Khi bạn có làn da dầu, bạn có thể nghĩ rằng sử dụng kem dưỡng ẩm là điều cuối cùng bạn nên làm. Tuy nhiên, là cơ quan lớn nhất của cơ thể và là cơ quan được cho là chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ ​​điều kiện môi trường – làn da thường cần một loại kem dưỡng ẩm để giảm thiểu sự mất nước ngay cả khi da nhờn hoặc bóng.

Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm sinh học của làn da và những gì cần thiết để giữ cho làn da khỏe mạnh, bạn có thể gặt hái những lợi ích của việc dưỡng ẩm hàng ngày bất kể loại da của bạn.

Hydrat hóa vs dầu

Mọi người thường nhầm dầu da với quá trình hydrat hóa da. Dầu da là chất sáp, được gọi là bã nhờn được tiết ra bởi các tuyến bã nhờn để giúp duy trì chức năng bảo vệ của da. Hydrat hóa da là quá trình trong đó nước được hấp thụ vào các lớp của da là lớp biểu bì và hạ bì , để duy trì độ căng mọng, đàn hồi và khả năng phục hồi của da.

Sự tích tụ quá nhiều của bã nhờn có thể dẫn đến da nhờn và mụn , nhưng điều đó không có nghĩa là da đủ độ ẩm. Hơn nữa, chính hành động loại bỏ các loại dầu này sẽ thúc đẩy việc mất độ ẩm. Da bị mất nước có thể làm tăng nguy cơ nổi mụn. Khi da trở nên khô quá mức, cơ thể sẽ bù đắp bằng cách sản xuất nhiều dầu hơn để tăng cường chức năng bảo vệ của da. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông và nổi mụn nhiều hơn . 

Làn da căng mọng là làn da khỏe mạnh. Nếu không có đủ độ ẩm, vẻ ngoài và chức năng bảo vệ của da có thể bị tổn hại nghiêm trọng. Khi mất nước kéo dài, da của bạn có nguy cơ bị viêm , nhiễm trùng, nếp nhăn và lão hóa sớm hơn.

Trị mụn và dưỡng ẩm

Nhiều thành phần trị mụn có tác dụng làm khô da ví dụ các retinoids dạng bôi như Retin-A (tretinoin) và Accutane (isotretinoin) hoặc các chất kháng khuẩn dạng bôi như benzoyl peroxide. Những loại thuốc này thúc đẩy quá trình làm khô theo hai cách riêng biệt:

  • Retinoids dạng bôi: tăng tốc độ chu kỳ thay đổi tế bào da, làm nhanh qá trình bong tróc tế bào da và khiến phần da còn lại bị khô.
  • Benzoyl peroxide có tính sebostatic (có nghĩa là nó làm chậm quá trình sản xuất bã nhờn) và keratolytic nhẹ (tẩy tế bào chết), sự kết hợp này có thể dẫn đến khô da.

Nếu bạn không bổ sung ẩm cho làm da mất đi độ ẩm do những chất này gây ra, da của bạn sẽ không chỉ khô và bong tróc mà còn dễ bị nứt, vỡ, rách và nhiễm trùng. Sử dụng kem dưỡng ẩm hàng ngày là cách bảo vệ tốt nhất để tránh những tác dụng phụ này và các tác dụng phụ phổ biến khác.

Kem dưỡng ẩm cho da nhờn

Có rất nhiều loại kem dưỡng ẩm dành riêng cho da dầu. Các sản phẩm này nhẹ, thấm nhanh và không để lại cảm giác nhờn rít hay bóng nhờn trên da.

Một loại kem dưỡng ẩm tốt có ba đặc tính chính:

  • Chất khóa ẩm : chất khóa ẩm một thành phần giúp giữ ẩm bằng cách hình thành một lớp màng kỵ nước (chống nước) trên da. Các chất khóa ẩm như petrolatum, lanolin, dầu khoáng, parafin và squalene thường khá nhờn. Nếu bạn có làn da dầu, các dẫn xuất silicone như dimethicone hoặc cyclomethicone sẽ không gây nhờn khi sử dụng.
  • Chất cấp ẩm : Chất cấp ẩm là những thành phần giữ ẩm cho da bằng cách hút nước từ lớp hạ bì xuống lớp biểu bì ngoài cùng. Chúng bao gồm các thành phần như glycerin, natri lactat, amoni lactat, hyaluronic acid , sorbitol và alpha hydroxy acid tất cả đều phù hợp với những người có làn da dầu.
  • Chất làm mềm : Chất làm mềm là các thành phần làm mịn da bằng cách lấp đầy khoảng trống giữa các vảy trong lớp sừng (lớp ngoài cùng của biểu bì) bằng dầu hoặc sáp. Có một số chất làm mềm ít nhờn hơn (như ceramides ) và một số chất khác nhờn hơn (như axit stearic, axit linoleic, axit oleic, axit lauric và rượu béo). 

Mặt khác, tránh sử dụng các loại kem dưỡng ẩm có chứa dầu khoáng, bơ ca cao, petrolatum,.. cũng như các sản phẩm dành cho da có mùi thơm chúng sẽ dễ gây kích ứng với da

Lưu ý: với làn da mụn hãy tìm các loại kem dưỡng ẩm có nhãn “không gây mụn”, nghĩa là chúng sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn ( bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng)

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Khi nói đến việc lựa chọn một loại kem dưỡng ẩm cho da dầu, không có một giải pháp chung cho tất cả. Hãy dành thời gian để chọn loại kem dưỡng ẩm phù hợp bằng cách đọc nhãn thành phần và hỏi ý kiến bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ để được khuyến nghị tốt nhất. Có thể bạn sẽ phải thử nghiệm với các sản phẩm khác nhau cho đến khi bạn có thể tìm thấy sản phẩm phù hợp với mình.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.