Chất chống oxy hóa được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da không kê đơn và mỹ phẩm. Chúng được sử dụng để cải thiện nhiều vấn đề về da và được ghi nhận là có tác dụng chống lão hóa và bảo vệ da.

Hãy cùng tìm hiểu những gì khoa học cho chúng ta biết về chất chống oxy hóa và sức khỏe làn da, cũng như cách bạn có thể nhận được giá trị cao nhất khi lựa chọn một sản phẩm chăm sóc da chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là gì?

Thuật ngữ chất chống oxy hóa là một từ thông dụng được sử dụng trong ngành sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ chất chống oxy hóa thực sự là gì và tại sao chúng lại có lợi cho sức khỏe của bạn. Chất chống oxy hóa là một nhóm các hợp chất tự nhiên bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

Cơ thể của bạn tự tạo ra một số chất chống oxy hóa, nhưng phần lớn chất chống oxy hóa bạn phải nhận được từ thực phẩm bạn ăn hoặc bổ sung.

Có một số dấu hiệu cho thấy việc bổ sung chất chống oxy hóa không hiệu quả bằng việc bổ sung chất chống oxy hóa thông qua chế độ ăn uống của bạn. Chất chống oxy hóa đặc biệt dồi dào trong trái cây tươi và rau quả. Chúng rất quan trọng đối với sức khỏe của toàn bộ cơ thể thậm chí là làn da của bạn.

Chất chống oxy hóa và các gốc tự do

Để hiểu đầy đủ về chất chống oxy hóa, bạn cũng phải hiểu về các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định bị thiếu điện tử.

Những phân tử không ổn định này được tạo ra thông qua các quá trình cơ thể bình thường như tiêu hóa. Chúng cũng được tạo ra khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức, ô nhiễm, bức xạ, khói thuốc lá, v.v.

Theo lý thuyết gốc tự do về quá trình lão hóa, các gốc tự do chịu trách nhiệm tạo ra chứng viêm và làm cơ thể bạn bị lão hóa sớm, bao gồm cả làn da của bạn. Những phân tử không ổn định này sẽ đánh cắp một điện tử từ các phân tử khác, gây tổn hại cho các tế bào khỏe mạnh trong quá trình này.

Chất chống oxy hóa là mặt đối lập của các gốc tự do. Chúng làm sạch các gốc tự do bằng cách tặng một điện tử. Về cơ bản, điều này sẽ vô hiệu hóa gốc tự do và ngăn nó làm tổn thương tế bào.

Chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ da khỏi lão hóa và bệnh tật.

Các gốc tự do có tiếng xấu, nhưng chúng không hoàn toàn xấu. Ví dụ, các gốc tự do được sử dụng bởi hệ thống miễn dịch để giúp chống lại vi khuẩn. Vì vậy, chúng rất quan trọng đối với cách cơ thể bạn hoạt động.

Vấn đề xảy ra khi có quá nhiều gốc tự do so với chất chống oxy hóa. Nếu không có đủ chất chống oxy hóa để kiểm soát các gốc tự do dư thừa, chúng sẽ gây hại cho tế bào.

Lợi ích của việc chăm sóc da

Chất chống oxy hóa có nhiều trong thực phẩm tươi, lành mạnh. Có rất nhiều nghiên cứu xác nhận rằng ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa lão hóa và giữ cho bạn khỏe mạnh lâu hơn.

Nhiều sản phẩm chăm sóc da kết hợp chất chống oxy hóa vào công thức của chúng để mang lại lợi ích của chất chống oxy hóa trực tiếp cho da. Các chất chống oxy hóa bôi ngoài da hiệu quả như thế nào vẫn chưa rõ ràng. Các nghiên cứu chuyên sâu hơn hiện đang được thực hiện, nhưng cho đến nay, có vẻ như các chất chống oxy hóa bôi ngoài da có thể mang lại nhiều lợi ích.

 • Bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV: Hãy đối mặt với nó, tác hại của ánh nắng mặt trời là tác nhân gây lão hóa da rất lớn. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV khi được sử dụng cùng với kem chống nắng.
 • Làm dịu chứng viêm: Bản chất của các gốc tự do tạo ra chứng viêm. Chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và có thể có tác dụng làm dịu da.
 • Chống lại lão hóa sớm: Chất chống oxy hóa tại chỗ có thể làm cho làn da trông trẻ trung hơn và bảo vệ chống lại quá trình lão hóa bên ngoài (ví dụ: lão hóa sớm do các yếu tố bên ngoài như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mãn tính, hút thuốc, ô nhiễm, v.v.). Chất chống oxy hóa dường như không làm chậm quá trình lão hóa nội tại hoặc theo trình tự thời gian.

