Nếu bạn đã từng đến lối đi dành cho kem chống nắng ở các tiệm mỹ phẩm hoặc siêu thị, bạn sẽ biết nó có thể gây choáng ngợp như thế nào. Các chai và type đều có đầy các chữ viết tắt chẳng hạn như SPF, UVA và UVB. Và các tùy chọn khác như chống nước và không chống nước chỉ làm tăng thêm sự nhầm lẫn. Ngoài ra, đừng quên một loạt các thương hiệu mà bạn có để lựa chọn. Bạn không cô đơn vì điều đó, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Dermotology, ít hơn một nửa số bệnh nhân tại phòng khám da liễu biết ý nghĩa của các thuật ngữ như “phổ rộng” và “SPF” trên các loại kem chống nắng.

Tuy nhiên, nếu bạn quá hoang mang vì các loại kem chống nắng quá nhiều và bỏ qua các biện pháp phòng ngừa thích hợp để bảo vệ làn da của mình, bạn có thể sẽ thấy mình bị cháy nắng nghiêm trọng (hoặc tệ hơn). Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về an toàn ánh nắng mặt trời, để bạn có thể chuẩn bị tốt.

Yếu tố bảo vệ da tránh nắng

SPF là viết tắt của chỉ số chống nắng. Nó cho bạn biết bạn có thể ở dưới ánh nắng mặt trời trong bao lâu mà không bị bỏng, trái ngược với thời gian bạn bị bỏng khi không có kem chống nắng. Nói cách khác, bạn mất 15 phút để đốt cháy nếu không bôi kem chống nắng. Thoa SPF 10 có nghĩa là bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn 10 lần để đốt cháy, tức 2,5 giờ.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên bạn nên trang bị SPF 30 hoặc cao hơn để được bảo vệ tối đa. Tuy nhiên, bạn có thể đang tự nghĩ, có những loại kem chống nắng có SPF 70 — có cần thiết phải tăng cao như vậy không?

Kem chống nắng có chỉ số SPF cao có khả năng bảo vệ làn da của bạn trong thời gian dài hơn, nhưng hãy nghĩ đến các điều kiện ngoại cảnh tác động khi chúng ta bôi kem chống nắng: chúng ta đang đi bơi, đổ mồ hôi và quấn khăn. Không có kem chống nắng nào, dù là SPF 15 hay 60, có thể chịu được điều đó. Bất kỳ loại kem chống nắng nào, bất kể SPF nào, đều phải được thoa lại thường xuyên, đặc biệt là sau khi bơi, đổ mồ hôi và lau khô.

Chỉ số UV

Chỉ số UV (cực tím) là một dự đoán hàng ngày về cường độ của bức xạ UV vào buổi trưa khi tia nắng mặt trời có cường độ mạnh nhất. Chỉ số UV được đo trên thang điểm từ 1 đến 11+, với 1 là chỉ số biểu thị nguy cơ tiếp xúc với tia UV thấp nhất và 11+ biểu thị nguy cơ tiếp xúc với tia UV cao nhất.

Có một số yếu tố xác định chỉ số UV, bao gồm mùa, vĩ độ và độ cao. Chỉ số UV cao nhất vào mùa xuân và mùa hè. Bức xạ UV cao nhất ở đường xích đạo, vì vậy bạn càng ở gần nó, bức xạ càng mạnh. Không khí cũng trở nên loãng hơn ở độ cao lớn, khiến bức xạ UV tăng lên theo độ cao.

Bảo vệ tia UVA và UVB

Tia UVA chủ yếu gây ra các tác động lão hóa của ánh nắng mặt trời trên da trong khi tia UVB là nguyên nhân gây ra cháy nắng và ung thư da. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tiếp xúc quá nhiều với tia UVA cũng có thể dẫn đến ung thư da . 

Nhãn trên kem chống nắng sẽ cho biết liệu nó có cung cấp khả năng bảo vệ khỏi tia UVA hay UVB hay cả hai. Để ngăn ngừa ung thư da và lão hóa da sớm, kem chống nắng cần chống lại cả tia UVA và UVB, với chỉ số SPF tối thiểu là 15. Nếu không, kem chống nắng chỉ chống cháy nắng chứ không phải ung thư da.

Ngoài ra, lưu ý rằng SPF chỉ đo lường khả năng bảo vệ khỏi tia UVB, vì vậy hãy chọn sản phẩm có ghi bảo vệ “UVA / UVB” hoặc có chất bảo vệ “phổ rộng”.

Chống thấm nước và chống nước

Mức độ SPF bị ảnh hưởng khi da tiếp xúc với nước. Điều này có nghĩa là bạn phải thoa lại kem chống nắng ngay khi ra khỏi nước hoặc nếu bạn đang tham gia một hoạt động mà bạn đổ mồ hôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại kem chống nắng để sử dụng khi ở dưới nước, hãy chọn loại kem chống nắng “chống thấm nước” hoặc “chống nước”. Kem chống nắng không thấm nước thực sự không hoàn toàn chống thấm nước nhưng cung cấp khả năng bảo vệ dưới nước trong 80 phút. Kem chống nắng chống nước chỉ bảo vệ trong 40 phút.

Mẹo an toàn khi chống nắng

Vì các tuyên bố về SPF được FDA quản lý nghiêm ngặt, việc ghi nhãn SPF là thống nhất giữa các công ty, vì vậy việc chuyển đổi giữa các nhãn hiệu không phải là một vấn đề.

Hãy nhớ tìm loại kem chống nắng mà bạn thích về cảm giác, mùi hương và kết cấu đồng thời phù hợp với mức độ SPF yêu cầu của cá nhân của bạn. Ngoài ra, hãy nhớ ghi nhớ những lời khuyên an toàn trước ánh nắng mặt trời:

  • Bôi kỹ kem chống nắng cho toàn bộ cơ thể của bạn, hai giờ một lần khi ở ngoài trời, ngay cả trong những ngày nhiều mây, và sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi. Kem chống nắng thậm chí nên được bôi trên các bộ phận được che phủ bởi quần áo.
  • Nếu sử dụng kem chống nắng dạng xịt, hãy nhớ xịt ra tay và xoa đều để đảm bảo che phủ đều.
  • Đầu tư vào loại bảo vệ tia cực tím, hoặc UPF, quần áo, nếu có thể. Điều này sẽ cung cấp khả năng bảo vệ chống nắng phổ rộng UVA và UVB được tích hợp thẳng vào vải quần áo của bạn. Chứng nhận UPF được đánh giá cao nhất là UPF 50+, ngăn chặn hơn 98% tia cực tím của mặt trời.
  • Đội mũ rộng vành.
  • Che vùng da hở. 
  • Ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt.
  • Hãy nhớ rằng chỉ số UV cao hơn nhiều ở gần đường xích đạo và khi được bao quanh bởi nước phản xạ ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp này, kem chống nắng không thấm nước với SPF 30 và khả năng bảo vệ phổ rộng là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.