Vắc-xin là một trong những biện pháp phòng ngừa tốt nhất mà cha mẹ có thể thực hiện để bảo vệ con mình khỏi các bệnh truyền nhiễm. Một số vắc-xin cũng có thể ngăn ngừa bệnh ở người lớn. Vắc-xin giúp chúng ta tránh được những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe như đau đớn, nhập viện và thậm chí tử vong. Mọi người nên được tiêm chủng theo khuyến cáo không chỉ để bảo vệ cho sức khỏe của chính họ mà còn cho sức khỏe của người khác. Dưới đây là hướng dẫn tiêm ngừa vắc-xin 20 loại quan trọng được CDC khuyến cáo.

1. Tiêm ngừa vắc-xin Viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh gây viêm gan và tổn thương gan. Nó có thể gây ra bệnh xơ gan (tình trạng mô sẹo thay thế mô khỏe mạnh) dẫn đến suy gan và ung thư gan.

Virus viêm gan B lây truyền qua máu hoặc các chất dịch cơ thể khác. Tại Hoa Kỳ, 1,25 triệu người bị nhiễm viêm gan B mãn tính. 36% những bệnh nhân này bị nhiễm viêm gan B từ khi còn nhỏ. Có tới 25% những người nhiễm bệnh từ khi còn là trẻ sơ sinh sau này chết vì bệnh gan. Đó là lý do tại sao tiêm ngừa vắc-xin viêm gan B đặc biệt quan trọng giúp ngăn ngừa nhiễm viêm gan B.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin viêm gan B: Trẻ sơ sinh

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: Trong vòng 24 giờ sau sinh

Số lần tiêm: 4

 1. Lúc mới sinh
 2. Cách mũi thứ nhất 1 tháng
 3. Cách mũi thứ hai 1 tháng
 4. Tiêm nhắc lại sau 1 năm

2. Tiêm ngừa vắc-xin Bạch hầu, uốn ván, ho gà (DTaP)

Ho gà (pertussis) là một bệnh truyền nhiễm rất cao dẫn đến bệnh ho kéo dài hai tuần trở lên và có thể kèm theo nôn mửa. Ho gà gây nguy hiểm nhất ở trẻ sơ sinh và có thể dẫn đến viêm phổi, tổn thương não, co giật và tử vong.

Ho gà là bệnh khó kiểm soát nhất dù có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm ngừa vắc-xin. Tần suất bệnh ho gà tăng lên cứ sau 3-5 năm và số ca mắc bệnh đã gia tăng kể từ những năm 1980. Tiêm vắc-xin DTaP có hiệu quả từ 80-89%. Nói cách khác, một người đã được tiêm ngừa vắc-xin vẫn có thể bị nhiễm bệnh ho gà.

Vắc-xin DTaP cũng giúp bảo vệ chống bệnh bạch hầu và uốn ván. Bạch hầu là một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp do sốt có thể gây biến chứng phức tạp có khả năng ảnh hưởng đến hô hấp và gây hại cho các cơ quan khác do độc tố do vi khuẩn tạo ra.

Uốn ván gây căng cơ, đặc biệt là ở đầu và cổ. Việc siết cơ này khiến bạn khó mở miệng, khó nuốt và khó thở. Ngay cả trong bối cảnh nền y tế phát triển, một trong 10 người bị nhiễm uốn ván có thể bị tử vong. Nhưng nguy cơ tử vong do uốn ván sẽ giảm đáng kể nếu bạn đã được tiêm ngừa vắc-xin theo khuyến cáo. Bạn nên tiêm ngừa vắc-xin DTaP từ năm 11 tuổi và tiêm lại cứ sau 10 năm.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin DTaP: Trẻ sơ sinh & Trẻ nhỏ

