Lao phổi là một căn bệnh được gay ra bởi vi khuẩn, nó có mức độ truyền nhiễm nhanh. Và gây ra nhiều biến chứng phức tạp cho sức khỏe người bệnh. Vậy dấu hiệu của lao phổi là gì? triệu chứng của bệnh lao phổi? và các biện pháp điều trị như thế nào? Cùng Wiki Fcare Plus tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm câu trả lời cho câu hỏi: Bệnh lao phổi là gì?

Bệnh lao phổi là một bệnh được gây ra bởi vi khuẩn lao thuộc họ mycobacterium. Một căn bệnh truyền nhiễm với mức độ lây lan nhanh. Khi bị vi khuẩn tấn công nếu hệ miễn dịch kém sẽ gây ra lao.

Lao có thể xâm nhập vào nhiều vị trí, bộ phận trên cơ thể, có thể kể đến như:

+ Lao phổi

+ Lao ruột, lao màng bụng

+ Lao khớp, lao hạch

+ Lao sinh dục

+ Lao màng não…

Bệnh lao phổi là gì? cùng Wiki FCare Plus tìm hiểu ngay trong bài viết này

Trong số những vị trí lao có thể xâm nhập kể trên, thì phổi có tỷ lệ bị lao cao nhất lên tới 86%. Khi vi khuẩn mang tên Mycobacterium Tuberculosis xâm nhập cơ thể gay ra lao phổi nó sẽ phát tán rất nhanh. Con đường lây lan của nó qua nước bọt, đờm mà người bệnh khạc nhổ hoặc hắt hơi.

Theo đó những người có tiếp xúc gần sẽ bị lây nhiễm lao rất nhanh. Khi vi khuẩn vào cơ thế nó nhanh chóng xâm nhập qua máu, bạch huyết. Rối nó sẽ nhanh chóng tấn công các khu vực nội tạng của cơ thể nếu hệ miễn dịch của người nhiễm kém.

Đường lây truyền cơ bản của bệnh lao phổi là gì?

Như đã nhắc ở trên bệnh lao phổi lây qua đường hô hấp. Nó lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần người bệnh.

Ngoài ra nếu tiếp xúc lâu ngày với môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi, hoặc quá ẩm ướt cúng có thể dẫn đến bệnh lao phổi.

Một nguyên nhân nữa, nếu bạn ăn vật nuôi bị lao, những thực phẩm có chứa vi khuẩn lao, bạn cũng rất có thể sẽ mắc bệnh lao.

Có một sự thật nữa là không phải trường hợp nào nhiễm vi khuẩn lao cũng sẽ mắc bệnh lao phổi. Người nào có hệ miễn dịch yếu sẽ dễ bị tấn công và lây bệnh hơn. Nhưng nếu hệ miễn dịch tốt có sức đề kháng cao thì vi khuẩn sẽ chậm sinh sôi. Theo đó sẽ chậm tác động đến những phổi hay bất cứ nội tạng nào trong cơ thể. Có nhiều người âm thầm kháng cự lại vi khuẩn đến vài chục năm, thậm chí không hề phát bệnh ra ngoài.

Đường lây truyền của bệnh lao phổi

Thêm một thông tin nữa về vi khuẩn gây bệnh lao mà bạn nên biết đó là vi khuẩn này có khả năng kháng lại cồn và cả axit. Một số loại vị khuẩn khác có thể bị còn và axit tiêu diệt nhưng vi khuẩn gây bệnh lao phổi thì không.

Nhưng nếu ở dưới mặt trời thì loại vi khuẩn này cũng không phát huy được khả năng gây bệnh. Trong 5 phút với nhiệt độ 100 độ C thì vi khuẩn gây bệnh lao sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Nói vậy để có thể thấy rằng loại vi khuẩn gây bệnh lao phổi này sẽ không chịu được nhiệt độ quá cao.

Dấu hiệu bệnh lao phổi? triệu chứng bệnh lao phổi là gì?

Nếu bạn đang băn khoăn với câu hỏi làm sao để biết mình có bị bệnh lao phổi không? Dấu hiệu và triệu chứng của căn bệnh này thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu toàn bộ thông tin dưới đây.

