Chế độ dinh dưỡng cân bằng và lối sống lành mạnh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch giúp phòng ngừa cảm cúm. Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, bạn nên “cải tổ” chế độ ăn uống và lối sống của mình trước khi bị những vi trùng cảm cúm “tìm đến”.

Mẹo ăn uống giúp bạn phòng ngừa cảm cúm

Nạp dinh dưỡng bằng thức ăn thay vì phụ thuộc vào thực phẩm chức năng

Để phòng ngừa cảm cúm, dinh dưỡng từ thức ăn là sự lựa chọn tốt hơn so với bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm chức năng vì bạn có được gói dinh dưỡng. Ví dụ, ăn một quả cam sẽ tốt hơn là chỉ uống viên vitamin C vì cam cung cấp cho bạn sự kết hợp nhiều chất dinh dưỡng magiê, kali, folate, vitamin B-6 và flavonoid giàu chất chống oxy hóa.

Source: Google – Translated by Wiki FCarePlus

Mặc dù chúng ta biết rằng vitamin C cần thiết để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, nhưng các nghiên cứu không chỉ ra rằng dùng vitamin C với liều lượng lớn sẽ giúp phòng ngừa cảm cúm. Tuy nhiên, nghiên cứu lại chứng minh rằng ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C sẽ giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Chính hệ miễn dịch tốt sẽ bảo vệ bạn khỏi việc nhiễm virus. Các loại thực phẩm bạn ăn có tác động đáng kể đến khả năng chống lại cảm cúm của hệ miễn dịch.

Lý do mà trái cây và rau củ hiệu quả hơn trong việc giữ cho hệ miễn dịch của bạn luôn sẵn sàng là vì chúng chứa vitamin A và E và cả flavonoid (là một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật, có nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật: bảo vệ da, chức năng não, ổn định đường huyết và điều hòa huyết áp, bên cạnh hoạt động chống oxy hóa và chống viêm) hoạt động cùng với vitamin C để giữ cho hệ thống miễn dịch và toàn bộ cơ thể bạn khỏe mạnh.

Bài liên quan: 10 thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch

Ăn nhiều trái cây và rau củ

Ăn nhiều trái cây và rau củ giúp bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Mọi người thường có xu hướng ăn ít trái cây và rau quả khi trời lạnh, đây là một thói quen không tốt. Thực tế, mọi người cần tiêu thụ ít nhất năm phần ăn trái cây và rau củ mỗi ngày để có đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Một cách để tăng lượng trái cây và rau củ là kết hợp nước trái cây vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn nên chọn nước ép 100% từ trái cây, vì các loại nước ép khác có chứa thêm đường và calo rỗng.

Luôn thêm trái cây và rau củ vào từng bữa ăn

  • Sáng: ăn thêm chuối hoặc uống nước cam/nước ép bưởi
  • Trưa: ăn kèm salad cà chua+ 1 quả táo
  • Tối: ăn kèm canh rau + 1 loại trái cây

Bạn cũng có thể trữ rau cắt sẵn trong tủ lạnh, nhưng việc này làm mất đi một số giá trị dinh dưỡng.

Hoàn thiện chế độ ăn bằng nguồn protein lành mạnh

Bạn nên cân bằng lượng thịt nạc, cá, thịt gia cầm, sữa ít béo, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và hạt trong bữa ăn. Các nguồn protein như thịt nạc, sữa, trứng và các loại đậu đặc biệt quan trọng vì chúng cung cấp các axit amin mà cơ thể cần để xây dựng các thành phần cấu tạo hệ miễn dịch.

Ăn thịt nạc cũng giúp bạn tránh thiếu kẽm và sắt. Cả hai chất đều ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bạn.

Chế độ dinh dưỡng khi đang bị cảm cúm

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng khi bạn đang bị cảm cúm. Ngay khi bạn bị bệnh và không thèm ăn, bạn vẫn nên cố gắng ăn để cơ thể nhanh hồi phục.

Tập trung ăn ba bữa mỗi ngày và đừng quên ăn nhiều trái cây cũng như rau củ. Bạn cần có đủ năng lượng từ các loại thực phẩm trong giai đoạn đang hồi phục. Mặc dù bạn không chạy nhảy và hoạt động nhiều khi đang bệnh, nhưng thực tế, cơ thể bạn đang làm việc rất chăm chỉ để khỏe lại.

Việc ngăn ngừa mất nước khi đang bị cảm cúm cũng rất quan trọng. Bạn nên uống nhiều nước lọc trong ngày. Nếu quá ngán ngẫm việc uống nước lọc, bạn có thể uống thêm nước ép trái cây để kích thích vị giác.

Một số mẹo phòng ngừa cảm cúm khác

Có chế độ ăn uống lành mạnh chỉ là một phần trong tổng thể bức tranh về sức khỏe. Wiki FCarePlus có những lời khuyên khác để giúp bạn khỏe mạnh, bao gồm:

  • Rửa tay: Sự thật là bàn tay ta tiếp xúc với vi trùng trong suốt cả ngày. Cách tốt nhất để loại bỏ vi trùng là rửa tay kỹ lưỡng. Rửa tay trước khi chuẩn bị bữa ăn, sau khi xử lý thịt sống và trước khi ăn.
  • Ngủ đủ giấc: Hầu hết trẻ em lẫn người lớn đều không ngủ đủ giấc. Khi bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể rất dễ bị bệnh. Nếu bạn thường xuyên khó ngủ, bạn nên tránh ăn muộn vào ban đêm hoặc chỉ ăn nhẹ trước khi đi ngủ.
  • Tiêm phòng cảm cúm: Dù là trẻ em hay người lớn, tiêm phòng cúm là cách tốt để phòng ngừa cúm. Đặc biệt, tiêm phòng rất quan trọng đối với người già và người mắc bệnh hô hấp.
  • Vận động cơ thể: Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục không bị ốm thường xuyên. Nếu bạn ngại điều kiện thời tiết như trời quá nắng hay mưa, bạn có thể sử dụng máy chạy bộ, tập theo các video hướng dẫn tại nhà. Khi đi du lịch, bạn có nhiều cơ hội vận động như đạp xe, đi dạo để tham quan hay lượn vài vòng dưới hồ bơi 😀
Source: iCareBase

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.