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: 2 tháng tuổi

Số lần tiêm: 5

 1. Lúc 2 tháng tuổi
 2. Lúc 4 tháng tuổi
 3. Lúc 6 tháng tuổi
 4. Từ 15-18 tháng tuổi
 5. Từ 4-6 tuổi

3. Tiêm ngừa vắc-xin Uốn ván, bạch hầu và ho gà (Tdap)

Tdap là một loại vắc-xin tăng cường chống lại uốn ván, bạch hầu và ho gà. Thanh thiếu niên nên tiêm ngừa vắc-xin này lần đầu tiên vào năm 11-12 tuổi và tiêm thuốc tăng cường Td (chống uốn ván và bạch hầu, nhưng không bao gồm ho gà) sau mỗi 10 năm. Phụ nữ nên tiêm ngừa vắc-xin Tdap mỗi lần mang thai vì tỉ lệ em bé có nguy cơ mắc bệnh ho gà cao nhất. Lưu ý rằng, trẻ sơ sinh nên được tiêm vắc-xin bạch hầu, ho gà đầu tiên và uốn ván (vắc-xin DTaP) lúc 2 tháng tuổi.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin Tdap: Thanh thiếu niên

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: Từ 11-12 tuổi

Số lần tiêm: 1 mũi đầu và tiêm uốn ván sau mỗi 10 năm

4. Tiêm ngừa vắc-xin Haemophilusenzae loại b (Hib)

Có thể chỉ tiêm mỗi vắc-xin Hib hoặc tiêm kết hợp với các loại vắc-xin khác. Vắc-xin Hib chống lại vi khuẩn có tên Haemophilusenzae type b (Hib).

Vi khuẩn Hib lây lan qua không khí. Nhiễm vi khuẩn Hib có thể gây viêm màng não (nhiễm trùng chất lỏng và niêm mạc não và tủy sống); viêm nắp thanh quản (nhiễm trùng vùng thượng vị, một vạt sụn bao phủ khí quản trong khi nuốt); và viêm phổi (nhiễm trùng phổi).

Lưu ý, vi khuẩn này không gây ra bệnh cúm theo mùa.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin Hib: Trẻ sơ sinh

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: 2 tháng tuổi

Số lần tiêm: 4

 1. Lúc 2 tháng tuổi
 2. Lúc 3 tháng tuổi
 3. Lúc 4 tháng tuổi
 4. Tiêm nhắc vào lúc trẻ 16-18 tháng tuổi

5. Tiêm ngừa vắc-xin Phế cầu khuẩn (PCV13)

Vắc-xin PCV13 bảo vệ chống lại 13 loại vi khuẩn phế cầu khuẩn. Bệnh phế cầu khuẩn gây viêm phổi, nhiễm trùng máu (còn gọi là nhiễm khuẩn huyết), và viêm màng não. Viêm phổi do phế cầu khuẩn chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn.

Trẻ em chưa được tiêm phòng có thể bị viêm màng não do phế cầu khuẩn. Tỉ lệ tử vong chiếm 10% trẻ em bị bệnh này. Vì vậy, trẻ em cần được tiêm vắc-xin theo khuyến cáo. Viêm màng não do phế cầu khuẩn cũng có thể gây mù và điếc.

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh phế cầu khuẩn bao gồm trẻ em dưới hai tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, người hút thuốc, và những người đang mắc các bệnh lý nền. Do có thể xảy ra tình trạng kháng thuốc nên kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh phế cầu khuẩn kém hiệu quả hơn trước đây. Đó là lý do tại sao tiêm ngừa vắc-xin phế cầu khuẩn đặc biệt quan trọng.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin phế cầu khuẩn: Trẻ sơ sinh

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: 2 tháng tuổi

Số lần tiêm: 4

 1. Lúc 2 tháng tuổi
 2. Lúc 4 tháng tuổi
 3. Lúc 6 tháng tuổi
 4. Từ 12-15 tháng tuổi

Lưu ý, vắc-xin phế cầu khuẩn dành cho người trên 65 tuổi chỉ cần tiêm một mũi duy nhất để đảm bảo phòng ngừa hiệu quả phế cầu xâm nhập gây viêm phổi.