Mặt hạn chế của chất chống oxy hóa

Hạn chế lớn nhất của việc sử dụng chất chống oxy hóa trong các sản phẩm chăm sóc da là không có gì đảm bảo rằng sản phẩm có thể mang lại bất kỳ kết quả nào.

Đầu tiên, những gì hoạt động trong phòng thí nghiệm không nhất thiết sẽ đúng trong thế giới thực. Trong khi nhiều nghiên cứu có thể cho thấy một số thành phần chăm sóc da nhất định có chất chống oxy hóa có lợi cho làn da của bạn bao nhiêu thì không rõ ràng. Phần lớn phụ thuộc vào công thức của chính sản phẩm.

Chất chống oxy hóa phải được da hấp thụ để chúng hoạt động tốt. Mức độ hấp thụ của chúng phụ thuộc phần lớn vào kết cấu của sản phẩm chăm sóc da.

Vấn đề thứ hai là bản thân chất chống oxy hóa khá mỏng manh. Chúng có thể dễ dàng bị mất hoạt tính và trở nên vô dụng trong sản phẩm chăm sóc da của bạn. Chất chống oxy hóa dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng, không khí và sự thay đổi nhiệt độ.

Một điều hiện đang được nghiên cứu là làm thế nào để tạo ra các sản phẩm để cung cấp tốt nhất các chất chống oxy hóa mạnh nhất cho da.

Chất chống oxy hóa chăm sóc da hiệu quả nhất

Chất chống oxy hóa không chỉ là một thành phần, vì vậy bạn sẽ không thấy từ chống oxy hóa trong danh sách thành phần sản phẩm chăm sóc da của mình. Thay vào đó, chất chống oxy hóa đề cập đến một nhóm lớn các thành phần hoạt động theo phương thức: chống lại tác hại của các gốc tự do.

Các thành phần dưới đây là một số chất chống oxy hóa được nghiên cứu kỹ lưỡng, được sử dụng trong chăm sóc da và có nhiều khả năng mang lại cho bạn kết quả tốt.

 • Vitamin C: Đây là một trong những chất chống oxy hóa chăm sóc da được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi nhất. Bạn cũng có thể thấy nó được liệt kê dưới dạng là axit L-ascorbic hoặc este-C. Vitamin C giúp kích thích sản xuất collagen và là chất chống oxy hóa tốt nhất để làm mờ vết thâm. Tuy nhiên, nó nổi tiếng là không ổn định, dễ biến đổi, có thể được giảm nhẹ rủi ro đó bằng cách sử dụng bao bì tối màu, tốt nhất là khóa không khí.
 • Vitamin E: Bên cạnh vai trò là chất chống oxy hóa, vitamin E còn giúp tăng tốc độ chữa lành và giữ ẩm.
 • Axit ferulic: Axit ferulic dùng ngoài da có thể chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Nó hiệu quả nhất khi được sử dụng cùng với vitamin C và E.
 • Retinol: Retinol là một dạng của vitamin A và được cho là thành phần không cần kê đơn hiệu quả nhất để giảm nếp nhăn. Retinol cũng tăng tốc độ luân chuyển tế bào và làm mịn da.
 • Coenzyme Q10: Coenzyme Q10 là một trong những chất chống oxy hóa mà cơ thể bạn sản xuất. Nó được tìm thấy tự nhiên trong da nhưng giảm dần khi chúng ta già đi. Coenzyme Q10 có thể cải thiện độ đàn hồi và kết cấu của da.
 • Chiết xuất thực vật (Phytoextracts): Có rất nhiều chiết xuất thực vật được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da vì đặc tính chống oxy hóa của chúng. Phổ biến nhất bao gồm trà xanh hoặc trà trắng, cà phê và hương thảo, nhưng vẫn còn nhiều loại khác. Chiết xuất thực vật là thành phần chăm sóc da cực kỳ phổ biến và thường được kết hợp với các chất khác.
 • Niacinamide: Còn được gọi là vitamin B3, niacinamide giúp cải thiện màu da và kết cấu, giúp làm mờ vết thâm.
 • Resveratrol: Một hợp chất được tìm thấy trong nho, quả mọng, rượu vang đỏ và trà, resveratrol có tác dụng chống tia cực tím và chống viêm rất tốt. Nó cũng có thể tăng cường collagen và elastin.
 • Curcumin: Một chất mới tương đối trong các sản phẩm chăm sóc da không kê theo toa, curcumin là một polyphenol được tìm thấy trong nghệ. Nó được cho là cung cấp các đặc tính chống viêm và làm sáng da của nghệ, mà không làm da bị ố vàng.

