Kem chống nắng được thiết kế để bảo vệ làn da của bạn dưới ánh nắng mặt trời, lọc bỏ bức xạ tia cực tím có hại. Chúng vẫn là tuyến bảo vệ đầu tiên và tốt nhất cho da chống lại lão hóa sớm do ánh nắng mặt trời nhưng loại nào thực sự có thể được coi là chống lão hóa?

Kem chống nắng có thể giúp ngăn ngừa ba loại tác hại từ ánh nắng mặt trời:

  1. Cháy nắng 
  2. Ung thư da
  3. Lão hóa sớm

Việc các loại kem và kem dưỡng da này có thể giúp bạn tránh được nếp nhăn, đốm đồi mồi và các triệu chứng lão hóa da sớm hay không phụ thuộc vào loại bức xạ tia cực tím mà chúng ngăn chặn.

Các loại bức xạ UV

Tia tử ngoại chứa ba loại bức xạ: 

  1. UVA
  2. UVB
  3. UVC

Trong khi cả UVA và UVB đều góp phần gây tổn thương da, thì tia UVA hiện được biết là nguyên nhân gây lão hóa da sớm – dẫn đến nếp nhăn, thay đổi kết cấu da và sắc tố không đồng đều. UVB gây ra tình trạng “cháy” da.

Ngăn ngừa lão hóa da

Có rất ít nghiên cứu về việc liệu kem chống nắng có thực sự ngăn ngừa lão hóa da hay không trước năm 2013 — ít nhất cũng chứng minh rằng việc sử dụng kem chống nắng làm chậm hoặc ngăn ngừa lão hóa da.

Để đánh giá liệu kem chống nắng có thực sự có thể ngăn ngừa nếp nhăn hay không, các nhà nghiên cứu Úc đã tiến hành một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên bằng cách sử dụng dữ liệu từ Thử nghiệm Phòng ngừa Ung thư Da Nambour. Được công bố trong Biên niên sử về Y học Nội khoa , nghiên cứu đã so sánh 903 đối tượng người lớn được chia thành bốn nhóm:

  1. Những người được hướng dẫn thoa kem chống nắng phổ rộng lên đầu, cổ, cánh tay và bàn tay của họ vào mỗi buổi sáng (và thoa lại sau khi đổ mồ hôi hoặc tắm)
  2. Những người thoa cùng một loại kem chống nắng bất cứ khi nào họ muốn
  3. Đối tượng được bổ sung beta-carotene mỗi ngày
  4. Những người được bổ sung giả dược

Sau bốn năm rưỡi, các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu lấy từ mu bàn tay của các đối tượng nghiên cứu. Sau khi điều chỉnh các yếu tố như lượng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hút thuốc (cũng có thể làm lão hóa da sớm), họ phát hiện ra rằng những người trưởng thành sử dụng kem chống nắng phổ rộng hàng ngày cho thấy “sự gia tăng không thể phát hiện” trong quá trình lão hóa da.

Hơn nữa, lão hóa da – chẳng hạn như da thô hơn và nhiều nếp nhăn hơn – trong thời gian nghiên cứu được phát hiện là ít hơn 24% ở các đối tượng trong nhóm dùng kem chống nắng hàng ngày khi so sánh với đối tượng chỉ sử dụng các sản phẩm chống nắng tùy ý. Bổ sung beta-carotene không có tác dụng tổng thể đối với quá trình lão hóa da.

Một vài lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Để tránh da bị lão hóa sớm, bạn nên sử dụng kem chống nắng được xác định là “phổ rộng”. Điều này có nghĩa là nó ngăn chặn cả tia UVA và UVB, không giống như chỉ một yếu tố bảo vệ chống nắng (SPF) được thiết kế để ngăn chặn tia UVB. Kể từ năm 2012, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã yêu cầu các nhà sản xuất kem chống nắng cho biết sản phẩm của họ có khả năng bảo vệ phổ rộng hay không.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyến cáo nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Cũng cần lưu ý về các thành phần chống nắng. Các thành phần lọc ra tia UVA, đặc biệt bao gồm Avobenzone (Parsol 1789) và Benzophenones. Các thành phần nhằm lọc tia UVB bao gồm PABA, cinnamates và salicylat. Kem chống nắng có chứa oxit kẽm và titanium dioxide cũng có khả năng tác dụng tán xạ, phản xạ và hấp thụ tia UVA.

Cho dù bạn chọn sản phẩm nào cũng nên được thoa đủ lượng (khoảng một ounce hoặc 15 ml) và thường xuyên (cứ sau hai giờ hoặc lâu hơn). Vì không có kem chống nắng nào hoàn toàn chống thấm nước, bạn nên thoa lại sau khi bơi hoặc các hoạt động khiến bạn đổ mồ hôi.

Ngoài ra, AAD và các cơ quan y tế khác khuyên bạn nên tránh nắng trong những giờ tiếp xúc với tia cực tím cao điểm thường từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều và các biện pháp khác như mặc quần áo bảo vệ để tránh lão hóa sớm, cháy nắng và ung thư da.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email