Khi vi khuẩn trong thời kỳ ủ bệnh sẽ không có dấu hiệu nào cụ thể. Các triệu chứng bênh lao phổi sẽ bắt đầu xuất hiện khi vi khuẩn phát triển trong cơ thể.

Dấu hiệu bệnh lao phổi thường sẽ bị nhầm lẫn với một số bệnh hô hấp khác. Nhiều người bị nhẫm lẫn bệnh lao phổi với những triệu chứng của viêm họng, đau dát họng và viêm phổi thông thường. Đó chính là lý do bệnh này bị bỏ qua và không được phát hiện ngay từ những dấu hiệu bệnh lao phổi ban đầu.

Dấu hiệu của bệnh lao phổi bạn nên biết

Cùng chúng tôi điểm qua một số dấu hiệu bệnh lao phổi, triệu chứng bệnh lao phổi dưới đây.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh lao phổi là bị ho thời gian dài

Nếu là một số bệnh, cảm cúm, viên họng, viên phế quản phổi, hay bị Amidan thì sẽ có chung biểu hiện là ho. Nhưng nếu bạn đã điều trị kháng sinh mà vẫn bị ho trong thời gian dài khảng từ 3 đến 4 tuần thì hãy nghĩ đến bệnh lao phổi. Và với triệu chứng ho kéo dài này bạn nên đi khám ngau để có hướng điều trị hợp lý nhất.

Dấu hiệu của bệnh lao phổi hay khạc đờm

Đờm sẽ xuất hiện khi phế quản hoặc phổi bị viêm nhiễm. Dấu hiệu bệnh lao phổi này cũng dễ bị nhầm với các bệnh lý khác. Nhưng việc bị tăng xuất tiết nhiều gồm dịch nhầy, màu mủ trong thời gian dài thì đừng bỏ qua nhé. Hãy đi khám ngay để biết nguyên nhân bệnh lý chính xác. Với triệu trứng dịch đờm tiết ra nhiều và phải khạc nhổ thường xuyên cũng là biểu hiện của bệnh lao phổi.

Triệu chứng bệnh lao phổi: ho ra máu

Khi trở nặng triệu chứng của bệnh lao phổi chính là ho ra máu. Ho trong thời gian dài sẽ khiến phổi bị tổn thương và xuất huyết. Tuy nhiên triệu chứng này cũng có thế do một vài nguyên nhân như: áp xe phổi, viêm phổi nặng hoặc ung thư phổi.

Ho chính là dấu hiệu đầu tiên của bệnh lao phổi mà bạn không nên bỏ qua

Có thể ho ra máu là triệu chứng của một vài bệnh lý khác. Nhưng nếu có biểu hiện này thì cũng nên đi khám để có kết luận chính xác nhất. Bởi theo một số kết quả thống kê triệu chứng bệnh lao phổi ho ra máu xuất hiện ở trên 60% người bệnh.

Triệu chứng bệnh lao phổi sốt, khó thở tức ngực

Thông thường sốt được xem là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau. Nó là một cách phản ứng của hệ miễn dịch với vi khuẩn. Nhưng với triệu chứng sốt trong bệnh lao phổi sẽ không có dấu hiệu sốt cao mà chỉ sốt nhẹ vào những lúc chiếu tối.

Kèm theo sốt sẽ là một vài dấu hiệu tức ngực và khó thở khi ho kéo dài áp suất tai phế quản sẽ bất ổn. Nó khiến phổi tổn thương và gây ức chế hệ hô hấp. Song hành với những con ho, sốt nhẹ sẽ kèm theo triệu chứng tức ngực âm ỉ và đau vùng ngực khi ho. Thở khó khăn cũng là dấu hiệu của bệnh lao phổi.

Những triệu chứng điển hình của lao phổi

Triệu chứng bệnh lao phổi, sụt cân, chán ăn, thường xuyên mệt mỏi

Người mắc bệnh lao phổi thường xuyên cảm thấy cơ thể mệt mỏi. Theo đó người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, ăn không ngon dẫn đến sút cân nhanh. Do bị ho kéo dài cơ thể lại đau tức ngực, khó thở cộng lại tinh thần sẽ bị Stress . Tuy nhiên nhiều người bệnh lại cho rằng mìn bị áp lực công việc nên chủ quan không đi khám.