Chọn một sản phẩm chăm sóc da hiệu quả

Hiện nay trên thị trường không thiếu các sản phẩm dưỡng da chống oxy hóa. Trên thực tế, chế độ chăm sóc da hiện tại của bạn có thể chứa ít nhất một sản phẩm có thành phần chống oxy hóa – chúng phổ biến và thông dụng.

Vì vậy, bạn có nhiều lựa chọn – có thể nhiều đến mức khiến bạn bối rối. Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp.

Bước 1: Xác định mục tiêu của bạn là gì? Ví dụ bạn muốn làm mờ vết thâm, giảm thiểu nếp nhăn hoặc chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Điều đó sẽ giúp bạn bắt đầu tìm mẫu sản phẩm nào phù hợp
Bước 2: Tìm kiếm một sản phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm chăm sóc da có chứa một số thành phần chống oxy hóa khác nhau cung cấp hoạt tính chống oxy hóa cao hơn và do đó hiệu quả hơn.
Bước 3: Thử nghiệm với các sản phẩm khác nhau cho đến khi bạn tìm được sản phẩm ưng ý. Tên thương hiệu không quan trọng bằng cảm giác của sản phẩm trên da của bạn. Nếu bạn thích cảm giác của nó, nhiều khả năng bạn sẽ sử dụng nó thường xuyên. Và bởi vì các sản phẩm chống oxy hóa chỉ hoạt động khi được sử dụng lâu dài, bạn sẽ cần sử dụng chúng liên tục để có được kết quả tốt.
Bước 4: Xem xét các thành phần sản phẩm khác. Chất chống oxy hóa không phải là thành phần duy nhất có lợi cho da. Có nhiều thành phần chăm sóc da chống lão hóa khác để tìm kiếm trong các sản phẩm chăm sóc da của bạn để có thể cải thiện vẻ ngoài của làn da. Axit hyaluronic rất tuyệt vời để dưỡng ẩm cho da khô. Axit glycolic, axit lactic và axit mandelic đều làm sáng da và chống lão hóa. Nhìn tổng thể sản phẩm để xem nó có phù hợp với nhu cầu của da bạn không.
Bước 5: Nếu bạn cần gợi ý. Hãy hỏi một chuyên gia. Nếu vẫn cảm thấy quá tải, bạn có thể hỏi bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ để có một vài gợi ý về sản phẩm. (Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một số chuyên gia thẩm mỹ có thể chỉ đề xuất các sản phẩm được bán tại thẩm mỹ viện của họ.)

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Vì chất chống oxy hóa cung cấp tác dụng bảo vệ chống lại lão hóa sớm, bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất khi sử dụng lâu dài. Hãy thực tế về những gì một sản phẩm chăm sóc da chống oxy hóa thực sự có thể làm cho làn da của bạn. Chúng có thể giúp da tươi sáng và mịn màng hơn, nhưng chất chống oxy hóa sẽ không tạo ra những thay đổi lớn trong một sớm một chiều. Nếu bạn đang tìm cách cải thiện rõ rệt tác hại của ánh nắng mặt trời, đường nhăn và nếp nhăn, thì các loại retinoid bôi ngoài da như Retin-A hoặc Renova rất hiệu quả. Chúng có thể mang lại cho bạn kết quả tốt hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với sản phẩm chăm sóc da chống oxy hóa không kê đơn bình thường. Lột da bằng hóa chất, mài da vi điểm và điều trị bằng laser là những quy trình khác cần xem xét nếu bạn muốn cải thiện rõ rệt hơn.

Dù quy trình chăm sóc da của bạn trông như thế nào, hãy nhớ bao gồm kem chống nắng. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời, vì vậy nếu bạn không bôi kem chống nắng thường xuyên, thì tốt nhất hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.