Tuần qua, WiKi FCarePlus nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến nhóm máu. Trong bài viết này, WiKi FCarePlus sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn.

Câu hỏi 1:  Làm sao để kiểm tra nhóm máu?

Trả lời:

Kiểm tra nhóm máu là việc làm cần thiết mà ai cũng nên thực hiện. Cách kiểm tra nhóm máu phổ biến nhất là đi xét nghiệm máu.

Yêu cầu bác sĩ xét nghiệm nhóm máu: Ở Việt Nam, kiểm tra nhóm máu bằng xét nghiệm có thể thực hiện tại các bệnh viện, các trung tâm chuyên xét nghiệm máu, hoặc tại những lần đi hiến máu tình nguyện. Mẫu máu của bạn sẽ được lấy 2-4ml để về đơn vị kiểm tra, sau khi dùng chuyên môn để kiểm tra, nhóm máu của bạn sẽ được tiết lộ.

Nếu như ngày trước, xét nghiệm nhóm máu tốn nhiều thời gian thì bây giờ chỉ chưa đầy 30 phút đã có thể biết được. Giá thành xét nghiệm cũng hợp lý, chỉ dao động khoảng 250.000đ – 350.000đ. Còn tại chương trình hiến máu tình nguyện, bạn sẽ hiến máu và được trả về kết quả nhóm máu miễn phí.

Mua bộ dụng cụ xét nghiệm nhóm máu tại nhà: Tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử, các bạn sẽ thấy rất nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm nhóm máu tại nhà. Sau khi làm theo hướng dẫn (có thể tìm trên Youtube), các bạn sẽ biết nhóm máu của mình. Nhưng cách này không được đánh giá các bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.
Vì vậy, việc kiểm tra nhóm máu bằng xét nghiệm máu là phương pháp chính xác và đáng tin nhất.

Câu hỏi 2: Nhóm máu di truyền như thế nào?

Trả lời:

Cũng giống như màu mắt hoặc màu tóc, nhóm máu của chúng ta được di truyền từ cha mẹ.

Một sai lầm lớn khi mọi người đều cho rằng con cái được di truyền nhóm máu từ cha. Nhưng sự thật là con cái được di truyền từ cả cha và mẹ. Nếu bố hoặc mẹ nhóm O và người kia nhóm B, con sẽ có nhóm O hoặc B. Nếu bố hoặc mẹ A và người kia O, con sẽ là A hoặc O.

Nếu nhóm máu cả hai bố mẹ là O, con sẽ có nhóm O. Nếu bố hoặc mẹ A và người kia B, con sẽ có nhóm máu A hoặc B hoặc AB.

Câu hỏi 3: Nhóm máu có thay đổi không?

Trả lời:

Thông thường, cả đời bạn sẽ có cùng một nhóm máu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhóm máu đã thay đổi. Điều này là do các trường hợp bất thường, chẳng hạn như phải cấy ghép tủy xương hoặc mắc một số loại ung thư hoặc nhiễm trùng. Đây là trường hợp bắt buộc đường cùng bắt buộc phải thay máu. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công việc thay đổi nhóm máu. Có nghĩa là máu nhóm A, B và AB có thể đổi thành nhóm máu O, an toàn cho bệnh nhân và đáp ứng tình trạng thiếu máu.

Câu hỏi 4: Cách cho và nhận máu như thế nào?

Trả lời:

Nhóm máu A có thể cho máu đến những người cùng nhóm máu A, hoặc nhóm máu AB và nhận máu từ những người cho mang nhóm máu O.

Nhóm máu B có thể cho máu đến những người cùng nhóm máu B, hoặc nhóm máu AB và nhận máu từ những người cho mang nhóm máu O.

Nhóm máu AB nhận máu từ tất cả các nhóm máu nhưng lại chỉ có thể hiến máu cho những người nhóm máu AB.

Nhóm máu O chỉ nhận máu từ nhóm O nhưng lại có thể cho máu tất cả các nhóm khác, vì nhóm máu O không có kháng nguyên.

Câu hỏi 5: Truyền nhầm máu có sao không?

 Trả lời:

Truyền nhầm máu gây hậu quả nghiêm trọng tới cơ thể. Phản ứng sẽ trong vòng 24 giờ sau khi truyền máu. Các triệu chứng có thể xảy ra: cảm giác nóng tại chỗ truyền máu, cảm giác ớn lạnh, sốt, nổi mẩn… Những phản ứng xảy ra do tán huyết nội mạch, hồng cầu bị phá hủy bởi kháng thể của người nhận trong mạch máu. Các phản ứng xảy ra đồng loạt có thể gây sốc dẫn đến tử vong.

Hy vọng thông qua những hỏi đáp về nhóm máu trên đây từ các câu hỏi bạn gửi về đã giải đáp được các thắc mắc của các bạn. Theo dõi WiKi FCarePlus để nhận về nhiều thông tin hữu ích nhé.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email