Béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật hiện không còn quá mới mẻ nhưng chưa được phổ biến so với các phương pháp giảm cân khác. Vậy có điều gì trong việc phẫu thuật béo phì hãy cùng Wiki FCarePlus tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật là khi cơ thể chúng ta ở mức chỉ số khối cơ thể cảnh báo hay chỉ đơn giản là muốn đẹp lên, muốn có vòng eo con kiến và cơ bụng nhưng không cần tập luyện. Dù là lý do nào thì chúng ta cũng cân tìm hiểu thông tin về nó nhé.

Những phương pháp điều trị béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật

Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, healthy và tập thể dục

Đây là một phương pháp gần như là phổ biến và được ưu tiên hàng đầu vì là một giải pháp an toàn mang lại vóc dáng đẹp sức khỏe tốt nhưng lại đòi hỏi sự quyết tâm cao. Nếu bạn không đặt ra được mục tiêu quyết tâm thì hãy đến gặp các bác sĩ, huấn luyện viên tâm gym để được tư vấn nhé

Ăn uống khoa học chính là phương pháp đầu tiên vạn cần lưu tâm khi điều trị béo phì

Dùng thuốc điều trị theo chỉ dẫn của của bác sĩ

Người có nguy cơ mắc béo phì hoặc có chỉ số BMI từ 27 trở lên sẽ được bác sĩ chỉ định uống một trong số các loại thuốc giảm cân như: thuốc ức chế sự thèm ăn, thuốc ức chế lipase (giảm khả năng hấp thu chất béo vào cơ thể). Và những loại thuốc này đều phải được uống một các nghiêm ngặt theo sự chỉ định của bác sĩ.

Phẫu thuật điều trị béo phì

Béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật vì đây là một phương pháp mà Wiki FCarePlus muốn đề cập ngày hôm nay để các bạn xem xét vấn đề này. Đối với những người khi đo và có chỉ số khối cơ thể từ 35 trở lên, đã thử và không có hiệu quả trong các phương pháp giảm cân thông thường đã được đề ra ở trên thì có thể cần được phẫu thuật điều trị béo phì.

Điều này không chỉ giúp bạn về vóc dáng, chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn mà còn giải quyết được một số bệnh tật mà béo phì mang lại.

Béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật
(Nguồn:internet)

Khi gặp vấn đề về béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật thì chúng ta nên thử hai cách trên xem liệu rằng có hiệu quả không nhé? Vì phẫu thuật sẽ là phương pháp được lựa chọn cuối cùng để đảm bảo sức khỏe cho từng bệnh nhân.

Khi nào thì nên thực hiện phẫu thuật điều trị béo phì?

Béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật vì tuy phẫu thuật là một phương pháp hiệu quả giúp cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cũng như các vấn đề về sức khỏe, tâm lý của người bệnh nhưng lại không phải là phương pháp được ưu tiên.

Người bệnh cần nhận thức được rằng phẫu thuật không phải là phương pháp dành cho tất cả bệnh nhân có tình trạng bị béo phì. Ngay cả khi các bệnh nhân này đã đáp ứng đủ hết các điều kiện cần để có thể thực hiện phẫu thuật thì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng tránh động chạm đến dao kéo thì đây vẫn nên là giải pháp cuối cùng chúng ta lựa chọn.

Bác sĩ tư vấn về béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật
(Nguồn:internet)

Thông thường, bệnh nhân sẽ phải làm rất nhiều cuộc tổng kiểm trả và đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu sau thì mới được tiến hành phẫu thuật:

1.Có chỉ số khối cơ thể BMI từ 40 trở lên, hoặc từ 30 đến 39,9 và đang mắc các bệnh lý nghiêm trọng đi kèm như tiểu đường , tăng huyết áp, các vấn đề về khớp, gan, máu, tim, ngưng thở khi ngủ,…

2. Trong độ tuổi từ 18 đến 75 tuổi.

3. Đã có những tiền sử giảm cân thất bại trước đây.

