm:

  • Ngứa và cay mắt
  • Ngứa mũi và cổ họng
  • Một phản ứng dị ứng
  • Da ngứa hoặc có thể có phát ban
  • Kích ứng da đầu có thể xuất hiện vết bỏng hoặc phồng rộp
  • Thay đổi tâm trạng
  • Rụng tóc và hư tổn
  • Việc tiếp xúc lâu với formaldehyde cũng cho thấy có tác dụng gây ung thư và có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Vì keratin là một loại protein tự nhiên trong cơ thể nên việc sử dụng các chất bổ sung có thể không phải lúc nào cũng cần thiết. Nếu bạn mắc phải một tình trạng gây tăng chất sừng, việc trao đổi với bác sĩ da liễu có thể giúp bạn điều trị và chữa khỏi một số tình trạng da nhất định.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà tạo mẫu ở tiệm nếu bạn đang muốn sử dụng keratin bổ sung cho tóc của mình. Nó có thể làm nên điều kỳ diệu trong thời gian ngắn, nhưng trong thời gian lâu dài có thể gây tổn hại rất lớn.

Lựa chọn phương pháp điều trị keratin không chứa hóa chất và các chất không mong muốn như formaldehyde sẽ mang lại cho bạn cơ hội cải thiện sức khỏe của tóc mà không gây thêm bất kỳ rủi ro không cần thiết nào cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email