Axit salicylic là một thành phần thường được sử dụng trong nhiều sản phẩm trị mụn không kê đơn (OTC) và quy trình điều trị. Axit salicylic hoạt động như một chất tẩy tế bào chết, giúp da bạn loại bỏ các tế bào da chết hiệu quả hơn. Một người anh em họ gần của axit alpha hydroxy quen thuộc hơn axit salicylic là axit beta hydroxy. Bên cạnh việc được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, axit salicylic còn được sử dụng để điều trị mụn cóc, mụn nước và giảm các dấu hiệu lão hóa.

Cách hoạt động của axit salicylic

Axit salicylic là một chất tiêu sừng , có nghĩa là nó cắt đứt các liên kết giữa các tế bào da chết với nhau và giúp chúng “rụng” đi hiệu quả hơn. Axit salicylic tự nhiên trong vỏ cây liễu trắng và cây lộc đề xanh, nhưng hầu hết axit salicylic được sử dụng ngày nay đều được tổng hợp.

Cây liễu trắng
Cây lộc đề xanh

Axit salicylic đặc biệt hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá vì khả năng thâm nhập vào nang lông. Nó giúp cho sự bong tróc của các tế bào da chết từ bên trong nang lông, giúp giữ cho lỗ chân lông thông thoáng. Và giữ cho lỗ chân lông thông thoáng là bước đầu tiên để kiểm soát tất cả các loại mụn. Nó hoạt động tốt nhất chống lại mụn không viêm và mụn đầu đen. Axit salicylic cũng có những lợi ích khác nó giúp giảm dầu và viêm. 

Tự nó, axit salicylic không phải là phương pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả nhất hiện có. Nhưng sự nổi tiếng của nó nằm ở khả năng giúp các thành phần trị mụn khác thẩm thấu vào da tốt hơn.

Axit salicylic không kê đơn

Bạn có thể sử dụng axit salicylic trong nhiều phương pháp điều trị mụn không kê đơn, từ sữa rửa mặt đến toner và kem. Các sản phẩm axit salicylic không kê đơn có độ mạnh từ 0,5% đến 2%.

Axit salicylic không kê đơn hoạt động tốt nhất đối với mụn nhẹ và mụn bọc. Nó sẽ không hữu hiệu đối với các loại mụn nặng hơn ; do đó bạn sẽ cần điều trị theo toa nếu tình trạng mụn trầm trọng.

Bất kể bạn sử dụng loại sản phẩm chứa axit salicylic nào, hãy đảm bảo rằng bạn đang thoa sản phẩm đó trên toàn bộ khuôn mặt hoặc vùng cơ thể bị ảnh hưởng. Chỉ thoa nó lên nốt mụn mà bạn có thể nhìn thấy sẽ không giúp ích gì. Áp dụng thoa trên toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng để có thể ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông và giúp làm sạch microcomedones (mụn vô cùng bé chưa nhìn thấy được).

Điều trị bằng axit salicylic chuyên sâu

Axit salicylic cũng được sử dụng như một chất lột da hóa học. Axit salicylic mạnh hơn các sản phẩm không kê đơn (OTC), ở mức độ mạnh từ 20% đến 30%.

Các loại peel hóa học bề ngoài này tẩy tế bào chết sâu hơn các sản phẩm chứa axit salicylic không kê đơn, vì vậy chúng có thể giúp điều trị mụn vừa và trong một số trường hợp là mụn nặng. Chúng thường an toàn cho tất cả các loại da, ngay cả da trung bình đến tối màu vì peel axit salicylic sẽ không gây tăng sắc tố.

Bạn không thể tự mình thực hiện các loại peel này tại nhà. Bạn chỉ có thể đến các phòng khám bác sĩ da liễu, spa y tế để thực hiện. Để có được kết quả tốt nhất, bạn sẽ cần nhiều hơn một lần peel.

Peel axit salicylic thường không được sử dụng làm phương pháp điều trị mụn trứng cá duy nhất. Chúng thường được sử dụng cùng với một loại thuốc trị mụn khác. Bác sĩ da liễu của bạn có thể giúp quyết định xem liệu những miếng lột này có phải là cách điều trị tốt nhất cho mụn của bạn hay không.

Tác dụng phụ có thể xảy ra 

Hầu hết mọi người có thể sử dụng axit salicylic mà không gặp vấn đề gì lớn. Nhưng bạn có thể nhận thấy một số tác dụng phụ khi sử dụng axit salicylic. Phổ biến nhất là:

  • Khô
  • Lột da và bong tróc
  • Đau nhói hoặc bỏng rát
  • Kích ứng da

Hầu hết các tác dụng phụ chỉ gây phiền toái và thường có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm không dầu mỗi ngày.

Bạn có nhiều khả năng gặp phải các tác dụng phụ đáng kể hơn nếu bạn đang sử dụng axit salicylic kết hợp với các sản phẩm điều trị mụn  khác như retinoids dạng bôi hoặc benzoyl peroxide. 

Như mọi khi, bạn nên hỏi bác sĩ nếu bạn gặp các tác dụng phụ đặc biệt khó chịu. Và nếu bạn đang sử dụng thuốc trị mụn theo toa, hãy luôn hỏi bác sĩ da liễu trước khi thêm sản phẩm axit salicylic vào thói quen hàng ngày của bạn.

Một lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Các sản phẩm trị mụn không kê đơn chứa axit salicylic hoạt động tốt nhất nếu bạn có mụn đầu đen nhỏ, da sần sùi thô ráp hoặc mụn trứng cá nhẹ. Axit salicylic không kê đơn sẽ không hoạt động trên những nốt mụn viêm, nghiêm trọng hơn. Peel axit salicylic có thể là một phương pháp điều trị bổ sung tốt, nhưng chúng thường không được sử dụng làm phương pháp điều trị duy nhất cho mụn trứng cá.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email