Lỗ chân lông to là một vấn đề về chăm sóc da rất phổ biến, xếp hạng ngay sau mụn và da lão hóa. Mặc dù chúng hoàn toàn chỉ là một vấn đề thẩm mỹ, nhưng lỗ chân lông to vẫn gây khó chịu với chúng ta.

Trên thực tế, có thể làm gì để thu nhỏ lỗ chân lông to?  Lý do tại sao chúng phát triển và một số cách tốt nhất để có được lỗ chân lông nhỏ hơn? Cùng tìm hiểu ở bài viết này.

Kích thước lỗ chân lông và vai trò đối với sức khỏe làn da

Về mặt kỹ thuật, bạn không thể đóng lỗ chân lông lớn. Thật không may, lỗ chân lông không giống như cánh cửa, chúng không thể mở và đóng.

Kích thước lỗ chân lông phần lớn do di truyền quyết định. Cũng giống như một số người có mắt xanh và những người khác có màu nâu, một số người có lỗ chân lông nhỏ trong khi lỗ chân lông của những người khác lại lớn.

Lỗ chân lông thực sự đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe làn da của bạn. Chúng cho phép bã nhờn là dầu đi từ tuyến bã nhờn lên bề mặt da của bạn, giữ ẩm cho da

Vì vậy, bạn thực sự sẽ không muốn lỗ chân lông của mình đóng lại hoàn toàn. Nếu không, da của bạn sẽ hoàn toàn bị khô. Nhưng chỉ cần làm cho chúng trông nhỏ hơn một chút sẽ tốt hơn.

Ảnh hưởng của nóng hoặc lạnh lên lỗ chân lông

Những lời khuyên “nước nóng để mở lỗ chân lông, nước lạnh để đóng lỗ chân lông” thì sao? Xin lỗi, đó thực sự là một huyền thoại. Tất cả nước trên thế giới sẽ không làm lỗ chân lông nhỏ trở nên to hay lỗ chân lông to nhỏ.

Nhiệt làm giãn nở và làm giãn nở một chút lỗ chân lông, vì vậy nó làm cho lỗ chân lông trông to hơn. Lạnh có tác dụng ngược lại; nó khiến lỗ chân lông co lại. Điều này làm cho lỗ chân lông trông căng và nhỏ hơn. Tuy nhiên, cả hai tác dụng chỉ là tạm thời. Sau một vài phút, da trở lại nhiệt độ bình thường và kích thước lỗ chân lông của bạn cũng vậy.

Mặc dù khăn nóng, nước ấm hoặc hơi nước sẽ không “mở” lỗ chân lông của bạn, nhưng nó có thể làm mềm các nút dầu bị mắc kẹt bên trong. Đây là lý do tại sao chuyên gia thẩm mỹ sẽ xông hơi da mặt cho bạn trước khi hút mụn đầu đenĐiều này cùng với sức nóng làm giãn nở lỗ chân lông, làm cho tắc nghẽn dễ dàng được đẩy ra khỏi lỗ chân lông.

Tuy nhiên, nước nóng không cần thiết để làm sạch lỗ chân lông, cũng giống như nước lạnh không cần thiết để “đóng” lỗ chân lông của bạn. Lỗ chân lông của bạn vẫn duy trì kích thước như ban đầu, bất chấp nhiệt độ nước bạn sử dụng để làm sạch da mặt.

Trên thực tế, rửa mặt bằng nước quá nóng có thể gây hại nhiều hơn lợi. Nước quá nóng có thể gây kích ứng da của bạn, làm cho các mao mạch giãn ra và các nốt mụn bị viêm trông đỏ và rõ hơn.

Làm cho lỗ chân lông nhỏ hơn

Không có cách nào để thay đổi vĩnh viễn kích thước lỗ chân lông của bạn. Nhưng trong khi bạn không thể thu nhỏ lỗ chân lông to, bạn có thể làm cho chúng có vẻ nhỏ hơn.

Mặc dù có rất nhiều sản phẩm có dán nhãn công dụng thu nhỏ lỗ chân lông như toner, sữa rửa mặt hoặc các sản phẩm chăm sóc da khác. Nhưng thực tế là những sản phẩm này không hề “đóng” hay thu nhỏ lỗ chân lông của bạn. Không có bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào trong vũ trụ có thể thay đổi cấu trúc thực tế của lỗ chân lông trên da của bạn.

Điều này không có nghĩa là các sản phẩm thu nhỏ lỗ chân lông là vô dụng. Mặc dù những sản phẩm này không làm thay đổi kích thước lỗ chân lông về mặt vật lý, nhưng chúng có thể làm cho lỗ chân lông nhỏ hơn. Làm thế nào để họ làm điều này? Bằng cách tẩy tế bào chết cho da, làm sạch tế bào da chết và dầu thừa từ lỗ chân lông. 

Khi các tế bào da chết xỉn màu được loại bỏ, nó để lại bề mặt da sáng hơn, mịn hơn và đều màu hơn. Da của bạn cũng sẽ cảm thấy mềm mại hơn.

Lợi ích lớn nhất từ ​​các sản phẩm thu nhỏ lỗ chân lông và lợi ích tốt nhất đối với lỗ chân lông là giữ cho lỗ chân lông sạch sẽ. Khi lỗ chân lông của bạn chứa đầy dầu và các mảnh vụn tế bào, nó có thể “kéo căng” lỗ chân lông. Điều này làm cho lỗ chân lông trông to hơn rất nhiều.

Cách nhỏ lỗ chân lông

Một số thành phần cần tìm là alpha hydroxy acids như  glycolic acid hoặc retinol . Retinoids bôi theo toa cũng được sử dụng để điều trị lỗ chân lông to.

Miếng dán lột mụn cũng có thể thực hiện thu nhỏ lỗ chân lông. Chúng giúp loại bỏ phần trên cùng mụn đầu đen, giúp lỗ chân lông được thông thoáng. Tuy nhiên, miếng dán lột mụnsẽ không giải phóng toàn bộ sự tắc nghẽn từ lỗ chân lông và chúng không ngăn mụn đầu đen hình thành như các thành phần nói trên. Nhưng chúng có thể hoạt động mang lại hiệu quả tức thời.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email