Những người lo lắng về việc có quá nhiều natri trong chế độ ăn uống của họ thường sẽ cố gắng cắt bỏ hoàn toàn, kiểm tra nhãn thực phẩm và công thức nấu ăn để tìm bất kỳ dấu hiệu nào của muối bổ sung thêm vào (natri clorua). Đây có thể là điều cần làm thận trọng, đặc biệt nếu bạn bị huyết áp cao, nhưng có thể có rủi ro nếu bạn tiêu thụ quá ít natri.

Chức năng của natri trong cơ thể bạn

Thêm nhiều muối trong thức ăn đã bị loại bỏ trong chế độ ăn uống của nhiều người bởi thông thường là do chúng ta tiêu thụ quá nhiều nhưng nó thực sự đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể chúng ta. Natri (như canxi, magiê, photphat và kali) là một chất điện phân, có nghĩa là nó tạo ra ion mang điện khi hòa tan trong chất lỏng như máu.

Cơ thể chúng ta cần chất điện giải để tạo điều kiện cho các xung thần kinh và điều chỉnh các chức năng của cơ thể như nhịp tim, tiêu hóa, hô hấp, hoạt động của não và huyết áp. Natri giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong và xung quanh tế bào (bao gồm cả thể tích chất lỏng trong máu) và giúp điều chỉnh chức năng thần kinh và cơ bắp.

Nồng độ natri cao trong máu của bạn, trên 145 mili đương lượng mỗi lít (mEq / L) có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng và góp phần làm tăng huyết áp. Ngược lại, mức natri thấp (dưới 135 mEq / L) làm giảm huyết áp và cản trở hoạt động của các tế bào thần kinh, cơ tim và đường tiêu hóa.

Nguyên nhân của sự thiếu hụt natri

Mặc dù bạn mất một ít natri mỗi ngày khi đổ mồ hôi hoặc đi tiểu, nhưng nói chung là không đủ để gây ra tình trạng thiếu natri trừ khi bạn bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Nói chung, thực phẩm chúng ta ăn cung cấp cho chúng ta đủ để bù lượng natri, thay thế những gì chúng ta mất đi.

Tuy nhiên, có thể bị thiếu natri nếu bạn vận động quá sức và mất quá nhiều natri qua mồ hôi. Bạn cũng có thể làm giảm nồng độ natri bằng cách uống nhiều nước và làm loãng nồng độ natri trong cơ thể.

Cả hai điều này có thể dẫn đến một tình trạng nguy hiểm tiềm ẩn được gọi là hạ natri máu. Với hạ natri máu, mất natri quá mức có thể gây ra các triệu chứng từ chuột rút cơ, buồn nôn, nôn, chóng mặt đến sốc, hôn mê và tử vong.

Đây là lý do tại sao các vận động viên được khuyên thường xuyên uống đồ uống thể thao giàu chất điện giải trong các hoạt động gắng sức để bù đắp cho sự mất mát natri và các khoáng chất cần thiết khác. Tuy nhiên, các vận động viên vẫn cần phải cẩn thận. Nếu bạn uống quá nhiều (ngay cả đồ uống thể thao) trong các hoạt động sức bền, chẳng hạn như chạy marathon, bạn có thể nhanh chóng bị hạ natri máu.

Điều này là do thận của chúng ta có thể loại bỏ từ 5 đến 7,5 gallon nước mỗi ngày, nhưng không thể loại bỏ hơn 700-1000ml mỗi giờ. Do đó, các vận động viên sức bền được khuyên nên uống nước đầy đủ trước khi tập thể dục, và sau đó tiêu thụ khoảng 300-700ml mỗi giờ. Tuy nhiên, điều này có thể khác nhau ở mỗi người, vì vậy tốt nhất bạn nên tính toán nhu cầu hydrat hóa bằng cách cân khối lượng cơ thể trước và sau khi tập thể dục để xác định lượng mồ hôi mất đi.

Có những tình trạng khác có thể gây hạ natri máu do làm cạn kiệt lượng dịch hoặc gây ra việc giữ lại quá nhiều chất lỏng. Điều này đặc biệt đúng ở những người lớn tuổi dùng thuốc hoặc mắc các bệnh lý có nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

  • Bệnh thận mãn tính
  • Xơ gan
  • Suy tim sung huyết
  • Thuốc lợi tiểu (“thuốc nước”) được sử dụng để điều trị huyết áp cao và phù nề (quá tải chất lỏng)
  • Suy giáp (chức năng tuyến giáp thấp)
  • Ung thư phổi và khối u tuyến thượng thận thứ phát

Lượng natri được khuyến nghị

Theo Văn phòng Phòng ngừa Dịch bệnh và Nâng cao Sức khỏe (ODPHP), bạn cần khoảng 1.500 miligam (mg) natri mỗi ngày để thay thế bất cứ thứ gì bạn mất qua nước tiểu và mồ hôi.

ODPHP khuyến nghị rằng người lớn nên tiêu thụ ít hơn 2.300 miligam natri mỗi ngày như một phần của thói quen ăn uống lành mạnh. Hơn nữa những người bị huyết áp cao và những người trên 50 tuổi được khuyên nên hạn chế ăn khoảng 1.500 mg mỗi ngày do tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thật không may, chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn mức này. Trên thực tế, theo ODPHP, một người trung bình tiêu thụ khoảng 3.400mg natri mỗi ngày. Khoảng 70% lượng tiêu thụ hàng ngày đến từ thực phẩm đóng gói và nhà hàng

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.