Có thể bạn đã nghe nói rằng một số loại kem chống nắng sẽ không bảo vệ bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và bạn cần hiểu rõ các thông tin trên nhãn kem chống nắng . Những điều đó là đúng và điều quan trọng là bạn phải tự tìm hiểu về các thành phần bạn cần trong kem chống nắng. Dưới đây là những điều bạn cần biết trước khi mua kem chống nắng.

Chống nắng và tia UV

Kem chống nắng là sản phẩm chăm sóc da quan trọng sử dụng để ngăn chặn lão hóa và ung thư da. Trước đây, người ta tin rằng ngăn chặn bức xạ UVB và cháy nắng là những biện pháp duy nhất cần thiết để ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời. Chỉ số SPF được sử dụng để đo khả năng ngăn chặn bức xạ tia UVB của kem chống nắng.

Chúng ta biết rằng bức xạ UVA cũng gây hại cho da. Mặc dù FDA đã đề xuất ra một hệ thống đánh giá cho phép bạn biết kem chống nắng ngăn chặn tia UVA tốt như thế nào, nhưng đề xuất đó vẫn chưa được chấp thuận. Thật không may, cách duy nhất để biết về khả năng ngăn chặn tia UVA của kem chống nắng là tìm kiếm ít nhất một trong những thành phần này.

Thành phần của kem chống nắng giúp ngăn chặn bức xạ tia UVA

Khi bạn tìm kiếm một loại kem chống nắng, bạn cần phải đọc nhãn và đảm bảo rằng một trong những thành phần được đề cập ở đây có trong danh sách. Đừng tin vào thông tin bao bì tuyên bố kem chống nắng là “tốt nhất” hoặc “hoàn chỉnh”. Bạn cũng có thể muốn xem xét các lựa chọn khác nhau cho các thành phần bảo vệ chống lại tia UVA để quyết định loại nào phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân của bạn.

Avobenzone

Avobenzone (Parsol 1789) là hóa chất duy nhất hấp thụ toàn bộ quang phổ tia UVA từ 310-400 nm. Nó không hấp thụ tia UVB nào. Vấn đề với avobenzone là nó bị “phân hủy” dưới ánh sáng mặt trời. Trên thực tế, 50 đến 90% lượng kem chống nắng này bị mất đi sau một giờ tiếp xúc với ánh nắng. Một số chất hấp thụ tia UVB như OMC và octocrylene làm cho avobenzone ổn định hơn nhiều.

 • Ưu điểm: Chặn toàn bộ quang phổ UVA và không gây kích ứng da
 • Nhược điểm: “Phân hủy” nhanh dưới ánh sáng mặt trời trừ khi kết hợp với một số chất ngăn chặn tia UVB nhất định

Benzophenones

Các benzophenon, oxybenzone và dioxybenzone là một hỗn hợp các chất có đặc tính tốt và xấu. Chúng là một thành phần phổ biến không chỉ trong kem chống nắng mà còn trong các loại vải chống tia UV. Chúng hấp thụ tia UVA tốt nhưng chúng cũng hấp thụ trong phạm vi UVB. Oxybenzone là thành phần gây kích ứng nhất trong tất cả các thành phần chống nắng trên thị trường bây giờ. 

 • Ưu điểm: Chặn một loạt bức xạ UV bao gồm cả UVA
 • Nhược điểm: Có khả năng gây kích ứng và không chống nước

Helioplex

Helioplex là một công thức độc quyền của Johnson & Johnson Neutrogena. Công thức mới này là sự kết hợp của một số chất ngăn chặn tia UVA và UVB khác nhau cộng với chất ổn định giúp các thành phần nhạy cảm với ánh nắng mặt trời không bị phá vỡ. Nó là một loại kem chống nắng phổ rộng và không gây kích ứng. Nó có SPF là 55, 70 và 85. Các thành phần hoạt tính trong Helioplex với nồng độ của chúng là:

 • Avobenzone (3%)
 • Oxybenzone (6%)
 • Octocrylene (2,8%)
 • Homosalate (10% ở SPF 55 và 15% ở SPF 70)
 • Octisalate (5%)

Mexoryl SX (Ecamsole)

Các tên khác của hợp chất này bao gồm axit terephthalylidene dicamphor sulfoic (TDSA), ecamsule, và Anthelios SX. L’Oreal Paris đã phát triển mexoryl và nó đã được sử dụng ở Châu Âu từ năm 1982. Năm 2006, FDA đã phê duyệt việc sử dụng nó ở Hoa Kỳ. Nó được kết hợp với avobenzone và octocrylene và được La Roche Posay tiếp thị tại Mỹ với tên gọi Anthelios SX. Kem chống nắng này là dạng khối phổ rộng, có khả năng chống nước, rất bền dưới ánh nắng mặt trời và không gây kích ứng cho da. Các thành phần hoạt tính trong Anthelios SX với nồng độ của chúng là:

 • Ecamsule (2%)
 • Avobenzone (2%)
 • Octocrylene (10%)

Meradimate

Meradimate có chứa thành phần menthyl anthranilate giúp chống lại tia UVA mặc dù độ che phủ không rộng như Mexoryl hoặc các benzophenones.

Titanium Dioxide và Zinc Oxide

Titanium dioxide và Zinc oxide được coi là chất chống nắng hơn là kem chống nắng. Chúng cung cấp khả năng bảo vệ khỏi tia UVA nhưng bị hạn chế bởi vẻ kết cấu đục. Kem chống nắng hoạt động như một chất ngăn chặn vật lý, phản xạ tia UV trở lại da.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email