Theo nghiên cứu, hiện nay có khoảng 40 nhóm máu được phát hiện. Có 2 yếu tố quan trọng quyết định đến sức khỏe và tâm lý của con người đó chính là nhóm máu ABO và yếu tố Rhesus. Chính vì vậy việc xác định những yếu tố này sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc khám chữa bệnh, đặc biệt là trong quá trình điều trị căn bệnh liên quan đến việc truyền máu. Để có thể hiểu chi tiết hơn có mấy loại nhóm máu hiện nay hãy cùng wiki.fcareplus theo dõi bài viết sau.

Tìm hiểu về các loại nhóm máu

Máu của con người được chia làm nhiều nhóm, việc phân loại này phụ thuộc vào một số chất carbohydrate và protein sẵn có trên hồng cầu. Trong thành phần của máu bao gồm các tế bào và huyết tương. Do sự quy định của kháng thể trong huyết tương và sự có mặt của những thành phần kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu sẽ quy định tính trạng giữa các cá thể dẫn đến những quy định của nhóm máu đối với cơ thể con người. 

Phân tử kháng nguyên thông thường có hai thành phần là protein và gluxit và lipit.

  • Protein có khả năng sản sinh ra các kháng thể.
  • Gluxit hoặc lipit có khả năng kết hợp với các kháng thể.

Theo Wikipedia, hiện tại đã phát hiện 40 nhóm máu khác nhau. Tuy nhiên để giải đáp cho thắc mắc có mấy loại nhóm máu thì chỉ cần quan tâm đến 2 nhóm chính là ABO và yếu tố Rhesus. Hiện nay do những lý do chưa được hiểu rõ hoàn toàn, máu của nhóm này có kháng thể chống lại một số nhóm khác. Chính vì vậy cần truyền nhóm máu phù hợp và tương thích của bạn để không gây hại cho cơ thể.

Hệ nhóm máu ABO hiện nay gồm 4 nhóm: 

  • Nhóm máu A.
  • Nhóm máu B.
  • Nhóm máu O.
  • Nhóm máu AB. 

Mỗi chủng tộc khác nhau sẽ có tỷ lệ phân bố nhóm máu trong cộng đồng khác nhau. Đối với người Việt Nam, nhóm máu A chiếm khoảng 21,2%, nhóm máu B chiếm khoảng 30,1%, nhóm máu AB chiếm khoảng 6,6%, nhóm máu O sẽ chiếm khoảng 42,1%. 

Tìm hiểu về yếu tố Rhesus:

Hệ nhóm máu Rhesus là gì?

Để giải đáp thắc mắc có mấy loại nhóm máu không thể không tìm hiểu yếu tố Rhesus. Yếu tố này đồng nghĩa với việc phân loại nhóm máu của bạn. Đây chính là loại kháng nguyên được tìm thấy trên các tế bào hồng cầu trong cơ thể con người. Hiện nay nhóm máu được phân chia thành hai loại là Rh âm và Rh dương. 

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ người có hệ nhóm máu Rhesus âm chiếm tỷ lệ rất thấp , chỉ vào khoảng 0,04% đến 0,07% dân số người Việt Nam. Ngoài ra ở các nước như Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ thì tỷ lệ này chiếm khoảng 15 đến 40%. Chính vì số liệu trên nên những người thuộc hệ âm này sẽ được coi là nhóm máu hiếm. 

Theo các nghiên cứu y khoa, đã có bằng chứng chứng minh về hình thức truyền, nhận máu liên quan đến yếu tố Rhesus.

  • Nhóm máu Rh+ chỉ có thể truyền cho những người có nhóm máu Rh+. Tuy nhiên lại có thể nhận được cả nhóm máu Rh+ hoặc Rh- từ cha mẹ.
  • Nhóm máu Rh- có thể truyền cho người Rh+ hoặc Rh- nhưng chỉ có thể nhận được từ những người có nhóm máu Rh-. Trừ trường hợp cơ thể chưa có kháng thể chống Rh dương, thông thường lần đầu tiên truyền máu bạn sẽ chưa có kháng thể này.

Tầm quan trọng của yếu tố Rhesus:

Trong trường hợp người có nhóm máu Rh- được nhận yếu tố Rhesus dương lần đầu tiên sẽ không xảy ra phản ứng sinh hóa nào tức thì. Tuy nhiên trong khoảng thời gian từ 14 đến 28 ngày cơ thể có thể sản sinh kháng thể làm ngưng hồng kết hồng cầu, ngăn cản việc truyền vào cơ thể.

Sau khoảng 60 ngày đến 120 ngày nồng độ kháng thể này sẽ đạt tới mức tối đa dẫn đến tình trạng tai biến nếu nhận nhóm máu Rh- vào lần thứ 2. Chính vì vậy đừng mãi thắc mắc có mấy loại nhóm máu mà hãy chủ động quan tâm đến yếu tố Rhesus của bản thân. 

Trong trường hợp phụ nữ mang bầu có nhóm máu Rh- cơ thể người mẹ sẽ tạo ra kháng thể chống lại nhóm máu Rh+ của em bé. Tuy nhiên nếu nhóm máu của chồng là Rh+ thì đứa bé được sinh ra có thể là Rh+ hoặc Rh-. Nhưng điều đáng chú ý là từ đứa thứ hai trở đi, nếu đứa bé mang nhóm máu Rh+ thì có thể gặp nguy hiểm. Cơ thể người mẹ sẽ tạo ra kháng thể chống lại yếu tố Rh+, hủy hoại hồng cầu, gây thiếu máu, vàng da và gây nguy hiểm đến tính mạng của đứa bé. Có thể phòng ngừa bằng cách tiêm huyết thanh kháng Rhesus, theo dõi, chăm sóc và thay máu khi trẻ còn trong bụng mẹ hoặc sau khi sinh.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về các loại nhóm máu hiện nay. Hy vọng với những thông tin sẽ giúp giải đáp thắc mắc có mấy loại nhóm máu của bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan hãy liên hệ với wiki.fcareplus chúng tôi, những yêu cầu của bạn sẽ được giải quyết nhanh nhất có thể.

>> Xem ngay Bí mật về nhóm máu và tính cách để biết thêm về đặc điểm của các nhóm máu.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.