Chế độ ăn kiêng ít carb và ít chất béo có vẻ mâu thuẫn với nhau, nhưng có nhiều nghiên cứu nói rằng chúng có thể là cách an toàn và hiệu quả để theo dõi cân nặng của bạn. Nếu bạn tuân theo một trong những chế độ ăn uống này, điều quan trọng là phải chọn thực phẩm thỏa mãn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn. Hãy nhớ rằng phải có chất béo lành mạnh (như chất béo có trong các loại hạt hoặc bơ) và carbs lành mạnh (như ngũ cốc nguyên hạt) giúp cơ thể bạn phát triển toàn diện. Dưới đây là 10 lựa chọn lành mạnh cho các loại thực phẩm có thể phù hợp với cả chế độ ăn kiêng low-carb và low-fat.

Rau xanh

Cách tốt nhất để lấp đầy một đĩa ăn ít carb, ít chất béo là bổ sung thật nhiều rau xanh phong phú. Những thứ này làm tăng thêm khối lượng cho bữa ăn mà không cần thêm nhiều calo. Mặc dù các loại rau xanh đều tốt nhưng rau xanh đậm lại là những lựa chọn tốt hơn vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

  • Đối với kế hoạch ăn uống ít carb: Thêm ít pho mát, nước sốt salad hoặc dầu giấm.
  • Đối với kế hoạch ăn uống ít chất béo: Thêm nước chanh hoặc nước sốt ít chất béo.

Măng tây

Loại rau này có thể là lựa chọn hàng đầu cho các món ăn ít carb hoặc ít chất béo. Ngoài việc chứa ít carbs và hầu như không có chất béo, măng tây còn ít calo và có các vitamin bao gồm folate và vitamin A.

Bí ngòi

Bí ngòi là một loại rau có hàm lượng calo thấp, ít carb, về cơ bản không có chất béo, nó rất ngon khi được thêm vào các món xào. Bí ngòi có thể được xào riêng hoặc xào chung với các loại rau khác.

Cà chua

Cà chua rất ngon khi nấu trong các món súp cà chua hoặc thái lát ăn sống trong các món salad hoặc dùng trong bánh sandwich. Cà chua tự nhiên thường không có chất béo.

Thịt gà

Tùy thuộc vào cách chế biến thịt gà sẽ vừa ít chất béo và vừa là một nguồn protein tuyệt vời. Giống như cá hồi, nó rất ít carbs. Tránh ăn kèm với bánh mì (có thêm carbs) và nước sốt kem (có thêm chất béo) đối với chế độ ăn ít carb và ít chất béo.

Thịt rừng

Thịt rừng chẳng hạn như thịt nai rất nạc, cộng với chúng là nguồn cung cấp protein, carnitine và kẽm tuyệt vời.

Nước dùng

Nước dùng có thể được sử dụng làm nền cho súp, món hầm và nước sốt. Nó cũng có thể được sử dụng trong các công thức nấu ăn khác để giúp cho thịt không bị khô cứng trong khi nấu, do bạn sẽ sử dụng ít chất béo hoặc ít dầu hơn.

Quả mọng

Quả mọng có nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Chúng hầu như không có chất béo và là một trong những loại trái cây có lượng carb thấp nhất. Chúng có thể làm thành một món tráng miệng tuyệt vời hoặc bổ sung vào món salad cũng rất ngon

  • Đối với chế độ ăn uống ít carb: Ăn quả mọng với một ít kem đánh bông đặc và rắc hạnh nhân thái nhỏ.
  • Đối với chế độ ăn uống ít chất béo: Ăn quả mọng với sữa chua ít béo và hạnh nhân cắt lát.

Rượu vang đỏ

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ rượu vang có lợi ích cho việc giúp sức khỏe tốt hơn (ngay cả rượu vang đã được nấu chín). Hãy nhớ rằng một khẩu phần rượu vang chỉ khoảng 30ml. Rượu vang cũng được sử dụng như một thành phần chính trong một số công thức nấu ăn.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.