6. Vắc-xin Bại liệt bất hoạt

Phần lớn những người bị nhiễm bệnh bại liệt không có triệu chứng. Có khoảng dưới 2% tỉ lệ người bị viêm đa cơ hoặc nhiễm trùng hệ thống thần kinh trung ương dẫn đến tê liệt vĩnh viễn.

Mặc dù không có bất kỳ trường hợp viêm đa cơ nào ở Hoa Kỳ trong 2 thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, CDC vẫn khuyến cáo tất cả trẻ em nên tiêm ngừa vắc-xin bại liệt bất hoạt vì bệnh bại liệt vẫn bùng phát ở các quốc gia khác.

Nhóm tuổi dùng vắc-xin bại liệt bất hoạt: Trẻ sơ sinh & Trẻ nhỏ

Độ tuổi có thể dùng liều đầu tiên: 2 tháng tuổi

Số lần tiêm: 4

 1. Lúc 2 tháng tuổi
 2. Lúc 3 tháng tuổi
 3. Lúc 4 tháng tuổi
 4. Tiêm nhắc lại từ 16-18 tháng tuổi

Hình thức truyền vắc-xin: Dạng tiêm hoặc dạng uống

7. Vắc-xin Rotavirus

Nghiên cứu đã nỗ lực tạo ra 2 loại vắc-xin rotavirus khác nhau vì nhiều bằng chứng cho thấy cải thiện vấn đề vệ sinh không làm mất đi căn bệnh này. Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên toàn thế giới, dẫn đến khoảng 2-3 triệu trường hợp trẻ em mắc phải ở Hoa Kỳ. Trong đó, 60.000 ca nhập viện và 20-60 trường hợp tử vong.

Nhóm tuổi dùng vắc-xin Rotavirus: Trẻ sơ sinh

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: 2 tháng tuổi

Số liều dùng: 2 hoặc 3 (tùy loại vắc-xin sử dụng). Dưới đây là loại 3 lần:

 1. Lúc 2 tháng tuổi
 2. Lúc 4 tháng tuổi
 3. Lúc 6 tháng tuổi

Hình thức truyền vắc-xin:  Dạng uống

8. Tiêm ngừa vắc-xin Sởi, quai bị, Rubella (MMR)

Vắc-xin MMR là vắc-xin kết hợp giúp bảo vệ chống lại bệnh sởi, quai bị và rubella.

Bệnh sởi gây ra tình trạng phát ban dạng sần trên cơ thể, tổn thương bên trong miệng (đốm Koplik), và có thể gây ra bệnh não hoặc tổn thương não.

Quai bị gây ra tình trạng viêm tuyến nước bọt vô cùng đau đớn có thể gây viêm tụy và tinh hoàn. Trong trường hợp hiếm, quai bị gây tổn thương não và dẫn đến tử vong.

Bài liên quan: Bệnh quai bị và 28 câu hỏi cần được giải đáp

Rubella gây sưng hạch bạch huyết, phát ban da, và đau khớp. Nó có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh khi người mẹ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là trong thai kỳ sớm.

Liều đầu tiên của vắc-xin MMR chỉ bảo vệ 95% những người được tiêm vắc-xin. Đó là lý do tại sao cần tiêm bổ sung liều thứ hai. Do “Trào lưu chống vắc-xin” (anti-vax), dịch sởi đang ngày càng phổ biến.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin MMR: Trẻ sơ sinh & Trẻ nhỏ

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: 12 tháng tuổi

Số lần tiêm: 2

 1. Từ 12-15 tháng tuổi
 2. Từ 4-6 tuổi

9. Tiêm ngừa vắc-xin Thủy đậu

Virus Varicella-zoster gây bệnh thủy đậu (và có khả năng kích hoạt lại gây ra bệnh zona/ giời leo ở người lớn). Nhiễm trùng này rất dễ lây. 5 trong số 1000 trường hợp nhiễm virus varicella-zoster dẫn đến nhập viện.

