Rau củ quả đông lạnh có tốt cho sức khỏe? | Vinmec

Khi nói đến việc chuẩn bị và phục vụ một bữa ăn nhanh, không gì có thể đánh bại được sự tiện lợi của thực phẩm đông lạnh. Chúng vừa giữ được lâu và vừa dễ chế biến.

Tích trữ thực phẩm đông lạnh cũng có thể là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền nếu bạn mua chúng khi chúng đang được giảm giá. Bạn cũng có thể đông lạnh thực phẩm tươi dễ hỏng để giữ chúng lâu hơn, đây là một cách tuyệt vời để giảm thiểu việc thức ăn dễ hỏng. Nhưng nhiều người tự hỏi liệu thực phẩm đông lạnh có thể sử dụng cho chế độ ăn uống lành mạnh hay không.

Thực phẩm đông lạnh có tốt cho sức khỏe không?

Quy trình đông lạnh không làm cho thực phẩm trở nên lành mạnh hay không lành mạnh, nó phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng của thực phẩm được đông lạnh. Trái cây và rau quả đông lạnh có thể tốt cho sức khỏe, nhưng thực phẩm chế biến đông lạnh như pizza có thể là những lựa chọn kém lành mạnh hơn.

Nếu thực phẩm của bạn đã bổ dưỡng trước khi được đông lạnh, thì sau khi rã đông thực phẩm vẫn còn dinh dưỡng. Bạn có thể đông lạnh trái cây, rau, thịt heo, thịt gà và cá thậm chí có thể đông lạnh ngũ cốc nguyên hạt.

Đông lạnh có làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm không?

Việc đông lạnh không ảnh hưởng đến lượng calo, hàm lượng chất xơ hoặc hàm lượng khoáng chất của thực phẩm. Quá trình đông lạnh có thể tạo ra sự khác biệt với một số loại vitamin (như folate và vitamin C), nhưng hầu hết giá trị dinh dưỡng của thực phẩm sẽ được duy trì sau khi đông lạnh.

Việc đông lạnh cũng sẽ không làm thay đổi lượng chất béo, protein, carbohydrate hoặc đường trong một loại thực phẩm cụ thể. Tuy nhiên, thành phần chất lỏng có thể thay đổi, điều này thường thấy rõ khi bạn rã đông thực phẩm.

So sánh thực phẩm đông lạnh với thực phẩm tươi sống: Trọng lượng và calo

Một hộp thực phẩm đóng kín sẽ có trọng lượng tương tự trước khi cấp đông cũng như sau khi đóng băng. Tuy nhiên, nếu có nhiều chất lỏng chảy ra khỏi thực phẩm khi nó rã đông thì thực phẩm bạn ăn có thể nặng hơn một chút. Số lượng calo sẽ không thay đổi cho khẩu phần đó nhưng có sự thay đổi về mặt trọng lượng.

Chọn thực phẩm đông lạnh lành mạnh

Khi bạn mua thực phẩm đông lạnh, hãy tìm những sản phẩm không có nhiều đường, natri hoặc nước sốt có hàm lượng calo cao. Dưới đây là một số mẹo để chọn thực phẩm đông lạnh lành mạnh.

Chọn thực phẩm chế biến đơn giản

Chọn các loại rau đơn giản (nhiều loại có thể đế nguyên túi quay trong lò vi sóng), thay vì các sản phẩm cũng có nước sốt nhiều hương vị. Nếu bạn thực sự yêu thích sự đơn giản của rau và nước sốt, hãy tìm loại nước sốt được làm với ít chất béo và natri hơn.

Kiểm tra nhãn thông tin thành phần dinh dưỡng của mỗi thực phẩm và đừng quên chú ý đến kích thước khẩu phần ăn.

Điều tương tự cũng áp dụng cho trái cây đông lạnh. Chọn trái cây đông lạnh không thêm đường hoặc xi-rô. Hãy để ý đến lượng calo bổ sung trong hỗn hợp sinh tố trái cây đông lạnh, thường được pha thêm đường.

So sánh giữa các nhãn hiệu

Chọn các thực phẩm đông lạnh và đồ ăn vặt lành mạnh sẽ tốn một chút công sức tìm kiếm. Những món này thường chứa nhiều chất béo bão hòa, natri, đường và calo mà không cung cấp nhiều dinh dưỡng về vitamin và khoáng chất.

