Bệnh HIV/AIDS bắt nguồn từ đâu? Nhiễm HIV ở người được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem như là đại dịch. Việc chủ quan đối với HIV càng làm tăng nguy cơ bị lây bệnh. Từ khi phát hiện ra bệnh HIV/AIDS vào năm 1981 cho đến năm 2006, con số người chết lên đến hơn 25 triệu người. Trong năm 2005, ước tính ở châu Phi có khoảng 26 triệu người bị nhiễm HIV, kết quả là một ước lượng tối thiểu sẽ có 18 triệu trẻ mồ côi. Điều trị bằng thuốc kháng Retrovirus có thể làm giảm cả hai tỉ lệ tử vong và bệnh tật ở người nhiễm HIV.

Theo số liệu năm 2006, khoảng 0,6% dân số thế giới bị nhiễm HIV. Năm 2009, toàn thế giới có 1,8 triệu người mắc bệnh AIDS, đã giảm so với mức đỉnh là 2,1 triệu người trong năm 2004. Khoảng 260.000 trẻ em chết vì AIDS trong năm 2009.

Có rất nhiều giả thiết được đặt ra xung quanh khởi nguồn của căn này. Một số giả thiết cho rằng bệnh HIV/AIDS bắt nguồn từ các loài động vật lây lan qua việc ăn thịt con vật bị nhiễm bệnh, theo thời gian đột biến trở thành căn bệnh nguy hiểm. Số còn lại cho rằng bệnh HIV/AIDS xuất phát từ quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn và thậm chí bằng miệng.

Khi các vấn nạn xã hội đang ngày một gia tăng, tình hình lây nhiễm HIV/AIDS có xu hướng lan rộng tại nhiều nước trên thế giới được cho là nguy cơ khiến cho căn bệnh này có thể trở thành đại dịch. Thế nhưng sức ảnh hưởng của nó không chỉ còn trên mặt lí thuyết, đôi khi còn vượt ra khỏi tầm kiểm soát, đe dọa nghiêm trọng đến tương lai của nhân loại và nền móng cuộc sống của con người. Căn bệnh HIV/AIDS đã trở thành đại dịch thì mọi thứ sẽ như thế nào?

Bên cạnh những ảnh hưởng của bệnh HIV/AIDS đến đời sống gia đình và cộng đồng, ít ai biết được căn bệnh này bắt nguồn từ đâu, đã hình thành như thế nào và phát triển ra sao trong suốt những thập kỉ cho đến hiện nay. WikiFCarePlus sẽ cùng bạn chia sẻ chủ đề về nguồn gốc của căn bệnh HIV/AIDS trong bài viết sau đây.

1. HIV/AIDS là gì?

HIV là tên riêng của một loại virus. AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (trước đây, còn gọi tên khác là SIDA). 

HIV/AIDS là viết tắt của hội chứng nhiễm virus làm suy giảm miễn dịch ở người, được gọi theo tên tiếng Anh là:

HIV: Human Immunodeficiency Virus infection (nhiễm virus làm suy giảm miễn dịch ở người).

AIDS: Acquired Immunodeficiency Syndrome (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải)

Hoặc SIDA theo tiếng Pháp Syndrome d’immunodéficience acquise, còn gọi là bệnh liệt kháng (tê liệt khả năng đề kháng), là một dạng bệnh tấn công vào hệ miễn dịch, gây ra do bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

AIDS là một bệnh mạn tính do virus HIV gây ra, virus HIV phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể không còn khả năng chống chọi lại virus, vi khuẩn và các loại mầm bệnh tấn công cơ thể. Chính vì thế nên một khi đã nhiễm virus HIV thì con người sẽ dễ mắc các loại bệnh mà khó hoặc không lành bệnh được.