Hầu hết những bệnh nhân nhập viện là bệnh nhi từ 1-4 tuổi. Đó là lý do tại sao tiêm ngừa vắc-xin thủy đậu cho trẻ em rất quan trọng. Ngoài nhiễm trùng da, virus varicella-zoster cũng có thể gây viêm phổi.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin thủy đậu: Trẻ sơ sinh & Trẻ nhỏ

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: 12 tháng tuổi

Số lần tiêm: 2

 1. Từ 12-15 tháng tuổi
 2. Từ 4-6 tuổi

10. Tiêm ngừa vắc-xin Viêm gan A

Viêm gan A gây ra bệnh gan cấp tính (tức là ngắn hạn). Viêm gan A lây lan bởi thực phẩm và nguồn nước bị ô nhiễm. Ăn ở kém vệ sinh làm tăng nguy cơ nhiễm viêm gan A.

Mặc dù hiếm khi gây tử vong, nhiễm trùng viêm gan A có thể gây ra dịch bệnh. Đây là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Một người nhiễm bệnh có thể phải nghỉ làm hay nghỉ học trong nhiều tuần dẫn đến thiệt hại kinh tế lớn cho xã hội. Đáng chú ý, virus viêm gan A vẫn tồn tại được dù thực phẩm đã được chế biến băng phương pháp tiêu chuẩn (luộc, chiên, v.v.) khiến nó trở thành mầm bệnh cứng. Tại Thượng Hải năm 1988, đã có 300.000 người mắc bệnh viêm gan A trong một trận dịch.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin viêm gan A: Trẻ sơ sinh & Trẻ nhỏ

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: 12 tháng tuổi

Số lần tiêm: 2

 1. Từ 12 tháng tuổi -15 tuổi
 2. Cách mũi thứ nhất 6-18 tháng

11. Tiêm ngừa vắc-xin Cúm

Vắc-xin cúm chống lại bệnh cúm mùa. Đối với hầu hết mọi người, cúm mùa chỉ là một mối phiền toái. Tuy nhiên, đối với một số người, cúm có thể dẫn đến tử vong.

Theo CDC: “Tuy sức ảnh hưởng của cúm lên mỗi người khác nhau, nhưng mỗi năm có hàng triệu người bị cúm, hàng trăm ngàn người phải nhập viện, và hàng ngàn người chết vì các nguyên nhân liên quan đến cúm. Ngay cả những người khỏe mạnh cũng có thể bị bệnh cúm và lây sang người khác. Dùng vắc-xin cúm không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân bạn, mà còn để bảo vệ những người có nguy cơ cao, chẳng hạn như người già hoặc những người có hệ thống miễn dịch kém.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin cúm: Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người trưởng thành, và người lớn tuổi

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: 6 tháng tuổi

Số liều: 

 • Trẻ từ 6 tháng tuổi – 9 tuổi: 1 liều
 • Sau 9 tuổi: 2 liều cách nhau ít nhất 4 tuần và nhắc lại hằng năm

Hình thức vắc-xin: Dạng tiêm hoặc dạng xịt mũi

12. Tiêm ngừa vắc-xin Viêm não mô cầu

Vắc-xin viêm não mô cầu chống lại bệnh viêm não do vi khuẩn Neisseria meningitides gây ra dẫn tới viêm màng não (nhiễm trùng niêm mạc não và tủy sống) cũng như nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn huyết hoặc nhiễm trùng máu). Vi khuẩn này lây lan qua dịch tiết đường hô hấp hoặc dịch cơ thể (VD: nhổ nước bọt).

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin viêm não mô cầu: Thanh thiếu niên

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: Từ 11-12 tuổi (có thể tiêm cho trẻ có nguy cơ cao sớm hơn)

