Vết đốt của sứa xuất phát từ các tế bào được gọi là tế bào tuyến trùng, chúng được tìm thấy những xúc tu dài bám trên con sứa hình chuông và ở một số loài chúng nằm trên chính cái chuông. Những tế bào này chứa một loại nọc độc dựa trên protein.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng là phản ứng nguy hiểm nhất đối với hầu hết các vết đốt của sứa. Tuy nhiên, một số loài sứa có nọc độc mạnh để giết bạn ngay cả khi bạn không dị ứng với chúng.

Khi bị sứa đốt

Vấn đề với sứa là chúng rình mò bạn. Bạn đang đi du ngoạn trên biển một phút, và phút tiếp theo, bạn cảm thấy đau như kim châm .

Xúc tu của sứa vẫn có thể châm chích ngay cả khi chúng đã được lấy ra khỏi cơ thể sinh vật. Nếu bạn đang giúp đỡ người bị sứa chích/ đốt, bạn cũng có thể bị chích/ đốt. Cố gắng tránh chạm vào bằng da trần.

Theo dõi các phản ứng dị ứng

Ở những người bị dị ứng với sứa và có thể không biết gì cho đến khi bị đốt, bạn có thể sẽ có các biểu hiện sau:

  • Chóng mặt
  • Da ửng đỏ
  • Ngứa
  • Khó thở , thắt cổ họng hoặc thở khò khè
  • Mệt mỏi, cơ thể trở nên yếu

Sốc phản vệ cũng có thể gây ra tụt huyết áp

Các loại thuốc như Ibuprofen (Advil, Motrin) và acetaminophen (Tylenol) có thể giúp giảm đau. Diphenhydramine (Benadryl) có thể giúp giảm ngứa, nhưng hãy lưu ý các biểu hiện vì nó có thể là dấu hiệu của phản ứng dị ứng- sốc phản vệ.

Nghiên cứu cho thấy việc điều trị nhanh chóng vết đốt của sứa tạo ra sự khác biệt lớn. Thuốc có thể giảm đau, giữ cho các triệu chứng toàn thân không trở nên tồi tệ hơn và giảm nguy cơ biến chứng, bao gồm cả nhiễm trùng và phản ứng dị ứng tại chỗ.

Thực hiện theo ba bước sau để điều trị vết đốt của sứa, tốt nhất là theo thứ tự:

  1. Rửa sạch
  2. Nhổ các xúc tu
  3. Tắm nước nóng

1. Rửa sạch

Khuyến cáo phổ biến nhất là: Rửa sạch các xúc tu bằng nước nóng nếu có thể (xem bước tắm nước nóng để biết độ nóng). Nếu không có sẵn nước nóng, hãy dùng nước muối thay vì nước ngọt. Nước ngọt có thể làm cơn đau nặng hơn.

Giấm trắng (axit axetic) —như bạn thường thấy trong nhà bếp — từ lâu đã trở thành phương pháp sơ cứu tiêu chuẩn đối với vết đốt của sứa. Việc sử dụng nó đã trở nên gây tranh cãi trong vài năm gần đây và một số nghiên cứu khiến chúng ta đặt câu hỏi liệu giấm có thực sự hoạt động hay không.

Nó có thể phụ thuộc vào loài. Một nghiên cứu của Ailen năm 2017 về vết đốt của sứa bờm Sư tử cho biết việc rửa nước biển thực sự có thể dẫn đến việc tiết nhiều nọc độc hơn vào cơ thể bạn trong khi giấm an toàn hơn. Tuy nhiên, khi nói đến sứa bluebottle, sống ở vùng biển nhiệt đới, có một số bằng chứng cho thấy giấm có thể làm cho vết đốt của sứa bluebottle tồi tệ hơn. Vì vậy, nếu bạn sắp đi biển, bạn cần phải biết loại sứa nào phổ biến trong khu vực và những khuyến nghị nào có thể dành riêng cho chúng.

Giấm vẫn được khuyến khích sử dụng trên vết đốt của sứa. Tuy nhiên, đừng ngừng rửa bằng nước biển trong khi ai đó đang lấy giấm. Điều trị kịp thời là tốt nhất.

Bạn có nên rửa nước tiểu vết sứa đốt không ?

Một biện pháp khắc phục tại chỗ cho thấy bạn nên đi tiểu khi bị đốt. Nước tiểu có thể sẽ không có tác dụng đối với vết đốt của sứa và thậm chí có thể làm cho bệnh nặng hơn. Một số người cho biết đã giảm đau, nhưng không phải lúc nào nước tiểu cũng có đủ axit để trung hòa nọc độc. Trong trường hợp nước tiểu có tác dụng, rửa bằng nước biển hoặc nước nóng có thể có tác dụng giảm đau mạnh hơn. Sử dụng nước nóng bất cứ khi nào có thể.

2. Nhổ các xúc tu

Bóc các xúc tu còn bám lại trên da với một bàn tay đeo găng, nhíp nếu có thể hoặc một cây gậy hoặc vỏ. Hãy cẩn thận để không để xúc tu dính vào người hoặc trên quần áo của bạn.

Nếu bạn dùng tay trần để nhổ các xúc tu, rất có thể bạn sẽ bị đốt vào ngón tay. Đó cũng là lý do tại sao việc loại bỏ chúng là rất quan trọng – nếu bạn không làm vậy, người bạn đang giúp sẽ tiếp tục bị đốt cho đến khi hết các tế bào tuyến trùng.

3. Nhúng vết đốt vào nước nóng  

Nóng như thế nào là nóng? Bằng chứng cho thấy rằng 40-45° C. Nguyên tắc chung là tắm hoặc ngâm vết đốt trong nước nóng nhất mà bạn có thể chịu được. Tăng dần nhiệt độ và cẩn thận để không gây bỏng.

Một và lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Trong những năm qua, nhiều phương pháp điều trị sứa đốt được đề nghị nhưng có rất ít bằng chứng chứng mình chúng. 

Các vết đốt của các loài khác nhau cần được xử lý theo cách khác nhau, có nghĩa là không có một bộ khuyến nghị chung nào có hiệu quả trong mọi tình huống. Vì vậy, nếu bạn chuẩn bị biển nơi mà có sứa, bạn nên biết những loài nào phổ biến trong khu vực và những khuyến nghị hiện tại dành cho loài đó.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.