Formaldehyde in Food: What You Need to Know

Khi các phương tiện truyền thông đưa những thông tin tiêu cực về formaldehyde trong nguồn thực phẩm của chúng ta, điều đó nghe có vẻ đáng sợ và sẽ đe dọa đến sức khỏe của bạn. Nhưng hãy yên tâm – mặc dù formaldehyde là một hóa chất nguy hiểm với liều lượng cao, nhưng liều lượng thường có trong thực phẩm nói chung là vô hại. Hợp chất này được tìm thấy trong tự nhiên với số lượng ít ỏi trong thực phẩm và thậm chí nó có thể được sản xuất bởi chính cơ thể bạn ở cấp độ tế bào.

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là chất khí không màu, mùi hăng. Nó được biết đến nhiều nhất để làm vật liệu xây dựng và cũng là hậu quả của một số chất gây ô nhiễm môi trường.

Các nguồn gây nhiễm phổ biến nhất là:

 • Cơ sở sản xuất sử dụng formaldehyde trong chế biến
 • Sản phẩm gỗ với nhựa formaldehyde
 • Khí thải từ ô tô, xe buýt và xe tải
 • Khói thuốc lá
 • Hóa chất trong thảm mới
 • Sơn, chất trám bít hố rãnh và thuốc màu

Các sinh vật sống, bao gồm cả con người, cũng tạo ra formaldehyde thông qua các chức năng trao đổi chất. Ví dụ, một quy trình được gọi là “chu trình một carbon” sử dụng vitamin folate để cho phép tổng hợp các axit amin và tiền chất DNA. Sản phẩm phụ của quá trình này là formaldehyde

Tương tự như vậy, thực vật và động vật (bao gồm cả những loại bạn dùng để làm thức ăn) có thể tạo ra formaldehyde như một phần của quá trình trao đổi chất của chúng.

Nó cũng được tìm thấy trong môi trường tự nhiên liên quan đến sự phân hủy thực vật nhanh chóng trong không khí.

Ngoài ra, có một chất liên quan được gọi là formalin, một dung dịch của formaldehyde trong nước. Chất này thường được dùng làm chất khử trùng, cũng như chất bảo quản trong nhà tang lễ và phòng thí nghiệm y tế.

Tại sao lại có Formaldehyde trong Thực phẩm?

Trong hầu hết giai đoạn, formaldehyde trong thực phẩm là một sự xuất hiện hoàn toàn tự nhiên. Nó chỉ đơn giản là sản phẩm phụ của các quá trình diễn ra bên trong một sinh vật sống, có thể là thực vật hoặc động vật.

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu lưu ý rằng mức độ của formaldehyde trong các loại thực phẩm rất khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ phổ biến, được liệt kê theo đơn vị mg / kg (ví dụ ta có 6 mg / kg có nghĩa là sẽ có 6 mg formaldehyde trong 1 kg thực phẩm):

 • Thịt và gia cầm – 5,7 đến 20 mg / kg
 • Sữa – 0,01 đến 0,8 mg / kg
 • Cá – 6,4 đến 293 mg / kg
 • Đường – 0,75 mg / kg
 • Thực phẩm sản xuất công nghiệp – 6 đến 35 mg / kg
 • Cà phê – 3,4 đến 16 mg / kg

Formaldehyde cũng được chấp thuận như một chất phụ gia thực phẩm gián tiếp. Điều này có nghĩa là nó được sử dụng trong một số vật liệu nhất định có tiếp xúc với thực phẩm. Hiện tại, FDA đã liệt kê nó được chấp thuận để sản xuất chất khử bọt, để ngăn tạo bọt trên một số chất lỏng và thực phẩm khác.

Formalin lỏng cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp đánh bắt cá. FDA đã phê duyệt nó để sử dụng như một phương pháp xử lý nước chống ký sinh trùng cho một số loại cá, bao gồm cá hồi và cá da trơn. Ngoài ra nó cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị chống nấm trên trứng cá.