Số lần tiêm: Tùy chủng

Vắc-xin viêm não mô cầu AC: 1 lần

 1. Lúc 2 tuổi trở lên (hoặc trẻ trên 6 tháng tuổi đã tiếp xúc với người bệnh) 
 2. Tiêm nhắc sau mỗi 3 – 5 năm

Vắc-xin viêm não mô cầu BC: 2 lần

 1. Lúc 6 tháng trở lên
 2. Cách mũi thứ nhất 6-8 tuần

13. Tiêm ngừa vắc-xin U nhú ở người (HPV)

Papillomavirus ở người gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Vắc-xin HPV bảo vệ chống lại bệnh ung thư do papillomavirus ở người gây ra. Hầu hết những người bị nhiễm virus này không có triệu chứng. Tuy nhiên, HPV có thể dẫn đến nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, và ung thư vòm họng. Mặc dù vắc-xin HPV đã từng chỉ được khuyến nghị cho các bé gái, nhưng hiện nay nó được khuyên dùng cho cả bé trai và bé gái.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin HPV: Thanh thiếu niên

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: 9 tuổi

Số lần tiêm: 3

 1. Lần tiêm mũi đầu tiên (từ 9 tuổi – 26 tuổi)
 2. Cách mũi đầu tiên 2 tháng
 3. Cách mũi thứ hai 6 tháng

14. Tiêm ngừa vắc-xin Phế cầu khuẩn (PPSV23)

PPSV23 bảo vệ chống lại 23 loại vi khuẩn phế cầu khuẩn. Vắc-xin này thường được dùng cho người lớn trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn. Một số nhóm trẻ tuổi nguy cơ cao cũng có thể được tiêm phòng. Chẳng hạn như trẻ em trên 2 tuổi bị suy giảm miễn dịch và mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài khác cũng như những người trên 19 tuổi bị hen suyễn hoặc hút thuốc.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin phế cầu khuẩn: Người lớn tuổi

Độ tuổi nên tiêm: 65 tuổi (hoặc nhóm trẻ tuổi có nguy cơ cao đã đề cập ở trên)

Số lần tiêm: Tùy độ tuổi tiêm lần đầu tiên; 1 lần duy nhất (đối với người lớn)

15. Tiêm ngừa vắc-xin bệnh Zona (giời leo)

Vắc-xin bệnh zona chống lại bệnh zona. Bệnh này dẫn đến một tình trạng đau đớn được gọi là đau dây thần kinh sau herpes. Vắc-xin bệnh zona giúp giảm 51% nguy cơ phát triển bệnh zona và 67% nguy cơ đau dây thần kinh sau herpes. Vắc-xin công thức mới giảm hơn 90% nguy cơ mắc bệnh zona và các biến chứng của nó.

Với bệnh zona, cơn đau xảy ra cùng khu vực phát ban (VD: dọc theo lớp hạ bì). Bệnh zona gây ra bởi sự tái hoạt động của cùng một loại virus bệnh thủy đậu: virus varicella-zoster. Khi mọi người già đi, nguy cơ phát triển bệnh zona tăng lên. Những người dưới 40 tuổi hiếm khi bị đau dây thần kinh sau herpes.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin zona: Người lớn tuổi

Độ tuổi nên tiêm: 65 tuổi (hoặc nhóm trẻ tuổi có nguy cơ cao)

Số lần tiêm: 1 lần duy nhất

16. Vắc-xin bệnh tả

Bệnh tả là một căn bệnh gây ra bởi vi khuẩn Vibrio cholera. Bệnh tả gây ra tiêu chảy với nhiều cấp độ từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Nhiễm trùng tả nghiêm trọng dẫn đến tiêu chảy nhiều, nôn mửa và mất nước. Đối với những người bị nhiễm bệnh, điều trị kịp thời bằng kháng sinh và truyền dịch là cần thiết. Vắc-xin bệnh tả lần đầu tiên được FDA chấp thuận vào năm 2016.