4. Người bệnh phải hiểu rõ rằng phẫu thuật chỉ là một phần trong cả quá trình dài điều trị. Bên cạnh điều trị ngoại khoa, người bệnh cần tham gia điều trị nội khoa, điều trị tâm lý, và quan trọng là phải thực hiện và duy trì một chế độ ăn uống khoa học, thói quen sinh hoạt, tập luyện điều độ để đạt hiệu quả lâu dài thì tình trạnh béo phì mới không bị tái diễn lại lần nữa.

Khi béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật thì người bệnh phải đáp ứng tối thiểu những yêu cầu được đề ra thì mới được làm phẫu thuật.

Những loại phẫu thuật điều trị béo phì phổ biến

Có 4 loại phẫu thuật điều trị béo phì phổ biến hiện nay trên thế giới với mục đích giảm lượng thức ăn đưa vào dạ dày hoặc giảm sự hấp thụ thức ăn vào cơ thể gồm:

1.Cắt tạo hình dạ dày hình ống (Gastric Sleeve): Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ khoảng 80% dạ dày của bạn và tạo ra một dạ dày hình ống. Sau khi thực hiện, người bệnh sẽ có cảm giác ít đói hơn và nhanh no sau khi ăn. Hạn chế được việc tiếp nhận thức ăn.

2. Nối tắt dạ dày (Gastric Bypass): Bác sĩ sẽ phẫu thuật để tạo ra một túi dạ dày nhỏ hơn dạ dày cũ và nối nó với ruột non giúp người bệnh nhanh no hơn trong việc ăn uống và giảm hấp thu chất khoáng.

3. Thắt đai dạ dày (Lap Band): Bác sĩ sẽ phẫu thuật thắt một đai quanh phần trên của dạ dày, tạo ra một túi nhỏ phía trên đai, nhờ đó dạ dày sẽ được làm đầy nhanh hơn khi ăn, khiến bệnh nhân có cảm giác nhanh no hơn.

4. Chuyển dòng mật tụy (Duodenal Switch): Ở phương pháp này sẽ cần cắt bỏ một phần lớn thể tích dạ dày, chuyển dòng ruột, cắt bỏ túi mật. Kết quả cũng tương tự như các phương pháp trên là người bệnh sẽ cảm thấy ít đói hơn, nhanh no và hấp thụ vào cơ thể ít lượng calo và chất khoáng hơn.

Béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật về các loại hình phẫu thuật ở người béo phì
(Nguồn:internet)

Béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật vì mỗi phương pháp trên đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng của chúng. Trong đó thì phương pháp phẫu thuật tạo hình dạ dày hình ống, nối tắt dạ dày và chuyển dòng mật tụy sẽ mang lại hiệu quả giảm cân và cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Nhưng ngược lại những phương pháp này lại đòi hỏi thời gian lưu viện, hồi phục lâu hơn, cũng như chi phí cho toàn bộ quá trình sẽ cao hơn và yêu cầu người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt, khắt khe đúng theo chỉ định của bác sĩ sau khi phẫu thuật.

Phương pháp thắt đai dạ dày cũng sẽ mang lại hiệu quả giảm cân tốt như các phương pháp trên, nhưng tỉ lệ thành công của phương pháp này về dài hạn sẽ thấp hơn và đòi hỏi sự theo dõi của bác sĩ nhiều hơn. Vì vậy giai đoạn chọn lựa bác sĩ để mang lại cuộc sống mới cho bạn cũng là một trong những điều rất quan trọng khi có ý định phẫu thuật bạn nhé.

