Khoáng chất, vitamin cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể chúng ta. Bạn có thể thường xuyên nghe đến các khoáng chất, nhưng chính xác thì những khoáng chất này làm gì? Điều gì xảy ra nếu bạn không nhận đủ?

Việc uống vitamin tổng hợp hàng ngày không phải là cách lý tưởng để có được hầu hết các khoáng chất cần thiết, chúng ta hãy xem xét các loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng này, cũng như các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến sự thiếu hụt hoặc dư thừa.

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách giải thích sự khác biệt giữa khoáng chất “đa lượng” và khoáng chất “vi lượng” và sau đó xem xét riêng tầm quan trọng của canxi, clorua, magiê, phốt pho, kali và natri đối với một cơ thể khỏe mạnh.

Các khoáng chất chính mà cơ thể chúng ta cần

Chúng ta thường gọi khoáng chất là khoáng chất đa lượng hoặc khoáng vi lượng. Sáu khoáng chất đa lượng là những khoáng chất có trong cơ thể chúng ta với số lượng lớn nhất.

Khi nói đến sức khỏe và các chức năng bình thường của cơ thể, khoáng chất trong chế độ ăn uống cũng quan trọng như vitamin.

Chúng cần thiết cho nhiều quá trình trong cơ thể bạn, đặc biệt là cân bằng chất lỏng, duy trì xương và răng, co cơ và chức năng hệ thần kinh.

Phần lớn, không quá khó để có đủ lượng khoáng chất này từ thực phẩm bạn ăn và miễn là bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, bạn sẽ nhận được đủ cả sáu chất dinh dưỡng thiết yếu này.

Hầu hết các khoáng chất này cũng được bán dưới dạng thực phẩm chức năng, nhưng do các vấn đề có thể xảy ra khi dư thừa hoặc tương tác với thuốc, chỉ nên dùng chúng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Các khoáng chất chính bao gồm:

  • Canxi
  • Clorua
  • Magiê
  • Phốt pho
  • Kali
  • Natri

Chúng ta hãy cùng xem xét chi tiết hơn từng khoáng chất chính này, chúng làm gì trong cơ thể bạn và những loại thực phẩm bạn nên ăn để đảm bảo rằng bạn đang nhận được đủ lượng.

Canxi

Canxi có lẽ được biết đến nhiều nhất trong việc ngăn ngừa loãng xương, nhưng nó cũng cần thiết cho răng chắc khỏe. Cơ thể bạn cũng cần canxi cho quá trình đông máu và hệ thần kinh bình thường và chức năng cơ bắp.

Nói chung, một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm một lượng canxi dồi dào. Tuy nhiên, những người bị một số rối loạn, chẳng hạn như bệnh viêm ruột có thể không hấp thụ đủ khoáng chất này. Ngoài ra, những người bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp lactose cần phải đảm bảo rằng họ đang nhận canxi từ các thực phẩm khác.

Canxi được tìm thấy với số lượng lớn nhất trong các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, pho mát và sữa chua. Nhưng nếu bạn không phải là người thích uống sữa, có rất nhiều thực phẩm khác chứa canxi. Canxi cũng được tìm thấy trong các loại hạt, rau lá xanh và thực phẩm tăng cường như ngũ cốc ăn sáng.

Thuốc bổ sung canxi là một trong những loại thực phẩm chức năng phổ biến nhất và có thể được khuyên dùng cho một số người, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh. Nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn, vì nồng độ cao có thể gây ra các vấn đề như sỏi thận.

Clorua

Clorua là một khoáng chất đa lượng thú vị. Cơ thể bạn cần nó để tạo ra dịch vị và nó được tìm thấy ngay cùng với natri trong chất lỏng bao quanh các tế bào. Trên thực tế, clorua hoạt động cùng với natri để giúp giữ cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Clorua được tìm thấy trong muối ăn (natri clorua) và nhiều loại rau, bao gồm cả cần tây và cà chua.

Magie

Magiê cần thiết cho các chức năng sinh hóa kiểm soát nhiều hoạt động trong cơ thể của bạn, bao gồm các cơn co thắt cơ và xung thần kinh thích hợp. Nó cũng cần thiết để kiểm soát lượng đường trong máu, điều chỉnh huyết áp và duy trì xương chắc khỏe.

Thiếu magiê có liên quan đến một số tình trạng đường tiêu hóa như bệnh Crohn và bệnh celiac, cũng như lạm dụng rượu và bệnh tiểu đường. Một số loại thuốc (chẳng hạn như thuốc kháng sinh và thuốc lợi tiểu) cũng có thể dẫn đến sự thiếu hụt.

Các triệu chứng của thiếu magiê có thể gây khó chịu và có thể bao gồm mệt mỏi, suy nhược, tê hoặc ngứa ran ở cánh tay và chân, chuột rút cơ và nhịp tim bất thường. Thiếu magiê nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến thiếu canxi.

