Bài viết này Wiki FCarePlus dành cho những người chồng có vợ bị trầm cảm sau sinh. Chứng kiến vợ mình phải vật lộn với chứng trầm cảm sau sinh là một thử thách rất lớn. Bạn sẽ cảm thấy lo lắng cho người bạn đời của mình, lo lắng cho em bé, và cảm thấy trách nhiệm cần phải giúp người bạn đời của mình cảm thấy tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể cảm thấy tức giận và khó chịu về những gì đang diễn ra (đây là một điều hoàn toàn bình thường).

Bạn hãy yên tâm và bình tĩnh. Dù trầm cảm sau sinh là một bệnh tâm thần cần có sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ các bác sĩ, người chồng cũng có một vai trò rất quan trọng trong việc giúp người bạn đời của mình phục hồi. Dưới đây là những bước đơn giản để giúp đỡ vợ bị trầm cảm sau sinh.

Bài liên quan: Trầm cảm khi mang thai là gì?

Hiểu vai trò của mình là gì

Trầm cảm sau sinh là một tình trạng tâm thần nghiêm trọng cần có sự điều trị y tế. Người chồng không thể tự điều trị chứng trầm cảm sau sinh của vợ vì một phần nguyên nhân của trầm cảm sau sinh là do mất cân bằng hóa học trong não.

Tuy nhiên, người chồng vẫn có một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ vợ bị trầm cảm sau sinh vì bạn là người ở cạnh vợ và con nhiều nhất, và bạn là người mà vợ có thể nương tựa về mặt cảm xúc.

Một trong những vấn đề khó khăn nhất của việc giúp đỡ vợ vượt qua trầm cảm sau sinh là người vợ đôi khi sẽ có những hành động đẩy chồng ra xa. Trầm cảm sau sinh có thể khiến người mắc phải cảm thấy chìm trong vô số cảm xúc, bao gồm cả sự tức giận và cáu gắt. Đôi khi, người vợ sẽ chĩa mũi dùi gây hấn về phía bạn.

Khi điều này xảy ra, cố gắng giữ tâm lý vững. Dù cho vợ có nổi giận hay đẩy bạn ra khỏi cô ấy, đừng để bụng vì vợ bạn đang bị trầm cảm sau sinh thao túng.

Nhìn chung, cách tốt nhất để bạn đối diện với chứng trầm cảm sau sinh của vợ là đóng vai trò là người lắng nghe và “giữ khoảng cách an toàn” bằng cách:

  • Lắng nghe người bạn đời của mình, để vợ bày tỏ cảm xúc mà không phán xét
  • Hãy cố gắng để cải thiện cảm xúc của vợ; thấu hiểu những gì vợ đang cảm thấy và đồng cảm nhất có thể
  • Giúp vợ hiểu rằng bạn không chê trách cảm giác của vợ; trầm cảm sau sinh không hề là lỗi của cả vợ và bạn
  • Giúp người bạn đời hiểu rằng những gì cô ấy đang trải qua chỉ là tạm thời
  • Hãy trấn an vợ rằng điều trị trầm cảm sau sinh có hiệu quả, và cô ấy sẽ tìm lại bản thân như trước đây

6 điều chồng nên làm khi vợ bị trầm cảm sau sinh

Cần hỗ trợ cảm xúc cho các bà mẹ sống với trầm cảm sau sinh là một điều hiển nhiên. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều điều thiết thực bạn có thể làm để giúp cho cuộc sống của vợ dễ dàng hơn và ít bị áp lực hơn.

Một phần nguyên nhân khiến chứng trầm cảm sau sinh trở nên khó kiểm soát là nhiều bà mẹ mới sinh không có thời gian thực hiện những việc cơ bản cho bản thân như ngủ, thư giãn và thậm chí là ăn một bữa ăn ngon lành. Giúp vợ hoàn thành những điều này cũng như hỗ trợ cảm xúc của cô ấy là một cách hiệu quả để giúp đỡ vợ bị trầm cảm sau sinh.

Dưới đây là 6 điều chồng nên làm để chăm sóc vợ bị trầm cảm sau sinh:

1. Sẵn sàng có mặt mỗi khi vợ cần

Trong thời gian vợ nghỉ thai sản, bạn tất nhiên vẫn phải đi làm để mang về thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng sắp xếp có mặt để ở nhà với vợ.

Bạn nên giúp vợ mình được ngủ nhiều hơn bằng cách thay cô ấy thức lúc nữa đêm để chăm em bé. Nếu công việc cho phép, bạn có thể làm việc ở nhà 1-2 lần/tuần để ở bên vợ thường xuyên hơn. Nhiều bà mẹ chiến đấu với chứng trầm cảm sau sinh phải chịu sự cô đơn. Chỉ cần có người khác ở bên cạnh có thể giúp cô ấy rất nhiều.

2. Để vợ có khoảng thời gian dành riêng cho bản thân

Một trong những tác nhân gây ra trầm cảm sau sinh là sự thay đổi tính cách rất lớn xảy ra khi mẹ sinh con. Vợ của bạn có thể cảm thấy rằng bản thân mình đã bị thay đổi so với trước khi sinh. Điều này có thể khiến cô ấy cảm thấy đáng sợ và mất phương hướng.