HIV lây chủ yếu qua 3 con đường:

 • Mẹ truyền sang con trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú
 • Máu và các chế phẩm máu
 • Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV: bằng miệng, bộ phận sinh dục, đường hậu môn…

2. HIV/AIDS – Khởi nguồn và khởi đầu mầm bệnh

2.1 Khởi nguồn virus từ loài Linh trưởng

Nguồn gốc của virus có thể xuất phát ở bất kì đâu, bất kì địa điểm, cá thể, khu vực hoặc một nơi nào đó trên trái đất. Có nhiều giả thiết cho rằng virus HIV có thể bắt nguồn từ virus suy giảm miễn dịch SIV – (Simian) là một loài retrovirus gây nhiễm trùng dai dẳng ở ít nhất 45 loài linh trưởng không phải người châu Phi.

Virus SIV – (Simian) gây chứng suy giảm miễn dịch trên khỉ và khỉ không đuôi ở miền tây Trung Phi rồi sau đó lây lan sang người với nhiều hình thức nhưng chủ yếu là ăn thịt động vật có nhiễm virus. Virus SIV được cho là đã vượt qua hàng rào loài vào người dẫn đến HIV-2 và HIV-1, hai loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người.

Quá trình nghiên cứu phát hiện ra được 2 chủng loại HIV-1 nhóm O chủ yếu tập trung ở vùng Tây Phi và HIV-1 nhóm M được tìm thấy ở tinh tinh, cũng là nguyên nhân chính của mầm bệnh và được xác nhận là có liên quan đến 90% các ca bệnh trên thế giới.

Cũng theo nghiên cứu ở một số bệnh nhân có chủng HIV có mối quan hệ với virus được tìm thấy trên người của loài khỉ nhỏ Sooty Manabey sống ở khu vực châu Phi nhưng loại này không gây lây lan mạnh như chủng HIV. Bên cạnh đó một số thí nghiệm truyền virus HIV từ người sang giống khỉ có mối quan hệ mật thiết nhưng mầm bệnh không có tính chất phát triển thành đại dịch.

HIV-1 (xanh lục) quét từ kính hiển vi điện tử.

2.2 Nơi khởi đầu của mầm bệnh

Lần theo dấu vết của mầm bệnh một nhóm nghiên cứu tìm ra được nơi bùng phát đầu tiên của đại dịch HIV/AIDS được cho là Kinshasa (nay là thủ đô Cộng hòa Congo). Hướng nghiên cứu dần chuyển sang lịch sử phát triển của mầm bệnh, nguyên nhân khiến căn bệnh trở thành đại dịch toàn cầu.

Vào những năm 1920 khi Congo đang là thuộc địa của Bỉ, Kinshaha (hay còn được biết đến là Leopodville) là thủ đô của nước Trung Phi này, trở thành điểm đến cho những người có nhu cầu tìm kiếm việc làm và kéo theo nhu cầu mại dâm rất lớn.

Vì thế căn bệnh HIV/AIDS bắt đầu lây lan nhanh trong phạm vi thành phố sang các vùng lân cận thông qua mật độ giao thông dày nhất châu Phi, những chiếc tàu lửa cùng hàng trăm nghìn người di chuyển mỗi năm, chuẩn bị cho một đại dịch toàn cầu.

Đến những năm 60, khi Congo dành được độc lập, thoát khỏi ách đô hộ, trở thành nơi cung ứng nguồn nhân lực dồi dào cho người Pháp và các nước trên thế giới. Lúc này mầm mống căn bệnh HIV/AIDS bắt đầu tiếp cận sang vùng đất Âu Mỹ, vượt khỏi Đại Tây Dương.

Mại dâm và căn bệnh HIV/AIDS bắt đầu.

2.3 HIV/AIDS từ Mỹ và lan rộng sang vùng lân cận

Những năm 1970 đến nước Mỹ, trong giai đoạn cuộc cách mạng tình dục và tư tưởng kỳ thị đồng tính luyến ái khiến lượng người tập trung nhiều hơn ở các thành phố lớn như New York, San Francisco.

Sự tận dụng thời cơ chóng vánh này, mầm bệnh HIV/AIDS phát tán khắp nước Mỹ và những khu vực lân cận rồi tiếp diễn câu chuyện cho đến tận ngày nay mà cộng đồng thế giới vẫn chưa có một giải pháp triệt để đẩy lùi vấn nạn toàn cầu này.