Magiê được tìm thấy chủ yếu trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và rau xanh đậm. Nó cũng được tìm thấy trong sữa chua, cá hồi, ngũ cốc ăn sáng tăng cường, chuối và khoai tây.

Các chất bổ sung magiê khá phổ biến và thường được kết hợp với canxi. Bổ sung magiê đôi khi được khuyến nghị để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu hoặc để giảm bớt lo lắng nhỏ, nhưng một lần nữa, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn trước.

Mặc dù sự thiếu hụt magiê có thể gây ra các triệu chứng, nhưng bổ sung quá nhiều magiê (thường là bằng cách bổ sung) có thể dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy, thay đổi trạng thái tinh thần và các triệu chứng khác.

Photpho

Photpho rất quan trọng cho sự phát triển của xương và chức năng bình thường của màng tế bào. Nó hoạt động cùng với các vitamin B-complex để chuyển đổi thực phẩm bạn ăn thành năng lượng mà cơ thể cần cho mọi hoạt động hàng ngày của bạn. Nó được lưu trữ trong xương.

Sự thiếu hụt photpho tương đối không phổ biến và thường liên quan đến các loại thuốc như thuốc bổ sung canxi cacbonat và thuốc kháng axit. Sự thiếu hụt đủ nghiêm trọng để gây ra các triệu chứng là rất hiếm và thường chỉ xảy ra cùng với một tình trạng sức khỏe bao gồm cường cận giáp, khuyết tật ống thận và nhiễm toan ceton do tiểu đường.

Phốt pho được tìm thấy trong thực phẩm giàu chất đạm như thịt, quả hạch, hạt và các loại đậu.

Uống bổ sung phốt pho là không cần thiết và mặc dù độc tính của phốt pho (quá nhiều phốt pho) là rất hiếm, nó có thể được tìm thấy với các tình trạng như bệnh thận nặng.

Kali

Kali cần thiết cho chức năng bình thường của hệ thần kinh, co cơ và có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của bạn. Mức độ kali thích hợp cũng cực kỳ quan trọng trong việc duy trì nhịp tim bình thường, và nếu thiếu hoặc thừa khoáng chất này có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim hoặc suy hô hấp đe dọa tính mạng.

Kali được tìm thấy trong chất lỏng bên trong tế bào của bạn, vì vậy nó rất cần thiết cho sự cân bằng chất lỏng bình thường trên toàn cơ thể. Kali cũng có thể chống lại tác động của natri đối với huyết áp. Mức độ kali cao hoặc thấp đều có thể dẫn đến các vấn đề.

Mức kali thấp (hạ kali máu) có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim nguy hiểm và thường yêu cầu kali can thiệp trong ICU nếu mức thấp nghiêm trọng. Nồng độ kali cao (tăng kali máu) cũng có thể gây ra nhịp tim bất thường.

Thực phẩm giàu kali bao gồm trái cây và rau (chẳng hạn như chuối và khoai tây), cũng như các loại đậu, sữa, các loại hạt và thịt. Bạn có thể tìm thấy các chất bổ sung kali, nhưng đừng dùng chúng mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Với bệnh thận, có thể cần theo dõi nồng độ kali và thực hiện chế độ ăn ít kali.

Natri

Natri hoạt động cùng với clorua để duy trì sự cân bằng chất lỏng bên ngoài tế bào. Lượng natri rất quan trọng để điều chỉnh huyết áp. Thiếu natri là rất hiếm, và trên thực tế, việc nạp quá nhiều natri là một vấn đề phổ biến hơn nhiều. Tiêu thụ quá nhiều natri có thể làm tăng huyết áp ở một số người.

Natri được tìm thấy cùng với clorua trong muối ăn và nó tự nhiên được tìm thấy với một lượng nhỏ trong nhiều loại thực phẩm. Nhưng, hầu hết natri đến từ thực phẩm chế biến có chứa muối hoặc chất bảo quản được làm bằng natri.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Sáu khoáng chất chính được liệt kê ở đây rất quan trọng đối với các chức năng cơ thể khỏe mạnh, từ co cơ (bao gồm cả cơ tim) đến cân bằng chất lỏng, đến chức năng hệ thần kinh. Một chế độ ăn uống lành mạnh nói chung sẽ cung cấp đủ lượng khoáng chất này, nhưng một số loại thuốc bổ sung có thể dẫn đến thiếu hụt hoặc dư thừa.

Điều này được ghi nhận thường xuyên nhất với kali, có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim nguy hiểm do cả mức thấp hoặc cao. May mắn thay, nếu bạn mắc các bệnh lý (hoặc đang dùng thuốc) dẫn đến tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa một trong những khoáng chất chính, bác sĩ nên cho bạn biết điều này và làm xét nghiệm máu định kỳ về mức độ của bạn.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email