Tất cả chúng ta đều đã từng có mụn và chúng ta luôn ước có thể nhanh chóng loại bỏ nó. Theo một cách nào đó, bạn có thể điều trị mụn trứng cá ngay tại nhà bằng thuốc bôi ngoài da.

Tổng quan

Phương pháp điều trị mụn trứng cá bằng các sản phẩm trị mụn không kê đơn được sử dụng để giúp chữa lành các nốt mụn. Không giống như các loại sản phẩm trị mụn khác, chúng chỉ được chấm lên các nốt mụn hiện có chứ không được sử dụng trên toàn bộ khuôn mặt.

Một số phương pháp điều trị ngoài da có thể được để qua đêm, còn có những loại có kết cấu mỏng nhẹ để bạn có thể thoa chúng trong ngày. Ngoài ra bạn thậm chí có thể tìm thấy các miếng dán mụn giúp che giấu mụn khi bạn sử dụng nó.

Cách các sản phẩm trị mụn hoạt động

Phương pháp điều trị bôi ngoài da hoạt động bằng cách cung cấp các thành phần trị mụn trực tiếp đến vết mụn. Điều trị ngoài da có thể giúp giảm đỏ, sưng và đau. Chúng cũng có thể giúp làm giảm sự tắc nghẽn bên trong lỗ chân lông, nguyên nhân gây ra mụn.

Phương pháp điều trị bôi ngoài da chỉ có tác dụng đối với các nốt mụn nhỏ và mụn mủ ở mức độ bề mặt. Chúng sẽ không điều trị các vết mụn sâu hơn, nặng hơn như nốt mụn trứng cá hoặc mụn nang. Những mụn này hình thành sâu hơn nhiều trong da, nơi mà các phương pháp điều trị ngoài da không thể đạt được.

Các phương pháp điều trị ngoài da chỉ hữu ích đối với các nốt mụn thỉnh thoảng xuất hiện. Nếu bạn phải chiến đấu với mụn thường xuyên hơn hoặc mụn của bạn bùng phát thường xuyên, lúc đó các phương pháp điều trị ngoài da sẽ không có lợi.

Chọn phương pháp điều trị mụn phù hợp

Có rất nhiều phương pháp điều trị ngoài da, từ các cửa hàng thuốc giá rẻ đến các thương hiệu sang trọng đắt tiền. Thực sự không quan trọng bạn chọn loại nào, miễn là nó chứa thành phần hoạt tính trị mụn đã được chứng minh.

Các phương pháp điều trị ngoài da hiệu quả nhất sẽ bao gồm một trong những thành phần sau:

Benzoyl peroxide: Đây là phương pháp điều trị mụn không kê đơn hiệu quả nhất hiện nay. Benzoyl peroxide giúp giảm viêm và làm cho lỗ chân lông thông thoáng hơn. Tuy nhiên, nó khiến da bạn bị khô, vì vậy chỉ sử dụng nó tối đa một hoặc hai lần mỗi ngày. Benzoyl peroxide có thể tẩy trắng vải, vì vậy hãy cẩn thận với khăn tắm, ga trải giường và quần áo của bạn. Tretinoin bị phá vỡ về mặt hóa học khi bôi cùng với benzoyl peroxide, vì vậy nó sẽ không hiệu quả khi kết hộp với nhau.

Axit salicylic: Axit salicylic là một axit beta hydroxy. Nó giúp loại bỏ chất cặn bã bị mắc kẹt trong lỗ chân lông. Nó cũng hoạt động tốt để làm khô mụn mủ (mụn có đầu trắng).

Lưu huỳnh: Lưu huỳnh là một thành phần khác có tác dụng làm khô mụn và giúp giảm viêm. Giống như benzoyl peroxide, lưu huỳnh có thể làm khô da.

Differin: Differin, tên thương hiệu của thuốc adapalene, là phương pháp điều trị mụn trứng cá bằng retinoid ngoài da duy nhất có bán tại các cửa hàng (về mặt kỹ thuật thì Differin là một hợp chất giống retinoid, nhưng nó hoạt động theo cách tương tự).Thuốc này chỉ được kê đơn. Nó giúp tẩy tế bào chết và làm thông thoáng lỗ chân lông.

Cách thoa sản phẩm trị mụn

Nói chung, bạn sẽ chấm một lượng nhỏ thuốc trực tiếp lên mụn một hoặc hai lần mỗi ngày. Không cần rửa lại, để thuốc ít nhất vài giờ để thấm vào lỗ chân lông.

Một số sản phẩm có kết cấu mỏng nhẹ để bạn có thể thoa chúng khi ra ngoài. Còn những loại có màu, bạn chỉ nên thoa chúng vào ban đêm và rửa sạch vào sáng hôm sau.

Cho dù bạn chọn sản phẩm nào, hãy nhớ đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng ghi trên sản phẩm của bạn.

Nếu bạn hiện đang sử dụng thuốc trị mụn theo toa, hãy hỏi bác sĩ da liễu trước khi thêm thuốc điều trị bôi ngoài da vào chu trình.

Sai lầm về điều trị mụn

Thuốc thoa ngoài da có thể là một giải pháp hữu ích cho thói quen điều trị mụn trứng cá của bạn. Nhưng bạn có thể đang sử dụng chúng không đúng cách và thậm chí bạn không biết điều đó.

Lỗi bạn dễ mắc phải là bạn sử dụng sản phẩm trị mụn quá thường xuyên. Bởi vì bạn muốn mụn đó biến mất nhanh nên bạn bôi thuốc mọi lúc mọi nơi. Việc bạn sử dụng bất kỳ sản phẩm điều trị ngoài da nào quá thường xuyên sẽ làm khô da và có thể gây kích ứng. Và điều duy nhất tồi tệ hơn là mụn khô, đỏ, bong tróc đau đớn.

Sử dụng sản phẩm bôi ngoài da kỳ lạ: Bạn có thể đã nghe nói về một số phương pháp chữa trị mụn trứng cá kỳ quặc như kem đánh răng, tỏi. Sự thật là, những loại biện pháp khắc phục này không có tác dụng và chúng thực sự có thể gây kích ứng da của bạn.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Mặc dù có nhiều cách để làm cho mụn nhanh lành, nhưng để có được làn da sạch sẽ, bạn cần ngăn chặn mụn trước khi chúng bắt đầu. Điều này đòi hỏi bạn phải sử dụng thuốc điều trị mụn hàng ngày để chúng luôn thông thoáng.

Nếu mụn trứng cá của bạn nhẹ, một sản phẩm trị mụn không kê đơn có thể là đủ. Nếu các phương pháp điều trị mụn trứng cá thông thường của bạn không đủ để giúp bạn sạch mụn, thì đã đến lúc bạn cần gặp bác sĩ để sử dụng thuốc kê đơn.

Cân nhắc dùng thuốc theo toa, như BenzaClin, Retin-A hoặc isotretinoin. Thuốc kê đơn là điều cần thiết đối với mụn trứng cá nặng.

Nếu bạn có những nốt mụn lớn không biến mất, hãy bỏ qua các phương pháp điều trị ngoài da và gọi cho bác sĩ. Mụn của bạn có thể cần một phương pháp điều trị mạnh mẽ hơn các sản phẩm không kê đơn thông thường. Hoặc, nó có thể không phải là mụn mà là một vấn đề về da khác. Khi nghi ngờ như vậy, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay để nhận được sự giúp đỡ hợp lý.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email