Đó là lý do tại sao bạn nên để vợ có khoảng thời gian dành riêng cho bản thân. Thậm chí chỉ cần 1-2 giờ/tuần để vợ của bạn thực hiện sở thích (vẽ tranh, mua sắm) hoặc đi uống cà phê với một người bạn cũng có thể tạo ra sự khác biệt to lớn cho sức khỏe tinh thần của vợ.

3. Chủ động giúp đỡ việc nhà

Nhiều phụ nữ vừa làm mẹ cảm thấy áp lực để trở thành một người mẹ và người quán xuyến gia đình hoàn hảo. Bạn có thể giúp vợ mình bớt tự đặt gánh nặng lên bản thân.

Bạn nên chủ động giúp việc nhà cho vợ. Bạn có thể nhờ vợ lập danh sách những việc cần hoàn thành hằng ngày để tiện theo dõi và hỗ trợ cô ấy.

4. Giúp vợ ngủ đủ giấc

Việc thiếu ngủ có ảnh hưởng tới trầm cảm sau sinh. Vì vậy, giúp vợ có thời gian để ngủ nghỉ sẽ khiến họ cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, vấn đề là giờ giấc ngủ nghỉ của trẻ sơ sinh khá thất thường, do đó bạn nên giúp vợ chăm em bé nhiều hơn để cô ấy được ngủ.

5. Chăm sóc bữa ăn của vợ

Thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp vợ bạn cảm thấy cân bằng và tốt hơn. Tuy nhiên, trong lúc phải chăm sóc em bé, người mẹ thường không thể ăn đúng giờ giấc và đủ bữa.

Bạn có thể giúp vợ mình bằng cách chăm sóc bữa ăn cho cô ấy như mang đồ ăn tới cho vợ lúc cô ấy đang cho em bé bú. Bạn cũng nên mua đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho sức khỏe đặt sẵn ở nhà phòng khi vợ cần dùng và đi chợ nấu nướng khi cô ấy quá bận bịu chăm sóc em bé.

6. Động viên bạn đời rằng cô ấy là một người vợ – người mẹ tuyệt vời

Một trong những suy nghĩ phổ biến nhất mà những người vợ bị trầm cảm sau sinh là họ không phải là một bà mẹ tốt. Cô ấy cho rằng mình không đủ năng lực, không biết mình đang làm gì và cảm thấy mình thất bại khi làm mẹ. Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm ngay bây giờ là trấn an người bạn đời của mình rằng cô ấy thật sự là một người vợ – người mẹ tốt.

Lưu ý đừng chỉ nói suông: “Em là một người vợ – người mẹ tốt” mà hãy chỉ ra những điều tốt đẹp cô ấy đã và đang làm cho con và gia đình bạn. Hãy nêu những ví dụ cụ thể cho thấy cô ấy thấy mình đã kiên trì ra sao ngay cả khi mọi thứ trở nên khó khăn. Đặc biệt nhấn mạnh những điều cô ấy đã hy sinh và yêu thương con mình như thế nào để giữ cho đứa trẻ khỏe mạnh.

Sức khỏe tinh thần của chính bạn cũng là một điều quan trọng

Trở thành người chồng chăm sóc vợ bị trầm cảm sau sinh có thể gây tổn hại cho sức khỏe tinh thần của chính bạn. Bạn có thể sẽ thực sự khó chịu và tự trách mình vì những gì đang xảy ra. Hơn nữa, bạn cũng có thể cảm thấy kiệt sức trong vai trò vừa là người chăm sóc vợ vừa là người phải đi làm kiếm tiền.

Hãy nhớ rằng bạn không chỉ có một mình. Bên cạnh bạn luôn có gia đình bạn và cả gia đình vợ. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ những người thân trong gia đình.

Kết nối với những người đàn ông khác có vợ bị trầm cảm sau sinh cũng là một điều hữu ích để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề bạn đang gặp phải.

Nếu bạn nhận thấy rằng sức khỏe tinh thần của chính mình đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng trầm cảm sau sinh của vợ, hay vì quá áp lực và chưa quen với vai trò là một người cha, bạn nên tìm đến bác sĩ hoặc cố vấn tâm lý để được giúp đỡ.

Thực tế là khoảng 20% người làm cha lần đầu mắc chứng rối loạn tâm trạng sau khi vợ vượt cạn. Và theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), chăm sóc người vợ bị trầm cảm sau sinh làm tăng 50% nguy cơ phát triển chứng rối loạn tâm trạng này. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ khi bạn cảm thấy mình đang bị rối loạn tâm trạng sau người bạn đời của mình sinh em bé.

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

Giúp người bạn đời của mình thoát ra khỏi hố đen của chứng trầm cảm sau sinh đôi lúc khiến bạn cảm thấy thất vọng và nản lòng. Đó cũng chỉ là những phản ứng tự nhiên đối với những gì đang xảy ra trong gia đình bạn.

Sự thật là, trầm cảm sau sinh khá phổ biến và có thể điều trị được. Cả hai bạn đều không có lỗi cho những gì đang xảy ra. Thực tế là không chỉ có một mình bạn phải đối mặt với điều này. Nhiều cặp vợ chồng đã trải nghiệm điều này, và cuối cùng họ trở nên mạnh mẽ hơn cũng như kiên cường hơn sau khi điều trị thành công chứng trầm cảm sau sinh của phụ nữ. Gia đình nhỏ của bạn cũng sẽ sớm vượt qua thôi 😀

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.