Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn trứng cá (2)

Các triệu chứng của mụn trứng cá bắt đầu khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn, sau đó gây ra mụn trứng cá trên da. Điều này có thể bao gồm từ mụn bọc không viêm và mụn đầu đen đến mụn sưng đỏ và mụn mủ bị viêm. Các mụn trứng cá nghiêm trọng có thể dẫn đến sẹo.

Các triệu chứng thường gặp

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hoặc cảm nhận được mụn trên bản thân, con của bạn hoặc những người khác mà bạn chăm sóc. Hầu hết mọi người đều có thể có cả mụn không viêm và mụn viêm.

Các vết mụn rất thường xuất hiện trên mặt, nhưng mụn cũng có thể phát triển trên các vùng khác của cơ thể, như cổ, ngực, vai, lưng và mông.

Các triệu chứng mụn không viêm

Mụn không viêm thường không gây mụn đỏ hoặc đau. Các triệu chứng của mụn trứng cá không viêm bao gồm các vết sưng tấy trên bề mặt da hoặc kết cấu da không đồng đều. Thường là mụn thịt, mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng. Ngay cả khi mụn không trồi lên, chúng ta vẫn sẽ cảm thấy da thô ráp giống như giấy nhám vì các mụn ẩn ở dưới da.

Mụn không viêm bao gồm:

  • Mụn đầu đen
  • mụn đầu trắng không viêm
  • Mụn thịt
  • Mụn ẩn

Các triệu chứng mụn viêm

Mụn bọc bị viêm sẽ dẫn đến mụn bị sưng đỏ. Mụn viêm có thể nhẹ, chỉ thỉnh thoảng nổi mụn ở chỗ này chỗ khác hoặc nặng hơn có thể dẫn đến mụn thâm. Những nốt mụn này không chỉ sưng tấy mà còn có thể chảy mủ và đóng vảy.

Mụn trứng cá bị viêm thường bao gồm:

  • Mụn đỏ
  • Mụn mủ

Mặc dù nốt mụn sần và mụn nang lớn hơn mụn thông thường và phát triển ở các lớp sâu hơn của da và nó là dạng mụn viêm ít phổ biến, nhưng bạn có thể gặp nó ở những trường hợp nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng hiếm gặp

Mụn trứng cá dạng nang là dạng mụn viêm nghiêm trọng nhất. Những người bị mụn thì tình hình mụn có thể phát triển thành các mụn dạng nang.

Mụn nang có cảm giác như những cục u mềm, chứa đầy chất lỏng và gây đau đớn dưới bề mặt da.

Các nốt mụn là những nốt cứng, đau, kích thước đáng kể dưới bề mặt da. Chúng mất nhiều thời gian để chữa lành.

14% học sinh trung học thường bị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng.

Biến chứng của mụn

Mụn có thể dẫn đến các biến chứng, hoặc nó có thể được quan tâm đặc biệt ở một số đối tượng nhất định.

Mụn trứng cá trầy xước

Mụn trứng cá trầy xước là một biến chứng của việc bạn gãi hoặc cào xước vào các nốt mụn đến mức làm da bị thương. Vấn đề này xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ và nó có thể là một phần của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Thường xuyên bóp hoặc ngoáy da gây ra các vết sưng đỏ, vết loét đỏ hở, trầy xước, đóng vảy. Điều này có thể tiến triển thành mụn nang.

Tăng sắc tố sau viêm

Tăng sắc tố sau viêm là thuật ngữ y tế được sử dụng để mô tả các đốm sẫm màu, đổi màu để lại sau khi vết mụn đã lành. Đây là một vấn đề rất phổ biến và hầu hết những người bị mụn trứng cá sẽ có những vết này. Thật may mắn, chứng tăng sắc tố sau viêm không phải là sẹo thực sự và trong hầu hết các trường hợp sẽ mờ dần theo thời gian.

Sẹo

Mụn trứng cá bị viêm thường có thể gây ra sẹo lõm hoặc sẹo rỗ, hoặc sẹo băng (vết hằn dài và hẹp trên da). Đối với một số người, vết thâm do mụn còn gây ra sẹo phì đại hoặc nổi lên.

Mụn trứng cá ở những người bị bệnh tiểu đường

Mụn trứng cá bị viêm là mối quan tâm ngày càng tăng của những người mắc bệnh tiểu đường vì họ thường có khả năng chống nhiễm trùng da kém hơn. Một số chất điều trị mụn theo toa cho mụn trứng cá, chẳng hạn như Zenatane (isotretinoin, một dẫn xuất vitamin A), có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và bác sĩ phải theo dõi bạn chặt chẽ nếu bạn muốn sử dụng chúng.

Mụn trứng cá ở phụ nữ mang thai

Do sự dao động nội tiết tố khi mang thai, người phụ nữ có thể bị mụn trứng cá hoặc có các mụn khác. Một số loại thuốc trị mụn kê đơn không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai vì chúng có thể đi qua nhau thai và dẫn đến dị tật bẩm sinh, sẩy thai và thai chết lưu.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ

Mụn càng nặng thì khả năng để lại sẹo càng cao, vì vậy cần điều trị mụn viêm càng nhanh càng tốt. Nên bạn cần đến bác sĩ da liễu để được giúp đỡ.

Vì mụn trứng cá rất hiếm gặp ở trẻ em từ 1 đến 7 tuổi thường chỉ là phát ban nên trẻ em nên được bác sĩ khám để xác định nguyên nhân gây phát ban. Mọi người thường bị mụn trứng cá nặng hơn trong những năm thiếu niên, vì vậy hãy bắt đầu điều trị sớm nhất có thể tránh các mụn trứng cá trở nên trầm trọng.

Mụn trứng cá viêm nặng bùng phát đột ngột ở người lớn tuổi có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó. Điều này nên được giải quyết bằng cách đến gặp bác sĩ để được kiểm tra toàn bộ hoặc thảo luận về cách quản lý các tình trạng đang diễn ra.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Bạn có thể gặp phải các triệu chứng của mụn trứng cá vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Một nốt mụn hoặc một đợt bùng phát ngắn trước một dịp quan trọng có thể khiến bạn đau buồn, nhưng nó sẽ lành lại nếu bạn chăm sóc da tốt và tránh gãi hoặc véo vào các tổn thương. Các đợt bùng phát mụn đang diễn ra hoặc nó đang nghiêm trọng nên được điều trị để chúng mau biến mất và có thể ngăn ngừa sẹo.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email