Nhóm tuổi dùng vắc-xin bệnh tả: Trẻ em trên 2 tuổi và người lớn sống trong vùng dịch tả lưu hành

Độ tuổi có thể dùng liều đầu tiên: 2 tuổi

Số liều dùng: 2 liều cơ bản

 • Liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 14 ngày
 • Uống lặp lại sau lịch uống cơ bản 2 năm; hoặc trước mỗi mùa dịch tả

Hình thức vắc-xin: Dạng uống

17. Tiêm ngừa vắc-xin Viêm não Nhật Bản

Hầu hết những người bị nhiễm enchephal Nhật Bản đều không có triệu chứng. Khi có triệu chứng, nhiễm trùng có nhiều cấp độ từ nhẹ (đau đầu và sốt) đến nghiêm trọng (nhiễm trùng não hoặc viêm não), và thậm chí gây tử vong. Viêm não Nhật Bản do muỗi truyền. Nhiễm virus viêm não Nhật Bản khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin viêm não Nhật Bản: Trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành, và người lớn tuổi

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: 1 tuổi

Số lần tiêm: 3 lần

 1. Lúc 1 tuổi
 2. Cách mũi thứ nhất từ 7-14 ngày
 3. Cách mũi thứ hai 1 năm

18. Tiêm ngừa vắc-xin sốt vàng

Vắc-xin sốt vàng được khuyên dùng cho những người sống ở những nơi phát hiện sốt vàng da hoặc những người đi du lịch đến những nơi đó. Sốt vàng lây truyền qua muỗi ở châu Phi vùng hạ Sahara và Nam Mỹ. Nhiễm trùng với sốt vàng da có thể gây sốt, đau cơ, vàng da. Một tỉ lệ nhỏ những người bị nhiễm sốt vàng da biến chứng nặng và tử vong. Nếu bạn đi du lịch tới những vùng có sốt vàng da, hãy đề phòng và tiêm ngừa vắc-xin.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin sốt vàng da: Trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành, và người lớn tuổi

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: 9 tháng tuổi

Số lần tiêm: 1 mũi duy nhất và ít nhất 10 ngày trước khi đi vào vùng lưu hành dịch bệnh

19. Tiêm ngừa vắc-xin Thương hàn

Vắc-xin thương hàn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn có tên Salmonella Typhi. Các triệu chứng của bệnh thương hàn bao gồm sốt cao, yếu người, mệt mỏi, đau đầu, chán ăn, đau dạ dày, và có thể phát ban (ít gặp).

Người ta mắc bệnh thương hàn do tiêu thụ thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Bệnh thương hàn rất hiếm ở Hoa Kỳ, Canada, Tây Âu, và các quốc gia công nghiệp hóa khác. Lưu ý, vắc-xin thương hàn không thể ngăn ngừa 100% nhiễm bệnh thương hàn. Do đó, bạn vẫn nên thận trọng tránh dùng thực phẩm và nước bị ô nhiễm.

Nhóm tuổi dùng vắc-xin thương hàn: Trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành, và người lớn tuổi

Độ tuổi có thể tiêm mũi đầu tiên: 2 tuổi

Số lần tiêm: 1 mũi duy nhất và có tác dụng bảo vệ trong 3 năm

20. Tiêm ngừa vắc-xin bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh do virus nghiêm trọng. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để các triệu chứng bệnh dại xuất hiện. Nhưng một khi các triệu chứng xảy ra, bệnh dại hầu như luôn dẫn đến kết quả tiêu cực. Bất cứ ai có khả năng bị phơi nhiễm (do động vật đặc biệt là thú hoang cắn) nên được tiêm phòng ngay lập tức.

Lúc đầu, bệnh dại có thể gây sốt, mệt mỏi, đau, nhức đầu và khó chịu. Những triệu chứng sau đó là ảo giác, co giật, tê liệt, và tử vong.

Nhóm tuổi tiêm ngừa vắc-xin bệnh dại: Chỉ dành cho những người có nguy cơ mắc bệnh dại (thường là bị động vật cắn), hoặc cho những người có nguy cơ cao bị phơi nhiễm, như bác sĩ thú y, hay nhân viên phòng thí nghiệm.

Số lần tiêm: 5 (kể từ lúc bị cắn hay có nguy cơ bị phơi nhiễm)

 1. Càng sớm càng tốt
 2. Ngày thứ 3
 3. Ngày thứ 7
 4. Ngày thứ 14
 5. Ngày thứ 28

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.