Collagen thủy phân (Hydrolyzed collagen- HC), còn được gọi là collagen peptide hoặc collagen hydrolysate, là một loại collagen đã được phân hủy hoàn toàn, làm cho nó dễ dàng hấp thụ vào máu hơn dưới dạng chất bổ sung.

Trong những năm gần đây, các chất bổ sung HC đã trở nên phổ biến hơn trong số những người tìm cách mang lại cho làn da của họ vẻ ngoài trẻ trung hơn, giảm đau khớp hoặc cải thiện sức khỏe của xương. Nó cũng đã được sử dụng trong các cơ sở lâm sàng để giúp chữa lành vết thương.

Tuy nhiên, việc sử dụng các chất bổ sung collagen không phải là không có tranh cãi, do thiếu các quy định về chất lượng hoặc số lượng của các thành phần trong các chất bổ sung collagen không kê đơn, cũng như các tài liệu được đánh giá về lợi ích của nó.

Mặc dù một số nghiên cứu đã đưa ra kết quả đầy hứa hẹn về lợi ích của việc bổ sung collagen đối với quá trình lão hóa da, sức khỏe xương khớp và các tình trạng khác, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của chất bổ sung collagen.

Hiểu về Collagen và Collagen thủy phân

Là một loại protein quan trọng được sản xuất trong cơ thể, collagen được tìm thấy chủ yếu trong da, xương, sụn , gân và răng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng sinh học của các tế bào trong cơ thể và rất quan trọng đối với sự phát triển của các cơ quan, chữa lành vết thương và mô, và sửa chữa xương, mạch máu ,giác mạc , nướu răng và da đầu.

Theo tuổi tác, sản xuất collagen bị suy giảm. Các chất bổ sung chứa collagen thủy phân được bổ sung để giúp phục hồi collagen đã bị cạn kiệt.

Collagen được tìm thấy trong các chất bổ sung có thể được chiết xuất từ ​​một số nguồn động vật khác nhau bao gồm cả bò và lợn, mặc dù những nguồn này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh cúm lợn và viêm não thể xốp ở bò.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra các đặc tính tốt của HC được tìm thấy trong da, vảy và xương của các nguồn biển, chẳng hạn như cá và động vật không xương sống như động vật có vỏ, sứa hoặc bọt biển. Các nguồn HC thay thế đã cho thấy chức năng tuyệt vời, chúng có trong cả chân gà và một loài ếch được tìm thấy ở Trung Quốc và Mông Cổ.

Lợi ích sức khỏe của Collagen thủy phân

Lợi ích sức khỏe của chất bổ sung collagen đã được báo cáo, nhưng có nhiều nghiên cứu về các tình trạng nhất định hơn những điều kiện khác. Hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào những điều sau:

  • Chống lão hóa da
  • Sức khỏe xương khớp
  • Làm lành vết thương
  • Cấu tạo cơ thể

Có ít nghiên cứu về tác động của collagen đối với việc giảm cân, tăng trưởng móng tay, sức khỏe tim mạch và sức khỏe mắt.

Chống lão hóa da

Collagen chiếm khoảng 80% da của chúng ta, da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, bảo vệ chúng ta khỏi các tác hại bên ngoài, điều chỉnh nhiệt độ và thực hiện các chức năng quan trọng khác của cơ thể. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, collagen ở lớp bên trong da bị suy giảm, dẫn đến khô, mất độ đàn hồi, cũng như các nếp nhăn.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bổ sung HC bằng đường uống có hiệu quả trong việc làm chậm quá trình lão hóa da.

Vào năm 2017, Genovese và cộng sự đã kiểm tra 120 đối tượng khỏe mạnh đã tiêu thụ 50 mL chế phẩm từ hạt nhục đậu khấu có chứa HC, hoặc 50 mL giả dược. 6  Một phân tích cho thấy rằng công thức của hạt nhục đậu khấu đã tạo ra sự cải thiện trong cấu trúc và sự phân tầng của các lớp biểu bì .

Cấu trúc của các sợi collagen trong lớp hạ bì cũng được cải thiện. Trong một bảng câu hỏi sau nghiên cứu, 95% đối tượng đồng ý rằng da của họ ngậm nước hơn, đàn hồi hơn (91,6%), khỏe hơn (81,7%) và dày hơn (91,7%).

