Lựa chọn thực phẩm và lối sống lành mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và điều đó có thể ngăn bạn bị cảm lạnh và cúm. Bài học là không nên đợi cho đến khi bạn bị ốm mới thực hiện những thay đổi này mà bạn cần phải thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của mình trước khi cảm lạnh và cúm tấn công bạn.

Mẹo ăn uống để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Chuyên gia dinh dưỡng Tiến sĩ Lisa Hark, giám đốc Chương trình Phòng ngừa và Giáo dục Dinh dưỡng tại Đại học Y khoa Pennsylvania, nói rằng cách lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống của bạn sẽ giúp bạn tránh bị cảm lạnh hoặc cảm cúm.

Nên dựa vào thực phẩm chứ không phải thực phẩm bổ sung

Thực phẩm ăn thường ngày tốt hơn nhiều việc sử dụng thực phẩm bổ sung để ngăn ngừa cảm lạnh và cúm vì bạn nhận sẽ nhận được toàn bộ dinh dưỡng trong một loại thực phẩm. Ví dụ, Tiến sĩ Hark chỉ ra, ăn cam tốt cho bạn hơn là uống thuốc bổ sung vitamin C vì cam cung cấp cho bạn sự kết hợp của các chất dinh dưỡng như magiê, kali, folate, vitamin B-6 và flavonoid giàu chất chống oxy hóa.

Mặc dù chúng ta biết rằng vitamin C cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, nhưng các nghiên cứu không chỉ ra rằng việc uống một lượng lớn vitamin C giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cảm cúm. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C sẽ giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.

Hệ thống miễn dịch của bạn là thứ bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm vi-rút, và thực phẩm bạn ăn có tác động đáng kể đến khả năng chống lại cảm lạnh và cảm cúm của hệ miễn dịch.

Lý do mà trái cây và rau quả hoạt động tốt hơn trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh là do chúng cũng chứa vitamin A và E, cũng như flavonoid hoạt động cùng với vitamin C để giữ cho hệ thống miễn dịch và toàn bộ cơ thể của bạn khỏe mạnh.

Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn

Ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Mọi người có xu hướng ăn ít trái cây và rau hơn vào mùa đông, điều này ngược lại với những gì bạn nên làm. Mọi người cần ít nhất năm phần trái cây và rau mỗi ngày để có đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa . Đây là tất cả những thứ chúng ta cần cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Một cách để tăng lượng trái cây và rau quả là kết hợp nước trái cây vào chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại nước ép nào cũng được. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn 100% nước trái cây, vì một số loại nước trái cây thường có chứa thêm đường và có calo rỗng.

Để có giá tốt nhất, mua trái cây và rau tươi đang vào mùa. Cam và bưởi thường rẻ hơn vào mùa đông, vì vậy vào mùa lạnh là thời điểm lý tưởng để bổ sung trái cây họ cam quýt.

Tiến sĩ Hark đảm bảo rằng ăn trái cây và rau quả đông lạnh là một cách kinh tế và tiện lợi khác để cải thiện chế độ ăn uống của bạn và ngăn ngừa cảm lạnh và cảm cúm. Các lựa chọn rau củ đông lạnh bao gồm những túi đậu Hà Lan, ngô và đậu xanh rất rẻ đến các món rau và trái cây được kết hợp một cách nghệ thuật với nước sốt tinh tế mà bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng.

Thêm quả mọng hoặc chuối cắt lát vào ngũ cốc nguyên hạt của bạn vào bữa sáng và uống một ly nước cam hoặc bưởi. Gói một chùm nho hoặc một quả táo với bánh mì sandwich cho bữa trưa của bạn, và phủ trên bánh sandwich đó với lát cà chua, bơ, rau mầm và rau diếp.

Bắt đầu bữa tối với món salad hoặc súp rau, hoặc phục vụ một đĩa salad lớn như một bữa ăn lành mạnh. Để một bát cam, táo và lê trên mặt bàn của bạn để lấy làm đồ ăn nhanh. Bạn cũng có thể bảo quản rau đã cắt trong tủ lạnh, nhưng hãy nhớ rằng chúng sẽ mất đi một số giá trị dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng sau khi bị cảm lạnh hoặc cảm cúm

Dinh dưỡng tốt vẫn rất quan trọng sau khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm. Tiến sĩ Hark nói rằng ngay cả khi bạn bị ốm và không có cảm giác thèm ăn, bạn cần phải ăn khi có thể.

Tập trung vào việc ăn đủ ba bữa mỗi ngày và đừng quên ăn nhiều trái cây và rau quả. Điều quan trọng là phải nạp đủ năng lượng từ thực phẩm bạn ăn khi đang hồi phục, mặc dù bạn có thể không chạy nhảy và dùng sức nhiều, nhưng cơ thể bạn đang hoạt động.

Tiến sĩ Hark cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn ngừa mất nước. Hãy uống nhiều nước lọc hoặc nước trái cây.

Một vài mẹo chống cảm cúm khác

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh chỉ là một phần của bức tranh phòng chống cảm cúm. Tiến sĩ Hask có những lời khuyên khác để giúp bạn khỏe mạnh hơn, bao gồm:

  • Tập thể dục: Những người tập thể dục thường không bị ốm. Tập thể dục nên thực hiện thường xuyên cho dù và thời tiết như thế nào trong năm. Tiến sĩ Hark gợi ý bạn nên lập kế hoạch để duy trì hoạt động trong các mùa, chẳng hạn như đi bộ trên máy chạy bộ, sử dụng các video bài tập thể dục, nhảy dây hoặc đến phòng tập thể dục. Đừng quên dụng cụ tập luyện khi bạn đi du lịch, nhiều khách sạn cũng có phòng tập thể dục và hồ bơi.
  • Tiêm phòng cúm. Tiến sĩ Hark nói rằng không quan trọng bạn già hay trẻ, tiêm phòng cúm là một cách tốt để ngăn ngừa bệnh cúm. Tiêm phòng rất quan trọng đối với người cao tuổi và những người có bệnh lý về đường hô hấp.
  • Nghỉ ngơi: Hầu hết trẻ em không ngủ đủ giấc và nhiều người lớn cũng không ngủ đủ. Khi bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ dễ bị ốm hơn. Nếu bạn gặp khó khăn để có một giấc ngủ ngon, bạn nên tránh ăn khuya hoặc chỉ ăn nhẹ trước khi đi ngủ.
  • Rửa tay: Tay của bạn tiếp xúc với vi trùng suốt cả ngày. Cách tốt nhất để loại bỏ chúng là rửa tay thật sạch. Rửa tay trước khi chuẩn bị bữa ăn, sau khi xử lý thịt sống và trước khi phục vụ thực phẩm. Hãy đảm bảo rằng mọi người trong bàn cũng đã rửa tay sạch sẽ.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email