Pizza, bánh mì cuộn ăn nhanh, bánh mì kẹp bữa sáng, bánh mì kẹp thịt, bữa tối gà rán và các bữa ăn khác là một trong những lựa chọn ít lành mạnh hơn thường tìm thấy ở các thực phẩm đông lạnh. Điều đó nói rằng, nếu bạn so sánh giữa các nhãn hàng hoặc tìm kiếm kỹ hơn bạn có thể tìm thấy các thực phẩm đông lạnh và đồ ăn vặt bổ dưỡng hơn.

Tránh xa thực phẩm tẩm bột

Các loại thịt, cá, hải sản và gia cầm đông lạnh sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất khi chúng được chế biến mà không có bất kỳ thành phần phụ nào. Nếu bạn đang tìm kiếm các lựa chọn có hàm lượng calo thấp, hãy tránh thịt gà tẩm bột, cá tẩm bột, tôm tẩm bột và các loại thực phẩm đông lạnh tẩm bột khác. Hãy tìm ức gà đông lạnh, tôm và cá phi lê không tẩm bột.

Thực phẩm đông lạnh tại nhà

Thịt, gia cầm, cá và hải sản có thể được đông lạnh mà không có vấn đề gì. Hầu hết trái cây và rau cũng có thể được đông lạnh, ngoại trừ rau diếp và các loại rau xanh sống khác.

Thực phẩm không đông lạnh tốt
Mặc dù hầu hết mọi thứ bạn mua, trồng hoặc nấu đều có thể được đông lạnh, nhưng có một số ngoại lệ đáng chú ý:

  • Trứng còn nguyên vỏ
  • Mayonnaise, sốt salad và nước sốt kem
  • Sản phẩm được bán trong lon hoặc hộp kín

Trái cây

Trái cây có thể được gọt vỏ và cắt thành các khối dài từ 1 đến 2 inch, đặt trên khay nướng và đông lạnh cho đến khi cứng lại. Sau đó, bạn có thể bảo quản trái cây trong các túi nhỏ hơn để trong tủ đông.

Rau củ chần

Rau tươi cần nhiều công việc hơn một chút để bảo quản đông tối ưu. Nên chần chúng trước khi cho vào túi đông lạnh. Để chần rau, hãy ngâm chúng vào nước sôi trong một hoặc hai phút, sau đó ngâm chúng vào nước đá.

Bạn không thích rau được nấu chín quá mức thì chần sẽ giúp giữ được độ tươi ngon của chúng.

Màng bọc thực phẩm

Các loại thịt sống, thịt gia cầm và cá có thể được bọc bằng màng bọc thực phẩm và cho ngay vào ngăn đá. Thức ăn thừa hoặc bữa ăn mà bạn chuẩn bị trước cũng có thể được đông lạnh bằng cách cho chúng vào hộp hoặc túi zip.

Rã đông và chuẩn bị thực phẩm đông lạnh

Rau đông lạnh thường không cần rã đông trước khi nấu. Bạn có thể luộc, hấp hoặc cho vào lò vi sóng ngay lập tức. Mặt khác, trái cây và quả mọng nên được rã đông một chút trước khi bạn sử dụng. Chỉ cần không để chúng rã đông hoàn toàn, điều này có thể khiến chúng quá nhão.

Thịt đông lạnh thường cần được rã đông trước khi nấu, nếu không, bạn có nguy cơ bị chín quá phần bên ngoài và không chín phần giữa. Rã đông thực phẩm bằng cách đặt chúng vào tủ lạnh trong vài giờ hoặc qua đêm hoặc cho một ít nước lạnh để rã đông nhanh hơn.

Đừng để thịt rã đông ở nhiệt độ phòng. Vi khuẩn có thể phát triển trên thịt đã để lâu hơn một hoặc hai giờ.

Có thể mất nhiều thời gian để rã đông thực phẩm, đặc biệt là những miếng thịt lớn hơn. Hãy tính toán thời gian chuẩn bị trước khi nấu. Nếu bạn phải nấu thịt trước khi rã đông, hãy nhớ tăng thời gian nấu lên khoảng 50%.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email