Đầy bụng là cảm giác căng phồng, đầy hơi mà bạn có thể nhận được do dư khí. Nó thường xảy ra do ăn nhanh, ăn quá no hoặc ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể gây tích tụ khí trong đường tiêu hóa của bạn. Các nguyên nhân khác bao gồm táo bón và kinh nguyệt.

Thông thường chướng bụng không nghiêm trọng và hoàn toàn bình thường, nhưng nó có thể khiến bạn không thoải mái và mang lại cảm giác khó chịu cho cơ thể. Có thể đầy hơi có thể là một triệu chứng của một vấn đề sức khỏe, vì vậy nếu nó xảy ra thường xuyên, vui lòng bác sĩ.

Thức ăn gây đầy hơi có thể gây chướng bụng. Chúng không nhất thiết là thực phẩm xấu nhiều loại trong số chúng là thực phẩm giàu chất xơ lành mạnh. Có một số điều bạn có thể làm để giúp giảm bớt sự khó chịu. Nhưng trước tiên, dưới đây là xem xét các loại thực phẩm có thể làm cho bụng của bạn bị đầy hơi.

Các loại đậu

Đậu khô chứa nhiều chất xơ gọi là raffinose và ăn nhiều có thể hình thành nhiều khí. Các loại đậu rất giàu chất dinh dưỡng, vì vậy chúng là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống cân bằng. Tránh dư thừa khí bằng cách bắt đầu với những khẩu phần nhỏ và tăng dần lượng bạn ăn. Hoặc thử dùng thuốc hỗ trợ tiêu hóa.

Các loại rau cải xanh

Bông cải xanh, cải Brussels, bắp cải và cải xoăn cũng chứa nhiều raffinose nên chúng có thể gây đầy hơi và chướng bụng. Nhưng chúng cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa và có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho bất kỳ bữa ăn nào. Hấp các loại rau họ cải của bạn có thể giúp giảm bớt chứng đầy hơi.

Hệ tiêu hóa của bạn sẽ thích nghi với thực phẩm giàu chất xơ theo thời gian, vì vậy hãy bắt đầu với khẩu phần nhỏ hơn và tăng dần.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga, chẳng hạn như nước ngọt và bia có thể khiến bạn bị đầy hơi vì về cơ bản bạn đang nuốt khí CO2. Có thể bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn khi ợ hơi, nhưng bạn vẫn có thể cảm thấy chướng bụng một lúc sau đó. Nhai kẹo cao su, ngậm kẹo cứng và ăn hoặc uống quá nhanh cũng có thể gây ảnh hưởng tương tự.

Thức ăn có dầu mỡ

Ăn một bữa ăn có nhiều chất béo cũng có thể khiến bạn bị đầy hơi. Chất béo làm chậm tốc độ thức ăn từ dạ dày của bạn đến ruột non. Vì vậy, mặc dù ăn một ít chất béo là tốt, nhưng ăn một bữa ăn nhiều chất béo hơn có thể góp phần gây ra một số chứng chướng bụng và đầy hơi khó chịu. Hãy chắc chắn để ý đến cách cơ thể bạn phản ứng với các loại thực phẩm gây khó chịu để đưa ra quyết định sáng suốt vào lần sau.

Thực phẩm chứa chất tạo ngọt

Thực phẩm được làm ngọt bằng chất tạo ngọt, chẳng hạn như sorbitol, mannitol và xylitol có thể khiến bạn bị đầy hơi vì bạn không tiêu hóa tốt nên chúng bị vi khuẩn trong đường tiêu hóa lên men. Chất tạo ngọt được sử dụng trong kẹo cao su và kẹo không đường cũng như một số loại thực phẩm “ít carb”.

Sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể gây khó chịu và đầy hơi cho những người không dung nạp lactose, tức là không có khả năng tiêu hóa đường sữa (lactose). Nó đặc biệt phổ biến ở người người châu Á. Uống sữa không chứa lactose hoặc uống thuốc lactase cùng với các sản phẩm từ sữa của bạn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt là một bổ sung tuyệt vời cho hầu hết các chế độ ăn kiêng vì chúng giàu chất xơ và chất dinh dưỡng. Nhưng chất xơ, cùng với tinh bột, có thể khiến bạn cảm thấy hơi chướng bụng tùy thuộc vào lượng bạn ăn hoặc mức độ quen của cơ thể bạn với nó. Tin tốt là hệ tiêu hóa của bạn sẽ thích nghi với lượng chất xơ bổ sung và tình trạng đầy hơi, chướng bụng sẽ giảm dần theo thời gian.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.