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 114 bệnh nhân nữ khỏe mạnh cho thấy sử dụng collagen giúp giảm đáng kể nếp nhăn ở mắt so với giả dược. Đối tượng cũng cho thấy sự gia tăng hàm lượng procollagen loại 1 (65%) và elastin (18%).

Cuối cùng, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần bao gồm 106 phụ nữ da trắng đã chứng minh rằng tiêu thụ collagen có nguồn gốc từ cá qua đường uống giúp gia tăng đáng kể 8,83% mật độ collagen so với 0% với giả dược và giảm 31,2% sự đứt đoạn collagen so với tăng đứt đoạn với giả dược .

Trong khi những nghiên cứu này đưa ra một số kết quả đầy hứa hẹn, việc sử dụng các chất bổ sung collagen trong da liễu đã gây tranh cãi do thiếu các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên quy mô lớn (RCTs). Hơn nữa, những người sử dụng các sản phẩm dựa trên collagen cho mục đích da liễu thường có những kỳ vọng không thực tế về kết quả.

Sức khỏe xương khớp

Cho đến nay, có hơn 60 nghiên cứu về hiệu quả của HC trong việc giảm tổn thương collagen, giảm đau và thoái hóa khớp (viêm xương khớp), và giảm mật độ loãng xương. Những kết quả này, cũng như mức độ dung nạp và an toàn cao, làm cho HC trở nên hấp dẫn để sử dụng lâu dài trong các bệnh thoái hóa xương khớp.

Những phát hiện gần đây gồm một nghiên cứu trên 51 phụ nữ mãn kinh bị chứng loãng xương cho thấy rằng việc bổ sung HCs vào các chất bổ sung canxi và vitamin D có thể tăng cường chuyển hóa xương.

Trong một nghiên cứu khác trên 250 đối tượng bị thoái hóa khớp gối, những người tham gia được cung cấp 10 gam HC mỗi ngày trong sáu tháng. Khi hoàn thành nghiên cứu, đã có sự cải thiện đáng kể về sự thoải mái của khớp gối, dựa trên cả đánh giá tương tự trực quan và thang điểm đau. Các đối tượng bị thoái hóa khớp được hưởng lợi nhiều nhất.

Điều trị vết thương

Những phát hiện gần đây cho thấy các chất bổ sung dựa trên HC có thể cải thiện đáng kể việc chữa lành vết thương và lưu thông prealbumin, đồng thời giảm thời gian nằm viện cho bệnh nhân bỏng về mặt lâm sàng. Prealbumin thấp được tìm thấy ở bệnh nhân bỏng lúc nhập viện dự báo thời gian nằm viện dài hơn.

Trong một thử nghiệm lâm sàng thí điểm năm 2019, 31 người đàn ông trưởng thành bị bỏng từ 20% đến 30% trên tổng diện tích bề mặt cơ thể của họ đã được chỉ định ngẫu nhiên để nhận thuốc bổ sung collagen hoặc giả dược trong bốn tuần.

Prealbumin huyết thanh, tốc độ lành vết thương và thời gian nằm viện được đánh giá lúc ban đầu và vào cuối tuần 2 và 4. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng prealbumin huyết thanh cao hơn đáng kể ở tuần 2 và tuần 4 ở nhóm collagen so với nhóm đối chứng.

Sự thay đổi nồng độ pre-albumin cũng cao hơn đáng kể ở nhóm collagen ở tuần thứ 2 và tuần thứ 4. Thời gian nằm viện trên lâm sàng, nhưng không có ý nghĩa thống kê, ở nhóm collagen thấp hơn so với nhóm đối chứng.

 Một cuộc điều tra khác đã kiểm tra tác dụng của việc bổ sung collagen trong việc điều trị loét tỳ đè (giai đoạn II và IV) ở 89 người được chăm sóc dài hạn. Bệnh nhân được điều trị bằng collagen đã chứng minh khả năng chữa lành vết thương có ý nghĩa thống kê, được đo bằng thang đo áp lực chữa lành vết loét (PUSH) so với giả dược (điểm 3,55 ± 4,66 so với 3,22 ± 4,11).