3. Phát hiện chủng HIV mới sau gần 20 năm

Theo một số tài liệu cho biết, các nhà khoa học đã phát hiện chủng HIV mới sau gần 20 năm nghiên cứu. Chủng này thuộc nhóm M của HIV-1, cùng họ với virus gây ra đại dịch HIV/AIDS toàn cầu. Đó là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Missouri phối hợp với phòng thí nghiệm Abbott tại Mỹ thực hiện, vừa được công bố trên chuyên san Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes.

Theo các chuyên gia, HIV có một số loại hoặc chủng khác nhau và giống như các loại virus khác, nó có khả năng thay đổi và biến đổi theo thời gian. Đây là chủng HIV nhóm M mới đầu tiên được xác định kể từ khi hướng dẫn phân loại các phân nhóm được thành lập vào năm 2000.

Điều quan trọng là phải biết các chủng virus nào đang phổ biến để đảm bảo tính hiệu quả của các xét nghiệm đang được dùng để phát hiện bệnh. Theo Đài CNN dẫn lời chuyên gia Mary Rodgers, đồng tác giả của báo cáo trên và là nhà khoa học chính tại Abbott cho biết: “Đây có thể là một thách thức thực sự cho các xét nghiệm chẩn đoán”.

Phát hiện chủng HIV mới sau gần 20 năm nghiên cứu

Bà Mary Rodgers và các đồng sự đã kiểm tra hơn 60% nguồn cung cấp máu trên thế giới để tìm kiếm các chủng mới và theo dõi những chủng đang lưu hành. Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, cho biết các phương pháp điều trị HIV/AIDS hiện tại có hiệu quả chống lại chủng mới kể trên cũng như các loại khác.

Tuy nhiên, việc xác định chủng mới giúp cung cấp một bản đồ đầy đủ hơn về cách thức virus HIV tiến triển. Hiện không có nhiều người nhiễm chủng mới này, chỉ có vài trường hợp ngoại lệ – chuyên gia Fauci trấn an. Tuy nhiên, ở đất nước Pakistan đang rất đau đầu với hàng trăm ca trẻ em nhiễm HIV.

4. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh HIV/AIDS

Những người đang có nguy cơ nhiễm HIV/AIDS sẽ có những triệu chứng chính sau:

 • Sụt cân trên 10% cân nặng trước đây
 • Tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng
 • Sốt kéo dài trên 1 tháng
 • Ho dai dẳng trên 1 tháng

Các triệu chứng phụ:

 • Ban đỏ, ngứa toàn thân
 • Nổi mụn rộp toàn thân (bệnh Herpes)
 • Bệnh Zona thần kinh tái phát nhiều lần.
 • Nhiễm nấm (tưa) ở hầu, họng, kéo dài hay tái phát
 • Nổi hạch ít nhất là 2 nơi trên cơ thể (không kể hạch bẹn) kéo dài trên 3 tháng.

Lưu ý các triệu chứng trên là dấu hiệu cho biết người bệnh cần đi làm xét nghiệm hoặc liên lạc chuyên gia y tế để có được đánh giá khoa học. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người nhiễm bệnh HIV vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và không có bất cứ dấu hiệu nào. Vì vậy, bạn nên đến các địa chỉ xét nghiệm HIV để làm xét nghiệm HIV ngay khi thấy mình có nguy cơ mắc bệnh.

5. HIV/AIDS và các giai đoạn của bệnh

HIV/AIDS bắt đầu từ giai đoạn sơ nhiễm hay giai đoạn cửa sổ thường kéo dài 12 tuần. Ở giai đoạn này, cũng có người không xuất hiện các triệu chứng gì. Nếu làm xét nghiệm vẫn có thể cho kết quả âm tính. Sau 2 đến 3 tháng nhiễm bệnh, cơ thể xuất hiện các kháng thể chống lại virus HIV. Lúc này làm các xét nghiệm chẩn đoán thường có kết quả chính xác nhất.

Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: thời gian từ 5-7 năm, cơ thể khỏe mạnh, kết quả xét nghiệm dương tính. Tuy không có triệu chứng nhưng virus HIV vẫn tiếp tục hoạt động và tự nhân đôi.

Giai đoạn cận AIDS: ở giai đoạn này cơ thể bắt đầu bị yếu đi do hệ miễn dịch bị tổn thương, người nhiễm có thể mắc phải một số bệnh “nhiễm trùng cơ hội”. Kết quả xét nghiệm giai đoạn này là dương tính.

Giai đoạn AIDS sẽ có các biểu hiện cụ thể như:

 • Gầy sút cân nhiều
 • Sốt, tiêu chảy chảy, ho kéo dài hơn 1 tháng
 • Xuất hiện các bệnh đi kèm khác: Ung thư, lao, hô hấp, lở loét toàn thân,…

6. Nghi nhiễm HIV/AIDS – Khi nào cần gặp bác sĩ?

Lo lắng do với những dấu hiệu bất thường khi bạn hoặc người thân có những đặc điểm giống với dấu hiệu HIV là việc không thể tránh khỏi. Bạn nên nhớ rằng các dấu hiệu nhận biết về HIV thường giống rất nhiều với các dấu hiệu thông thường ở các bệnh khác. 

Hãy cố gắng hành động theo khoa học bằng việc liên lạc với chuyên gia tư vấn để làm rõ và làm xét nghiệm HIV, việc này sẽ giúp bạn tránh những lo lắng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Thông tin về HIV/AIDS cũng rất đa dạng, nên đôi khi đọc quá nhiều cũng sẽ dẫn đến rối loạn lo âu, gây ra nhiều xung đột thông tin. Hãy lưu ý mỗi cá nhân có những hoàn cảnh và cơ thể riêng biệt, để cụ thể hoá từng cá nhân bạn cũng nên hành động như đã nên trên là liên lạc với chuyên gia tư vấn để làm rõ và làm xét nghiệm HIV.

Tình một đêm hay lần đầu tiên quan hệ với đối tượng “xa lạ” sẽ tạo ra rất nhiều cảm xúc cho não bộ, cảm giác hưng phấn sẽ gia tăng làm não bộ được kích thích rất nhiều. Tuy nhiên sau đó cảm giác sẽ tụt xuống nhanh chóng đi kèm với những lo lắng “tội lỗi” dẫn đến việc âu lo sợ hãi sẽ gia tăng nhiều.

Quan hệ đồng giới nam có khả năng lây nhiễm HIV/AIDS cao. Vì cộng đồng đối tượng này nhỏ và khác biệt so với cách giao tiếp xã hội thông thường, cũng vì cộng đồng nhỏ nên việc lây nhiễm chéo tại đối tượng này cũng khá cao. Hãy xét nghiệm và điều trị phơi nhiễm nếu đã từng xảy ra quan hệ đồng giới nam.

Tình dục đồng giới có khả năng lây nhiễm HIV/AIDS cao.

Khi gặp ít nhất 2 triệu chứng chính và 1 triệu chứng phụ và không phải là do các bệnh lý khác như: ung thư, ức chế miễn dịch,…. thì bạn cần đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm kiểm tra khả năng nhiễm HIV.

7. HIV/AIDS – Một thách thức lớn với toàn nhân loại

Căn bệnh HIV/AIDS đã trở thành đại dịch là nỗi lo sợ không chỉ của một bộ phận người mà hầu như ai biết đến hậu quả và mức ảnh hưởng của nó đều cảm thấy lo ngại về sự phát triển của nhân loại trong tương lai, các vấn đề về chính trị, xã hội, kinh tế cũng như một số lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên như thế nào và ra sao thật sự có nhiều người chưa hình dung ra được.