Không có nghiên cứu về vấn đề sử dụng formalin trên cá thì nó có xâm nhập vào bên trong thực phẩm không, cho nên điều này khiến một số người lo ngại. Tuy nhiên, formalin không tích tụ trong cơ thể cá. Ở Hoa Kỳ cũng có các hướng dẫn cụ thể về tỷ lệ phần trăm formalin được sử dụng trong các sản phẩm này và thời gian áp dụng.

Tuy nhiên, cá nhập từ nước ngoài có thể được quan tâm nhiều hơn. Mặc dù nó bị cấm, nhưng một số nghề cá ở nước ngoài sẽ sử dụng phương pháp xử lý formaldehyde như một chất bảo quản cá của họ để kéo dài thời gian hư hỏng.

Về mặt lý thuyết, những con cá này không được chấp nhận vào chuỗi cung cấp thực phẩm của Hoa Kỳ, nhưng thỉnh thoảng truyền thông cũng đưa tin về việc kiểm tra cá nhập khẩu tìm thấy mức độ formaldehyde cao hơn bình thường.

Điều gì xảy ra với Formaldehyde trong cơ thể bạn?

Khi bạn hít phải formaldehyde, các tế bào trong đường hô hấp của bạn hoạt động nhanh chóng để phân hủy nó. Nếu bạn chỉ hít thở một lượng nhỏ, cơ thể của bạn thường phá vỡ nó rất nhanh đến mức rất ít hoặc không đi vào máu.

Khi bạn ăn phải formaldehyde trong thực phẩm, nó sẽ được hấp thụ và chuyển hóa nhanh chóng trong đường tiêu hóa. Hầu hết formaldehyde trong thực phẩm cũng bị ràng buộc theo cách khiến nó không thể sử dụng được và không có khả năng gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nguy cơ tiếp xúc với Formaldehyde

Nhưng với một lượng lớn, formaldehyde có thể gây độc. Tổ chức Y tế Thế giới đã kết luận rằng nguy cơ lớn nhất của việc tiếp xúc với formaldehyde là do hít phải thường xuyên, với nồng độ cao – chứ không phải do ăn phải thức ăn.

Tiếp xúc qua đường hô hấp

Có một số nghiên cứu cho rằng nếu động vật (như chuột) tiếp xúc với nồng độ formaldehyde cao trong môi trường xung quanh thì họ phát hiện ra tỷ lệ tử vong do – ung thư vòm họng tăng lên. Tương tự như vậy, các nghiên cứu ban đầu đã phát hiện ra những công nhân tiếp xúc với formaldehyde cao sẽ có tỷ lệ mắc ung thư vòm họng hoặc bệnh bạch cầu cao hơn.

Vẫn còn một số bằng chứng khác về mức độ rủi ro. Ví dụ, một nghiên cứu trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ đã kiểm tra dữ liệu từ một nhóm số lượng lớn công nhân hóa chất có nhiều lần tiếp xúc với formaldehyde. Họ kết luận rằng không có nguy cơ tử vong do ung thư vòm họng hoặc bệnh bạch cầu dòng tủy ở mức độ phơi nhiễm do nghề nghiệp điển hình.

Tuy nhiên, ở loại phơi nhiễm cao nhất, có một nguy cơ nhỏ được xác định đối với bệnh bạch cầu dòng tủy. Ngoài ra, một đánh giá khác trong BMC Cancer đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc tiếp xúc với formaldehyde và ung thư xoang mũi, trong cả hai nghiên cứu thuần tập và bệnh chứng đã được kiểm tra.

Để xem xét tất cả các bằng chứng, Viện Ung thư Quốc gia đã kết luận: “Tiếp xúc với formaldehyde có thể gây ra bệnh bạch cầu, đặc biệt là bệnh bạch cầu dòng tủy ở người”.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này đề cập đến mức độ rủi ro nghề nghiệp cao khi hít phải – không phải mức độ formaldehyde trong tự nhiên mà bạn có thể hít phải trong không khí tại nhà của bạn.

Điều này cũng hoàn toàn khác so với qua đường ăn uống.

Tiếp xúc qua đường ăn uống

Khi nuốt phải formaldehyde, có thể có các phản ứng phụ nhưng điều này xảy ra ở liều lượng khá cao. Cơ quan đăng ký chất độc hại và bệnh tật lưu ý rằng ăn quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ về thận và gan, tổn thương đường tiêu hóa và (trong các trường hợp nghiêm trọng) tăng nguy cơ tử vong.