Các bác sĩ đang phẫu thuật béo phí
(Nguồn:internet)

Trên đây là 4 phương pháp đang và đã được áp dụng phổ biến tại các trung tâm điều trị bệnh béo phì lớn trên thế giới. Trong đó, phương pháp tạo dạ dày hình ống sẽ được các bác sĩ lựa chọn và sử dụng nhiều nhất vì mang lại hiệu quả điều trị béo phì tốt nhất trong 4 phương pháp trên, đặc biệt sẽ mang lại hiệu quả điều trị rối loạn chuyển hóa đường đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Dù là phương pháp phẫu thuật nào thì cũng đều được ưu tiên đến sức khỏe của bệnh nhân nên hàng đầu.

Béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật vì đây sẽ là những phương pháp bạn cần được biết và tìm hiểu về nó để trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn nếu đang có ý định hoặc được chỉ định phải phẫu thuật.

Ưu điểm của phẫu thuật điều trị béo phì

Khi mắc bệnh béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật bệnh nhân cần nắm rõ được các ưu nhược điểm của vấn đề này. Bệnh nhân sau khi trải qua phẫu thuật điều trị béo phì thì có thể xuất viện ngay trong ngày hôm đấy hoặc chỉ cần lưu viện 3 ngày và có thể quay trở lại làm việc sau khoảng thời gian từ 3 ngày đến 3 tuần.

Sau phẫu thuật, lượng cân nặng của bệnh nhân sẽ giảm đi tùy thuộc vào phương pháp mà bạn phẫu thuật và mức độ tuân thủ chỉ dẫn từ bác sĩ. Ví dụ đơn giản, tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng và phương pháp phẫu thuật của từng người thì nhiều bệnh nhân có thể giảm 45 ki-lô-gam tương đương 100 pounds hoặc giảm được nhiều hơn chỉ sau 12 đến 18 tháng tuy nhiên vẫn phải ăn uống theo chế độ một cách khoa học mà bác sĩ khuyên nếu không muốn tình trạng béo phì có nguy cơ tái diễn.

Bệnh nhân có thân hình đẹp hơn sau khi phẫu thuật
(Nguồn:internet)

Phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân béo phì ở mức báo động và giảm được tối thiểu các bệnh lý kèm theo giúp cải thiện được đáng kể sức khỏe của bản thân.

Con số số bệnh nhân sau các ca phẫu thuật có thể giảm thiểu được các bệnh cụ thể như sau: người bệnh có thể giảm 82% nguy cơ bệnh tim mạch, tình trạng trào ngược dạ dày thực quản có thể được giải quyết trên khoảng 72 – 98% bệnh nhân.

Tỷ lệ bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu là 57%, bệnh nhân trầm cảm là 55%, khó thở khi ngủ 74 – 98% bệnh nhân, rối loạn lipid máu – cholesterol cao là khoảng 63% bệnh nhân, bệnh cao huyết áp 52 – 92% bệnh nhân, đái tháo đường loại hai vào khoảng 83% bệnh nhân và bệnh thoái hóa khớp là 41 – 76% bệnh nhân,…

Béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật vì phẫu thuật đúng là một bước ngoặt lớn trong đời đối với người mắc bệnh béo phì những nó vẫn sẽ có rủi ro tuy là ít trường hợp mắc phải và nhược điểm của nó vẫn có thể sẽ xảy ra như Wiki FCarePlus đã nêu ở trên. Nhưng không muốn nó trở thành nỗi ám ảnh lần thứ hai thì sau khi phẫu thuật bạn vãn phải tuân thủ đầy đủ cách ăn uống khoa học, tập luyện thường xuyên để điều hòa được cơ thể cũng như một sức khỏe tốt nhé.

Một số thông tin về bệnh béo phì và trước khi xem xét đến phẫu thuật vừa rồi mà Wiki FCarePlus mang đến mong rằng sẽ giúp ích cho bạn được phần nào nếu bạn hoặc người thân cũng đang có nhu cầu về vấn đề phãu thuật béo phì này. Wiki FCarePlus xin chúc các bạn thành công trong con đường lấy lại vóc dáng của chính mình nhé.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email