HIV/AIDS tính đến thời điểm hiện tại được xem là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu trên thế giới không chỉ về mức độ đe dọa đến tính mạng con người mà còn có khả năng lây lan cao trong cộng đồng thông qua nhiều con đường khác nhau. Chính vì thế mà xét về mặt xã hội đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển, vận hành, kéo theo những vấn đề về kinh tế, chính trị, khoa học, giáo dục…

Bên cạnh đó khi căn bệnh trở thành đại dịch, sự tàn phá nghiêm trọng về sức khỏe cá nhân mỗi người nói riêng, sức khỏe cộng đồng nói chung, làm trì trệ tâm lí, chán nản, bỏ việc,…các tệ nạn không ngừng gia tăng, khiến đạo đức xuống dốc.

Trước tiên là về mặt sức khỏe, hệ thống miễn dịch suy giảm, khả năng mắc bệnh gia tăng, tâm lí mang bệnh đối diện với các chết khiến tinh thần mất kiểm soát, không còn mong muốn đến sự phấn đấu trong công việc, cuộc sống, từ một cá nhân đến một cộng đồng và xã hội rồi hẳn là một đất nước, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Thế nên đứng ở phương diện cá nhân hay bất kì phương diện nào khác, căn bệnh HIV/AIDS chính là một thách thức lớn đối với một quốc gia hay nó còn là thách thức đối với thế giới về sự tiếp tục phát triển của xã hội loài người trong tương lai. Hay khác hơn nếu thật sự trở thành đại dịch con người sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề nhiều hơn so với những gì tưởng tượng.

8. HIV/AIDS và sự tồn vong của con người

Khi đề cập đến vấn đề đại dịch, điều đầu tiên chính là xuất phát từ yếu tố con người và ảnh hưởng trong bộ phận con người, từ cá thể tới quần thể. Vì chưa có một loại thuốc nào đặc trị dứt điểm cho bệnh HIV/AIDS. 

Cho nên, khi bắt đầu cho đến khi kết thúc vòng đời, bệnh không thể nào được chữa khỏi, tức là con người đối mặt với cái chết phụ thuộc vào thời gian. Tuy nhiên, HIV/AIDS không thể lây lan qua con đường ăn uống, sinh hoạt nhưng sự bất cẩn và khó xác định được người nhiễm bệnh sẽ khiến khả năng lây lan gia tăng.

Nếu không có biện pháp ngăn chặn, con người phải đối mặt với vấn đề tồn vong nghiêm trọng. Không chỉ vậy nếu tình trạng cứ tiếp tục gia tăng, hướng khắc phục không triệt để, sự tồn vong của con người là điều không thể tránh.

Đồng thời bệnh HIV/AIDS có thể lây truyền từ mẹ sang con, vì thế để những mầm sống bé nhỏ tiếp tục cho thế hệ sau này cũng là một vấn đề ngoài khả năng khi các em bé đã phải nhiễm bệnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. 

Có thể kết luận rằng đại dịch HIV cũng như bệnh HIV/AIDS bắt nguồn từ đâu là một dữ liệu quan trọng cho thấy được mức độ nghiêm trọng của một căn bệnh được cho rằng nguy hiểm nhất hiện nay. Không chỉ là sự quan tâm về mặt lịch sử mà cần phải có được các kiến thức liên quan nhằm nhận biết dấu hiệu, nguyên nhân của bệnh……

Từ đó, đưa ra được cách phòng ngừa bệnh cho bản thân trước các vấn đề nguy cơ, là một cách để bảo vệ mình và người thân tốt nhất, đồng thời hãy chung tay ngăn chặn sự lây lan và không ngừng phát triển của dịch bệnh HIV/AIDS đối với toàn cầu. 

Bao cao su và tình dục an toàn tránh lây nhiễm HIV/AIDS

WikiFCarePlus khuyên bạn điều quan trọng ngay từ bây giờ để ngăn chặn khả năng nhiễm bệnh chính là tránh các nguyên nhân gây ra bệnh, phòng ngừa HIV/AIDS theo các biện pháp được khuyến khích, duy trì đời sống hôn nhân lành mạnh một vợ một chồng, không tiêm chích ma tuý, giữ an toàn trong trường hợp xảy ra thương tích và theo dõi tình trạng cơ thể trước và trong khi mang thai, nhằm hạn chế tất các các nguy cơ bị lây nhiễm bệnh HIV/AIDS.

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc