Trong những năm gần đây nhu cầu ăn kiêng để giảm cân của con người ngày một tăng. Chính vì lẽ đó mà những phương pháp ăn kiêng cho thích hợp được rất nhiều người quan tâm. Vậy bạn đã từng biết đến biện pháp ăn kiêng theo nhóm máu chưa. Thực chất nhóm máu ảnh hưởng rất nhiều đến cân nặng của bạn đấy. Hãy cùng wiki.fcareplus tìm hiểu qua bài viết sau.

Tìm hiểu về chế độ ăn kiêng theo nhóm máu

Ăn kiêng theo nhóm máu là gì?

Ăn kiêng theo nhóm máu được biết đến là kế hoạch ăn uống thường được sử dụng trong y học để nhanh chóng thúc đẩy việc giảm cân cũng như chống lại bệnh tật của con người. Nếu như mục đích của việc sử dụng thuốc để điều chỉnh về mặt sinh hóa và phương pháp điều trị phù hợp. Thì kế hoạch ăn uống theo nhóm máu dựa trên lý thuyết về bản chất cơ thể để đưa ra loại thực phẩm bạn cần tiêu thụ để sức khỏe được tốt nhất.

Theo chuyên gia Kelly Plowe “Chế độ ăn kiêng dựa trên nhóm máu của con người là không có bằng chứng thực thế nào chứng minh. Đặc biệt là sẽ hạn chế nhiều thực phẩm lành mạnh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng sẽ không ủng hộ và khuyến nghị chế độ ăn này để đạt mục tiêu dưỡng hoặc sức khỏe.

Nguồn gốc của chế độ ăn kiêng theo nhóm máu:

Ông Peter D’Adamo – một bác sĩ đảm nhiệm việc chữa các bệnh tự nhiên là người phát triển chế độ ăn kiêng theo nhóm máu. Ông chính là người đưa ra giả thuyết về việc mỗi cơ thể có nhóm máu khác nhau sẽ phản ứng với các loại thực phẩm khác nhau trong cuốn “Eat Right 4 Your Type” vào năm 1966.

Khi ăn thực phẩm có chứa lectin (một loại protein) không tương thích với nhóm máu trong cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng đông tụ tế bào máu hay còn gọi là ngưng kết. Gây ra các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, thận và nguy hiểm hơn là ung thư.

Ông D’Adamo còn tin rằng:

 • Nhóm máu có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn. Điều này là do sự khác biệt trong dịch tiêu hóa liên quan đến các nhóm máu khác nhau. 
 • Khi tuân thủ theo kế hoạch dành riêng cho nhóm máu cụ thể, cơ thể sẽ tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn và tránh được cá tác động tiêu cực của lectin. Nhờ vào đó sẽ giúp giảm cân và tăng cường sức khỏe tổng quan cơ thể.

Ăn kiêng theo nhóm máu

Đặc điểm dinh dưỡng của hệ nhóm máu ABO:

Chế độ ăn kiêng theo nhóm máu liên quan mật thiết đến một số loại thực phẩm và chế độ tập thể dục.  

 • Nhóm máu A: Có khuynh hướng dễ mắc các bệnh về tim, tiểu đường và ung thư. Cần bổ sung chế độ ăn chay hữu cơ kết hợp với các bài tập tĩnh tâm, cần nhiều sự tập trung như yoga, thái cực quyền.  
 • Nhóm máu B: Có hệ thống miễn dịch và hệ tiêu hóa tốt. Cần tập những bài tập căn bằng, vừa phải kết hợp với chế độ ăn uống đủ chất. Nhóm máu B có cơ chế dễ bị rối loạn tự miễn dịch như bệnh lupus, bệnh đa xơ cứng và mệt mỏi mãn tính.
 • Nhóm máu AB: Ông D’Adamo khẳng định rằng nhóm máu AB thường có sự phức tạp hơn về mặt sinh học. Do đó nên có sự kết hợp giữa bài tập và chế độ ăn kiêng của nhóm máu A và B, đặc biệt nên hạn chế ăn thịt. Nhóm máu AB có tỷ lệ bị dị ứng thấp nhưng bệnh tim, thiếu máu và ung thư lại khá phổ biến. 
 • Nhóm máu O: Người nhóm máu O có khả năng tập thể dục với cường độ cao và hấp thụ protein trong động vật tốt nhất. Tuy nhiên các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc lại có thể gây ra các vấn đề về cơ thể. Theo nghiên cứu của ông D’Adamo, gluten, đậu lăng, đậu thận, ngô và bắp cải có thể dẫn đến tăng cân ở người có nhóm máu O. Tình trạng sức khỏe sẽ dễ liên quan đến hen suyễn, viêm khớp, viêm mũi dị ứng và các bệnh dị ứng khác. 

>>> Xem thêm: Thiếu máu nên ăn gì và nguyên nhân gây thiếu máu thường gặp.

Ăn kiêng theo nhóm máu ABO:

Khi thực hiện chế độ ăn kiêng theo nhóm máu, cần hiểu rõ rằng bạn sẽ không bị cấm bất kỳ thực phẩm nào. Tuy nhiên theo ông D’Adamo, không phải thực phẩm nào cũng có lợi cho hệ nhóm máu ABO.

 • Nhóm máu A: Nên thực hiện chế độ ăn chay gồm trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, quả hạch và hạt.
 • Nhóm máu B: Cần có chế độ ăn uống đa dạng, kết hợp giữa trái cây, rau, củ, quả, ngũ cốc với thịt, cá, trứng, sữa.
 • Nhóm máu AB: Chủ yếu nên ăn thuần chay. Tuy nhiên vẫn có thể tiêu thụ bất kỳ thực phẩm nào được khuyến khích cho nhóm máu A và B.
 • Nhóm máu O: Cần bổ sung thịt với một lượng vừa phải, kết hợp với rau, trứng, quả hạch và hạt.

Khuyến cáo những loại thực phẩm hệ nhóm máu ABO nên hạn chế trong thực đơn hằng ngày. 

 • Nhóm máu A: Không nên bổ sung quá nhiều thịt và sữa.
 • Nhóm máu B: Hạn chế sử dụng quả hạch và hạt đối với những ai lựa chọn việc ăn kiêng theo nhóm máu B. 
 • Nhóm máu AB: Không cần tránh loại thực phẩm cụ thể nào. 
 • Nhóm máu O: Những người ăn kiêng theo nhóm máu O cần hạn chế sữa và ngũ cốc. 

Ưu và nhược điểm của chế độ ăn kiêng theo nhóm máu

Ưu và nhược điểm:

Cũng giống như tất cả các chế độ ăn kiêng khác, ăn kiêng theo nhóm máu cũng có mặt tích cực và tiêu cực của riêng nó. 

Ưu điểm:

 • Đốt cháy năng lượng hiệu quả, tăng mức năng lượng
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch.
 • Kích thích giảm cân, cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư.

Nhược điểm:

 • Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào để hỗ trợ chứng minh tuyên bố này. Đồng thời cũng chưa chứng minh được chế độ ăn theo nhóm máu là chiến lược giảm cân hiệu quả. 
 • Kế hoạch ăn kiêng theo nhóm máu sẽ gây thiếu các nhóm chất dinh dưỡng.

Đối với kế hoạch ăn uống của nhóm máu A và O, việc hạn chế một số nhóm thực phẩm vốn sẽ được một số người coi là kế hoạch ăn uống không lành mạnh. Còn đối với nhóm máu B và AB thì kế hoạch đầy đủ hơn và phù hợp để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Khuyến nghị của USDA:

Hướng dẫn chế độ ăn uống của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đưa ra các khuyến nghị về một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sau đây được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh: 

 • Các loại rau và các loại rau lá xanh đậm.
 • Trái cây như dâu, táo, dưa,…
 • Ngũ cốc. 
 • Thịt nạc.  
 • Đậu và các loại đậu.
 • Các loại hạt. 
 • Sữa giảm béo, pho mát, sữa chua. Dầu ô liu, dầu bơ. 

Tuy nhiên còn tùy thuộc vào nhóm máu của bạn, kế hoạch ăn kiêng theo nhóm máu có thể đáp ứng hoặc không đáp ứng định nghĩa của USDA về kế hoạch bữa ăn lành mạnh. USDA cũng khuyến nghị nên tiêu thụ khoảng 1.500 calo mỗi ngày để giảm cân. Tuy nhiên con số này có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính, cân nặng và mức độ hoạt động của mỗi người.  

Chế độ ăn kiêng theo nhóm máu đặc biệt ở chỗ nó sẽ điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục phù hợp với bạn. Nhưng đồng thời không nên sử dụng thực phẩm nguyên hạt, chưa chế biến như các chế độ ăn kiêng khác.

Chế độ ăn kiêng theo nhóm máu có thể mang lại một số lợi ích trong một số trường hợp nhất định. Một chế độ phù hợp kết hợp với việc hạn chế calo hợp lý và tập thể dục thường xuyên được coi là chiến lược giảm cân hiệu quả nhất. Chính vì vậy hãy hình thành nên nói quen ăn uống phù hợp và đúng cách cùng chúng tôi bạn nhé!

>>> Xem ngay bài viết sau để giải đáp tò mò Tại sao nhóm máu quan trọng đối với cơ thể: https://wiki.fcareplus.com/tai-sao-nhom-mau-quan-trong-doi-voi-co-tho/

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email