Da mụn là làn da đặc trưng bởi sự hiện diện của mụn bọc, mụn đầu đen, mụn đầu trắng. Nó thường hiện diện ở mặt, cổ, ngực, lưng hoặc cánh tay trên của người bị mụn. Mụn có nhiều mức độ phát triển khác nhau, từ rất nhẹ đến cực kỳ nghiêm trọng.

Mụn nhẹ có thể được điều trị tại nhà bằng các sản phẩm trị mụn không kê đơn. Nếu có thể, tốt nhất nên bắt đầu điều trị trong giai đoạn này. Mụn nhẹ có nghĩa là bạn sẽ thấy mụn đầu đen, mụn đầu trắng hoặc mụn thịt . Bạn cũng có thể có một số nốt sần và mụn mủ , nhưng chúng sẽ không quá nghiêm trọng. Mụn nhẹ có thể được cải thiện đáng kể khi bạn bắt đầu sử dụng các phương pháp điều trị OTC phù hợp. Dưới đây là một số lựa chọn để điều trị mụn nhẹ.

Benzoyl Peroxide

Một trong những chất điều trị mụn  phổ biến nhất hiện có, benzoyl peroxide được tìm thấy trong sữa rửa mặt, kem dưỡng da và kem. Nó hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn Propionibacteria acnes , vi khuẩn gây ra mụn. Benzoyl peroxide cũng giúp thông thoáng lỗ chân lông và giảm viêm da. Benzoyl peroxide được bán không cần kê đơn với nồng độ từ 2,5% đến 10%. 

Một số sản phẩm benzoyl peroxide không kê đơn phổ biến bao gồm: Proactiv, Benzaderm Gel, Neutrogena, Panoxyl và các loại thương hiệu kem benzoyl peroxide khác.

Sulfur và Resorcinol

Sulfur và resorcinol thường được tìm thấy cùng nhau trong các sản phẩm trị mụn . Resorcinol giúp ngăn ngừa mụn bằng cách loại bỏ sự tích tụ của tế bào da chết.

Sulfur đã được sử dụng trong hơn nửa thế kỷ để điều trị mụn trứng cá, mặc dù cách nó hoạt động chính xác như thế nào vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Kết hợp với nhau, hai thành phần này giúp làm giảm lượng dầu thừa. Resorcinol và Sulfur thường được sử dụng với nồng độ tương ứng là 2% và 5% -8%.

Một số sản phẩm điều trị mụn trứng cá phổ biến có chứa resorcinol và Sulfur là Clearasil Medicated Blemish Cream, Clearasil Medicated Blemish Stick và Rezamid Lotion.

Salicylic Acid

Salicylic Acid hoạt động bằng cách bong tróc lớp sừng da, giúp da loại bỏ tế bào chết hiệu quả hơn. Bằng cách này, Salicylic Acid giúp giảm số lượng lỗ chân lông bị tắc nghẽn, ngăn ngừa mụn bùng phát. Salicylic Acid đặc biệt hiệu quả đối với những người bị mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Nó được tìm thấy trong sữa rửa mặt không kê đơn, kem dưỡng da và miếng bông điều trị mụn. Nồng độ thông thường là 0,5 đến 2%.

Các sản phẩm có chứa Salicylic Acid bao gồm các sản phẩm Oxy, Neutrogena, miếng dán trị mụn Stridex và Gel làm sạch da Dermalogica,…

Cồn và Acetone

Cồn và Acetone cũng được sử dụng kết hợp trong nhiều sản phẩm dành cho loại da nhờn. Cồn có tính kháng khuẩn và có thể làm giảm vi khuẩn gây mụn. Acetone loại bỏ dầu thừa trên da. Chúng cùng nhau giúp làm sạch dầu thừa trên da, giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông. Cồn và Acetone được tìm thấy chủ yếu trong các loại toner, astringent (chất làm se) và sữa rửa mặt.

Các sản phẩm điều trị mụn OTC khác bao gồm Differin (adapalene), retinoid và acid glycolic, có sẵn trong một số loại sữa rửa mặt.

Sử dụng các sản phẩm đặc trị mụn OTC

Nếu bạn sử dụng quá nhiều hoạt chất trị mụn trong cùng một lúc da của bạn có thể sẽ bị kích ứng. Hầu hết các hoạt chất trị mụn này đều sẽ gây ra tình trạng khô da ở một mức độ nào đó vì thế việc lạm dụng quá nhiều sản phẩm sẽ gây ra tình trạng khô da, bong tróc và mẩn đỏ quá mức kiểm soát. Ban đầu bạn có thể bắt đầu với một hoạt chất trị mụn như trên và từ từ bổ sung thêm hoạt chất khác. Đối với làn da nhạy cảm hoặc dễ bị kích ưgs thì cần phải hết sức lưu ý khi sử dụng.

Mụn không viêm

Để đạt được kết quả tốt nhất có thể, trước tiên bạn phải hiểu làn da của mình. Mụn không viêm đặc trưng bởi mụn đầu đen và mụn thịt (mụn đầu trắng), thường phản ứng tốt với các sản phẩm chứa salicylic acid. Bắt đầu với miếng rửa mặt nếu sau vài tuần điều trị, bạn không thấy cải thiện đáng kể, bạn có thể thêm kem dưỡng da chứa salicylic acid, miễn là da bạn không bị khô hoặc kích ứng quá mức.

Mụn viêm

Đối với những người có xu hướng nổi mụn viêm , benzoyl peroxide là một hoạt chât tốt để bắt đầu. Các loại kem và kem dưỡng da có chứa benzoyl peroxide có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng thuốc. Bôi kem dưỡng da theo chỉ dẫn trong vài tuần, sau đó thêm sửa rửa mặt benzoyl peroxide hoặc salicylic acid nếu cần. Một lần nữa, chỉ nên sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung nếu bạn không bị khô hoặc kích ứng quá mức.

Tìm những gì phù hợp với bạn

Ngoài ra còn có các bộ sản phẩm trị mụn hoàn chỉnh bán không cần đơn có chứa sữa rửa mặt, toner và kem dưỡng da. Các sản phẩm theo bộ này thường chứa sự kết hợp của các thành phần trị mụn và có thể giúp bạn không phải phỏng đoán khi xây dựng thói quen chăm sóc da hàng ngày . Các bộ sản phẩm này không phải lúc nào cũng hoạt động tốt hơn các sản phẩm bạn mua riêng lẻ, nhưng một số người thích chúng vì tính dễ sử dụng của chúng.

Một phần của cuộc chiến trong việc điều trị mụn là tìm ra sản phẩm phù hợp với bạn. Bạn có thể cần thử nghiệm với một số sản phẩm điều trị trước khi tìm ra sản phẩm giúp cải thiện tình trạng mụn của mình, vì vậy đừng nản lòng.

Nếu sau vài tuần điều trị mụn bằng các sản phẩm không kê đơn mà bạn không thấy cải thiện, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ. 

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.