Giảm tiểu cầu là gì? Đây là câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều người. Giảm tiểu cầu là một căn bệnh không gây vấn đề nguy hiểm nào, nhưng khi bị chấn thương thì việc mất máu sẽ làm bạn gặp những trường hợp nguy hiểm, việc điều trị lúc này là việc cấp thiết nếu không muốn ảnh hưởng đến tính mạng. Hãy cùng Wiki FCarePlus giải đáp thắc mắc giảm tiểu cầu là gì? Và củng cố kiến thức của bạn về bệnh giảm tiểu cầu nhé!

Giảm tiểu cầu là gì ?

Giảm tiểu cầu là gì? Máu của cơ thể bạn bao gồm 3 thành phần: Hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Nói hồng cầu chứa chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, bạch cầu là tấm khiên bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân từ bên ngoài thì tiểu cầu giúp cơ thể cầm máu, giúp máu đông lại khi cơ thể bị chấn thương hoặc bị rách. Vậy nên, nếu không đủ lượng tiểu cầu máu sẽ không thể đông và cơ thể sẽ bị mất máu.

Cơ thể con người tồn tại khoảng 150.000 tế bào tiểu cầu/ml và lượng tiểu cầu sẽ được sản sinh mỗi 10 ngày từ tủy sống để thay thế lượng tiểu cầu đã “chết”.

Nguyên nhân & dấu hiệu giảm tiểu cầu

Nguyên nhân gây giảm tiểu cầu

Một số nguyên nhân gây ra giảm tiểu cầu như: Sốt xuất huyết, nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, cúm, sởi, quai bị…

Quá trình khiến cho sản xuất tiểu cầu giảm: Ung thư, bạch cầu, viêm gan C, HIV, thuốc xạ trị, hóa trị, uống nhiều rượu.

Giảm tiểu cầu số lượng nhiều do: Quá trình mang thai, vi khuẩn trong máu, một số loại thuốc ảnh hưởng đến giảm số lượng tiểu cầu.

Dấu hiệu giảm tiểu cầu

Chảy máu ở nướu răng, mũi. Phụ nữ mới có kinh mất máu nhiều sẽ làm giảm tiểu cầu.

Máu trong nước tiểu và phân.

Có những nốt phỏng đỏ trên da, chủ yếu xuất hiện ở bàn chân và bàn tay.

Chảy máu không ngừng, máu không thể đông. Đồng thời dưới da cũng có những vết thâm và bầm tím.

Giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là 1 căn bệnh khá phổ biến tại vùng nhiệt đới ẩm như ở Việt Nam, vậy tại sao tiểu cầu lại giảm khi chúng ta mắc sốt xuất huyết?

·        Khi bị sốt xuất huyết, số lượng tiểu cầu sẽ bị ức chế sản sinh tại tủy xương

·        Virus làm tổn thương tiểu cầu

·        Kháng thể tạo ra để chống bệnh sốt xuất huyết đã làm giảm số lượng lớn số lượng tiểu cầu trong máu

Thường triệu chứng rõ rệt nhất khi giảm tiểu cầu trong khi bị sốt xuất huyết là phát những mẩn đỏ, phân có màu đen, tiểu ra máu… từ ngày thứ 3 đến thứ 7 kể từ ngày phát bệnh và sẽ trở lại bình thường vào ngày thứ 8, thứ 9.

Sốt xuất huyết nặng làm giảm tiểu cầu sẽ có những đốm chảy máu trên da, và những bộ phận khác trên cơ thể. Nó cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi, gan, tim và các bộ phận khác, huyết áp có thể giảm và nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: Người bệnh sốt xuất huyết ăn gì và kiêng ăn gì để nhanh khỏe?

Tiểu cầu giảm đến bao nhiêu thì nguy hiểm

Số lượng tiểu cầu trung bình trong máu của một người bình thường là khoảng 150.000 – 450.000 tiểu cầu trên mỗi micro lít máu. Trường hợp được coi là giảm tiểu cầu là lượng tế bào tiểu cầu dưới 150.000 tiểu cầu trên mỗi micro lít máu, và mức nguy hiểm của việc giảm tiểu cầu là 50.000. Tuy nhiên, căn bệnh sốt xuất huyết đã ghi nhận số lượng tiểu cầu giảm một các nghiêm trọng chỉ từ 10.000 đến 20.000 tiểu cầu/microlit.

Giảm tiểu cầu nên ăn gì

Uống nước ép lá đu đủ: Số lượng tiểu cầu sẽ tăng nhờ các enzyme có trong lá đu đủ, sẽ giúp chữa những tổn thương do virus cho gan.

Ăn nhiều quả mọng: Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong những quả mọng sẽ giúp cho trung hòa các gốc tự do và giúp cơ thể tăng cường sản xuất tiểu cầu.

Cà chua: Vitamin A giúp hỗ trợ phát triển lượng tiểu cầu, song song đó chất lycopene trong cà chua cũng giúp cơ thể tăng lượng tiểu cầu.

Vitamin C: Vitamin C từ lâu được coi như là chất giúp cơ thể tăng cường sự miễn dịch, chất chống oxy hóa mạnh mẽ và nó sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương gốc tự do của tiểu cầu.

Bổ sung vitamin B12 và axit folic: Vitamin B12 và axit folic là 2 dưỡng chất để sản xuất nhiều yếu tố trong máu, bao gồm cả tiểu cầu. Chúng ta có thể tìm thấy vitamin B12 và axit folic ở các thực phẩm như rau bina, trái cây có múi, uống sữa…

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe của vitamin A

Với những thông tin trên đây, hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh giảm tiểu cầu và trả lời được câu hỏi: Giảm tiểu cầu là gì? Cùng theo dõi Wiki FCareplus để cập nhật những thông tin bổ ích về sức khỏe nhé. Chúc các bạn luôn vui, khỏe.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email