Tuy nhiên, đừng lo lắng. Cơ quan đăng ký chất độc hại và bệnh tật lưu ý rằng những nguy cơ này được cho là bắt đầu xảy ra ở mức 50-100 mg / kg / ngày của formaldehyde được ăn vào. Bạn có thể so sánh điều đó với hai ước tính chính về lượng tiêu thụ hiện tại:

 • Tổ chức Y tế Thế giới ước tính lượng tiêu thụ trung bình của một người qua thức ăn là 1,5–14 mg / ngày cho một người trưởng thành trung bình. Ở mức cao nhất của phạm vi này đối với một người nặng 150 pound, đó sẽ là khoảng 0,2 mg / kg – thấp hơn nhiều so với mức liên quan đến tác dụng phụ.

Trên thực tế, ở Hoa Kỳ, “MRL” – mức nguy cơ tối thiểu đối với con người – được đặt ở mức 0,2 mg / kg / ngày cả khi phơi nhiễm mãn tính, đây là một ước tính thận trọng về mức độ phơi nhiễm hàng ngày của con người có thể là an toàn.

 • Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu tuyên bố rằng lượng thức ăn sẽ khó có thể vượt quá 100 mg / ngày ở mức tối đa – vẫn chỉ tương đương với khoảng 1,5 mg / kg đối với một người nặng 150 pound.

EFSA ước tính tổng tỷ lệ luân chuyển formaldehyde của cơ thể bạn ở mức 874-1310 mg / kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, khá cao so với lượng tối thiểu bạn hấp thụ qua thực phẩm.

Cách giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với Formaldehyde

Có rất ít rủi ro liên quan đến formaldehyde trong tự nhiên xuất hiện trong thực phẩm bạn ăn. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về điều đó, thì đây là một số bước đơn giản để giảm thiểu nguy cơ:

 • Hãy rửa sạch thực phẩm của bạn. Formaldehyde hòa tan trong nước, do đó, rửa trái cây và rau quả dưới vòi nước lạnh sẽ giúp giảm hàm lượng của nó. Đây là một hành động tốt từ góc độ an toàn thực phẩm giúp rửa sạch mọi bụi bẩn hoặc tránh tàn tích vi khuẩn.
 • Nấu thức ăn như thịt và cá ở nhiệt độ thích hợp. Một lần nữa, điều này không chỉ giúp giảm lượng formaldehyde mà còn là một biện pháp an toàn thực phẩm quan trọng để ngăn ngừa bệnh tật do thực phẩm gây ra.
 • Nếu bạn lo lắng về việc sử dụng formalin trong cá nuôi, hãy tìm một ngư dân địa phương giúp bạn có thể mua cá tươi đánh bắt từ tự nhiên.

Vì nguy cơ lớn nhất từ formaldehyde đến từ việc hít phải nó, nên hãy dành thời gian của bạn để tập trung vào các bước giúp giảm sự phơi nhiễm. Bạn có thể:

 • Tìm hiểu về hàm lượng formaldehyde trong các sản phẩm gỗ sử dụng trong gia đình (như tủ và vật liệu xây dựng).
 • Hạn chế sử dụng các sản phẩm gỗ ép, hoặc sử dụng các sản phẩm gỗ ép ngoại thất thường chứa lượng formaldehyde thấp hơn vì chúng sử dụng một loại nhựa khác.
 • Thông gió cho ngôi nhà của bạn thường xuyên để chất lượng không khí trong nhà tốt hơn, và đặc biệt trong trường hợp bạn đang thực hiện các dự án sơn sửa hoặc tu sửa.
 • Giữ cho nhà của bạn không trở nên quá ẩm ướt.
 • Bỏ hút thuốc. Ngoài ra, không cho phép người khác hút thuốc trong nhà của bạn.
 • Giặt quần áo mới trước khi mặc.
 • Bỏ qua các liệu pháp chăm sóc tóc bằng keratin, có chứa hoặc giải phóng formaldehyde để làm mượt tóc.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email