Cấu tạo cơ thể

Mặc dù có rất ít nghiên cứu được thực hiện trên người về tác dụng của collagen peptide đối với việc giảm mỡ trong cơ thể, nhưng kết quả ban đầu cho thấy nhiều hứa hẹn.

Một nghiên cứu năm 2019 của Hàn Quốc đã điều tra hiệu quả và khả năng dung nạp của peptide collagen da trượt (skin collagen peptides- SCP) đối với việc giảm mỡ cơ thể ở người lớn thừa cân. Chín mươi tình nguyện viên khỏe mạnh với chỉ số khối cơ thể trung bình (BMI) là 25,6 ± 1,9 kg / m² được chỉ định vào nhóm can thiệp là nhóm nhận 2000 mg SCP mỗi ngày hoặc nhóm đối chứng được dùng giả dược trong 12 tuần; 81 (90%) người tham gia đã hoàn thành nghiên cứu.

Những thay đổi về chất béo trong cơ thể được đánh giá bằng cách sử dụng năng lượng kép hấp thụ tia X năng lượng. Kết thúc thử nghiệm, tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể và khối lượng mỡ trong cơ thể ở nhóm can thiệp tốt hơn đáng kể so với tỷ lệ phần trăm của các đối tượng trong nhóm đối chứng. SCP được dung nạp tốt và không có tác dụng phụ đáng chú ý nào được báo cáo từ cả hai nhóm.

 Một nghiên cứu thứ hai cũng cho kết quả khả quan. Trong một nhóm thuần tập gồm 77 phụ nữ tiền mãn kinh, luyện tập sức đề kháng, kết hợp với bổ sung collagen, làm tăng đáng kể khối lượng,sức mạnh của tay cầm nắm và không gia tăng chất béo so với luyện tập sức đề kháng kết hợp với bổ sung giả dược.

Ngoài ra, có sự giảm khối lượng mỡ cao hơn đáng kể và sức mạnh của chân tăng rõ rệt hơn ở nhóm điều trị so với nhóm đối chứng.

Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa

Mức độ an toàn cao của HC khiến nó trở nên hấp dẫn như một sản phẩm để sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, một số người có thể gặp các tác dụng phụ, chẳng hạn như các vấn đề về tiêu hóa nhẹ.

Chắc chắn, những người dị ứng với cá hoặc động vật có vỏ nên tránh bất kỳ sản phẩm nào có chứa các thành phần này. Chúng cũng không thích hợp cho người ăn chay vì chúng chứa các phụ phẩm từ động vật.

Ngoài ra, FDA đã ban hành thư cảnh báo cho các công ty mỹ phẩm đưa ra tuyên bố không được chứng minh về sản phẩm của họ hoặc phân loại chúng là thuốc, không phải mỹ phẩm. Những chữ cái này nêu rõ rằng các sản phẩm đang được bán trên thị trường giống như các công bố về thuốc, cho thấy chúng được dùng để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật, hoặc thay đổi cấu trúc hoặc chức năng của cơ thể.

Những điều này đã bao gồm tuyên bố rằng một số sản phẩm nhất định làm tăng sản xuất collagen và elastin, dẫn đến làn da đàn hồi và săn chắc hơn, ít nếp nhăn hơn.

Quản lý và liều lượng

Trong hầu hết các trường hợp, chất bổ sung collagen được sử dụng bằng đường uống, dưới dạng viên nén, viên nang hoặc ở dạng bột. HC thường được sử dụng như một thành phần trong các chất bổ sung thực phẩm, vì nó có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn. Nó cũng có thể được sử dụng bằng cách ăn nước hầm xương hoặc da lợn.

Tùy thuộc vào tình trạng đang được điều trị, liều lượng khuyến nghị có thể khác nhau, từ 2,5 gam đến 30 gam mỗi ngày. 

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Collagen đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Cơ thể sản xuất ít hơn khi họ già đi, dẫn đến một số người sử dụng chất bổ sung collagen để thay thế nó. Điều này đã tạo ra một thị trường lớn cho các chất bổ sung collagen thủy phân có nguồn gốc từ bò, lợn, gà và động vật biển. Mặc dù một số nghiên cứu liên quan đến tác dụng của collagen đối với da, xương khớp và chữa lành vết thương đã được hứa hẹn, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.