Virus Corona mới (COVID-19) đã nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới. Việc này đã dẫn đến việc gia tăng các lời kêu gọi cách ly tại nhà ở nhiều quốc gia. Nhiều người đang tự hỏi liệu có an toàn khi quan hệ tình dục trong đại dịch Corona.

Câu hỏi này không thể trả lời đơn giản “Có” hoặc “Không”. Mức độ rủi ro sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Bạn hẹn hò với một người mới
  • Bạn đã có người yêu
  • Bạn đang sống chung với người yêu
  • Bạn và người yêu của bạn đều tránh tiếp xúc với những người ngoài gia đình
  • Bạn hoặc người yêu của bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao nhiễm bệnh cao
  • Bạn hoặc người yêu của bạn đang có các triệu chứng nhiễm COVID-19 hoặc đã dương tính với COVID-19

Nếu bản thân bạn, hoặc người yêu bạn, hoặc đối tác tình dục của bạn đang biểu hiện các triệu chứng nhiễm COVID-19 (ho, sốt hoặc khó thở), bạn nên dành thời gian chờ đợi. KHÔNG hẹn hò gặp mặt. KHÔNG tình dục. Thay vào đó, bạn nên liên hệ với các trung tâm y tế hay bệnh viện để xét nghiệm.

Nếu đang có các triệu chứng nhiễm COVID-19, bạn cũng nên tránh xa những người khác, kể cả các thành viên trong gia đình và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để giảm thiểu rủi ro truyền bệnh cho người khác. Nếu không mắc các triệu chứng cần điều trị ngay lập tức, bạn không nên tự động đến bệnh viện hay các cơ sở chăm sóc sức khỏe khi chưa có lời đề nghị của bác sĩ.

Coronavirus có thể lây truyền qua đường tình dục không?

Như đã biết, Coronavirus truyền thông qua nhiễm giọt dịch tiết ra từ miệng (bao gồm nước bọt và chất nhầy) và mũi. Ngay cả khi bạn không hôn người bạn đang quan hệ tình dục, hai bạn vẫn có khả năng thở gần nhau. Hai bạn cũng có khả năng chạm vào cùng một bề mặt đã bị nhiễm virus. Do đó, coronavirus có thể lây truyền qua quan hệ tình dục hay không cũng không quan trọng (vì hai bạn có khả năng truyền bệnh cho nhau trước cả khi quan hệ rồi!).

Trước khi tiến tới KHOẢNG CÁCH đủ gần để quan hệ tình dục là hàng tá nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Hiện chưa có đủ dữ liệu về COVID-19, nhưng các loại coronavirus trước đây đều không nằm trong tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo. Dù chưa biết virus gây COVID-19 (SARS-CoV-2) có thể được tìm thấy trong các dịch tiết khác hay không, nhưng nguy cơ bị phơi nhiễm với dịch tiết đường hô hấp là khẩn cấp và rõ ràng nhất.

Tình dục trong đại dịch corona: Quan hệ tình dục với người bạn đang chung sống

Nguy cơ lây nhiễm coronavirus khi quan hệ tình dục phụ thuộc rất nhiều vào bạn tình. Nếu bạn hiện đang sống với ai đó và ngủ chung với họ, sẽ không có vấn đề gì nếu hai bạn quan hệ tình dục. Nếu một trong hai bạn đã nhiễm COVID-19, người kia rất có thể đã bị lây nhiễm ngay trước khi quan hệ! Thực tế, ở Trung Quốc, lây truyền COVID-19 giữa các thành viên trong gia đình là nguồn lây nhiễm chính. Vậy nên, khi đã chung sống, việc hai bạn có quan hệ tình dục với nhau cũng không thành vấn đề. Trường hợp một trong hai bạn có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính, cả hai bạn nên tuân thủ cách ly để giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Tình dục trong đại dịch corona: Quan hệ tình dục với người không chung sống với bạn

Nếu bạn và bạn tình không sống chung, hai bạn phải xem xét kỹ nguy cơ lây nhiễm. Nếu hai bạn đang sống một mình, làm việc tại nhà, KHÔNG GẶP GỠ AI HẾT mà chỉ hẹn hò với nhau, việc quan hệ tình dục chỉ ảnh hưởng đến hai bạn. Tuy nhiên, nếu hai bạn sống chung với người khác và đi làm ở nơi đông người, thì việc quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người, đặc biệt là những người mà hai bạn tiếp xúc gần.

Hiện nay, lệnh cách ly đã yêu cầu đóng cửa một số không gian công cộng, và các khuyến cáo yêu cầu nên cách xa người khác ít nhất 1,8m. Trong tình hình này, quan hệ tình dục hay thậm chí là một cuộc hẹn hò đều không nên diễn ra. Nếu “vì yêu cứ đâm đầu”, sự lựa chọn đó không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn đến những người xung quanh, đặc biệt là chính gia đình bạn.

Hàng loạt quán xá ở TPHCM chấp hành lệnh đóng cửa chống COVID-19 (Sourcee: Vietnamnet)

Hẹn hò

Như đã đề cập ở trên, nhiều nơi đã đóng cửa các quán bar, nhà hàng và những nơi công cộng khác. Đi ra ngoài để hẹn hò (hay tìm người hẹn hò) không phải là việc nên làm lúc toàn thể xã hội đang cố gắng hạn chế việc truyền nhiễm loại virus rất dễ lây lan. Thay vào đó, hãy thử nhắn tin hoặc video call cho nhau và cùng nhau chờ ngày có thể gặp gỡ (Đợi chờ cũng là một dạng hạnh phúc mà :p).

Nếu hai bạn đã xem xét kĩ và quyết định gặp nhau, hãy tuân thủ các hướng dẫn vệ sinh để giảm nguy cơ lây nhiễm:

Hãy hủy lịch hẹn nếu một trong hai bạn bị sốt hoặc có triệu chứng nhiễm COVID-19.

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

Chắc hẳn tất cả mọi người đều cảm thấy khó khăn với việc cách ly xã hội. Độ khó sẽ khác nhau tùy vào việc bạn là ai, bạn sống như thế nào và nhu cầu “yêu” của bạn. Trong thời gian này, điều quan trọng bạn cần làm là duy trì sức khỏe cảm xúc lẫn sức khỏe thể chất của mình. Bạn có thể tham gia các hoạt động như chơi game, đọc sách hay tập thể dục tại nhà để quên đi “nhu cầu sinh lý” của mình. Hãy suy nghĩ thật kĩ về kết quả trước khi hành động bất cứ điều gì. Wiki FCarePlus chúc các bạn giữ gìn sức khỏe thật tốt trong mùa dịch!

Nguồn: Have sex with COVID-19

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.