Nếu bạn có những triệu chứng đã nêu trên WikiFcare Plus khuyến nghị bạn nên đến cơ sở uy tín để khám bệnh. Việc phát hiện sớm bệnh lao phổi sẽ có hướng điều trị kịp thời và mang lại hiệu quả tốt hơn. Đừng chủ quan để bệnh chuyển nặng sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Ai có nguy cơ mắc bệnh lao phổi ? và cách phòng bệnh lao phổi như thế nào?

Những ai sẽ dễ mắc bệnh lao phổi

+ Những người suy giảm hệ miến dịch sẽ có nguy cơ mắc bệnh lao phổi hơn. Có thể kể đến như người bị ung thư hoặc nhiễm HIV… khi hệ miễn dịch suy yếu sẽ rất dễ bị vi khuẩn lao tấn công vào cơ thể người bệnh.

+ Những người tiếp cúc với nguồn lây nhiễm: có thể là tiếp xúc bệnh nhân bị lao phổi, hay tiếp xúc môi trường ô nhiếm, hoặc tiếp xúc với động vật, thực phẩm có vi khuẩn lao. Trẻ em rất dễ bị nhiễm khi tiếp xúc với những nguồn này.

+ Một số người bị những bệnh lý mãn tính như: đái tháo đường, suy thận mãn tính hoặc loét dạ dày tá tràng cũng dễ mắc bệnh lao phổi.

+ Có một số trường hợp sử dụng thuốc hóa chất điều trị ung thư, ức chế hệ miến dịch cũng dễ mắc bệnh lao phổi.

Những người hệ miễn dịch kém dễ mắc lao phổi

Cách phòng ngừa bệnh lao phổi thế nào?

Phòng ngừa với người chưa bệnh

Với người chưa mắc bệnh lao thì cách phòng ngừa bệnh lao phổi sẽ là:

+ Tiêm vắc xin phòng bệnh lao cho trẻ nhỏ khoảng tháng đầu sau sinh

+ Luôn mang theo và sử dụng các loại khẩu trang đạt tiêu chuẩn khi ra. Đeo khẩu trang khi tiếp súc với người bệnh lao.

+ Thực hiện nghiêm quy tắc vệ sinh cá nhân rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thực hiện che miệng khi hắt hơi .

Tiêm phòng là cách phòng lao phổi hiệu quả nhất

Cách Phòng ngừa với người đã mắc bệnh lao

Với người đã mắc bệnh lao nên tuân thủ những quy định của Bác Si, có ý thức phòng tránh bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

+ Tránh sử sụng chung đồ dùng cá nhân với người không bị bệnh lao phổi.

+ Không tiếp xúc gần, ngủ chung với người khác

+ Hạn chế đến nơi đông người nếu bắt buộc đi đến cần đeo khẩu trang che miếng khi ho hoặc khạc đờm. Không khạc nhổ đờm bừa bãi.

+ Nơi ở của người bệnh cần tối ưu hóa ánh sáng mặt trời vào trong phòng để tiêu diệt vi khuẩn.

+ Thực hiện đúng yêu cầu cảu bác sĩ, ăn uống khoa học và tập thể dục đều mỗi ngày. Không đực sử dụng các chất kích thích, thường xuyên vệ sinh nơi ở và thăm khám định kỳ để có hướng điều trị kịp thời nhất.

Các phương pháp chuẩn đoán bệnh lao phổi hiện nay

Y học ngày càng phát triển hiện đại và có nhiều phương pháp giúp bạn chuẩn đoán điều tị bệnh lao phổi hiệu quả hơn. Hãy tới gặp bác si chuyên khoa khi có những dấu hiệu, triệu chứng bệnh lao phổi kể trên. Hãy kể lại chi tiết những dấu hiệu bệnh lao phổi mà bạn nhận thấy ở cơ thể mình. Đó sẽ là căn cứ quan trọng để bác sĩ đưa ra phương pháp kiểm tra chuẩn đoán hiệu quả nhất.

Chuẩn đoán bệnh lao nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín

Có một số phương pháp chuẩn đoán bệnh lao phổi có thể kể đến như:

+ X quang phổi để kiểm tra: Khi chụp phương pháp này sẽ phát hiện bệnh qua hình ảnh chụp. Có thể sẽ thấy tràn dịch màng phổi, hạch rốn phổi to, hạch khí quản phổi, thùy phổi đông đặc do hạch chèn ép…

+ Tìm AFB qua phương pháp nhuộm đờm, soi đờm, hoặc tìm vi khuẩn kao qua phương pháp nuôi cấy

+ Hoặc có thể dùng phương pháp Xpert MTB/Rif để chuẩn đoán bệnh lao phổi.

Có thể khẳng định rằng bệnh lao phổi là bênh nguy hiểm với tính truyền nhiễm cao. Bởi ngay cả khi bạn đã phòng ngừa rất cẩn thận thì nguy cơ mắc bệnh lao phổi vẫn có thể bị lây nhiễm. Vì vậy để tránh tinh trạng này hãy thực hiện tiêm vacxin từ lúc mới sinh để có hiệu quả phòng tránh bệnh tốt nhất.

Các biện pháp điều trị bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là một căn bệnh nguy hiểm nếu không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Để có được phương pháp điều trị bệnh lao phổi hiệ quả bạn cần đến đúng bệnh viên chuyên khoa. Đây là căn bệnh mà các bệnh nhân phải kiến trì theo phác đồ đến cùng để có hiệu qủa tốt nhất.

Căn cứ vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân mà có thể điều trị dứt điểm hay không dứt điểm. Cơ bản bệnh lao phổi có thể điều trị được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời theo đúng phác đồ. Có 2 phương pháp chính để điều rị bệnh lao phổi là uống thuốc và phẫu thuật.

Phẫu thuật là một biện pháp điều trị lao phổi khi thuốc không hiệu quả

Sử dụng thuốc để điều trị bệnh lao phổi

Uống thuốc là một cách diều trị bệnh lao phổi hiệu quả cho những giai đoạn đầu cảu bệnh. Với phương pháp điều trị bằng thuốc uống sẽ kéo dài trong 8 tháng. Do đó yêu cầu bệnh nhân cần kiên trì thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bệnh nhân không thực hiện đủ 8 tháng bệnh cso thể sẽ diến biến nặng hơn và gây nguy hiểm hơn.

Nếu bỏ dở giuax chừng khi điều trị bằng thuốc người bệnh có hể sẽ bị kháng thuốc và không thể điều trị khỏi được. Với việc sử dụng thuốc việc điều trị an toàn và không hề có biến chứng nguy hiểm nào.

Phẫu thuật để điều trị bệnh lao phổi

Phẫu thuật là cách thứ 2 sau phương pháp điều trị bằng thuốc. Đây là biện pháp nhắm loại bỏ những ổ bệnh lao ra khỏi cơ thể. Sau đố sẽ ép phổi để lao bệnh bị xép lại, với cách này những tổn thương do vi khuẩn lao gây ra sẽ dễ dàng liền sẹo hơn.

Phương pháp phẫu thuật để điều trị bệnh lao khá nguy hiểm bởi nó khiến người bệnh dễ gặp biến chứng và tử vong. Chính vì điều này mà đây sẽ là biện pháp sau cùng khi bệnh lao quá nặng. Nó được áp dụng khi đã điều trị thuốc thời gian dài mà không có chuyển biến.

Phẫu thuật sẽ được chỉ định khi:

+ Hiện tượng suy hô hấp xảy ra với người bệnh lao

+ Người bệnh bị chảy máu, hoặc sốc thứ phát

+ Ngượi bệnh bị chảy máu do tan sợi huyết

+ Hoặc bệnh nhân bị lao phổi xuất hiện nhiễm trùng

Một lần nữa có thế khẳng dnhj bệnh lao phổi à bệnh nguy hiểm với chúng ta. Vì vậy hi vọng với toàn bộ thông tin mà WikiFcare Plus vừa cùng cấp ở trên sẽ có ích cho bạn. Những dấu hiệu, triệu chúng bệnh lao phổi, những thông tin và phương pháp phòng và điều trị bệnh lao phổi đã nêu trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và căn bệnh này. Hãy chia sẻ những thông tin này nếu bạn thấy hữu ích. Hãy comment câu hỏi của bạn dưới bài viết để chúng tôi dễ dàng hỗ trợ bạn giải đáp.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email