Nếu như cụm từ “béo phì” vẫn chưa ngừng được nhắc đến trong những câu chuyện đời thường của các bà mẹ, ông bố hay thậm chí là những bạn trẻ. Thì liệu rằng ai là người trong số đó biết được chính xác béo phì là gì? Đây có phải một căn bệnh nguy hiểm dành cho con người hay không?

Khi sự phát triển của nền kinh tế như hiện nay cũng là lúc đời sống con người được tăng dần và cải thiện rõ rệt qua từng ngày. Trẻ em hiện nay đang chính là đối tượng mắc căn bệnh béo phì nhiều nhất do chế độ ăn uống không phù hợp, thừa cân, thừa dinh dưỡng và lười vận động.

Cách phong chống bệnh béo phì? Mời xem tiếp chia sẻ của Wiki FCarePlus để có chi tiết câu trả lời (ảnh nguồn internet)

Hãy cùng Wiki FCarePlus đi tìm hiểu xem béo phì là gì và những triệu chứng điển hình của căn bệnh này để có những biện pháp khắc phục và chữa trị kịp thời nhé.Bạn quan tâm béo phì là gì?

PHÁT HIỆN BÉO PHÌ BẰNG CÁCH NÀO?

Béo phì – một trong những loại bệnh phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào từ trẻ nhỏ đến người già. Kèm theo đó là những triệu chứng bất thường được diễn ra trong chính cơ thể của người bệnh dẫn đến khả năng mắc các bệnh về tim mạch là rất cao.

Tuy nhiên, số đông những người đang có nguy cơ mắc bệnh béo phì lại không hề hay biết về mức độ nguy hiểm của căn bệnh thầm lặng này. Cùng Wiki FCarePlus đi tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm về béo phì là gì?

Béo phì là gì? Đây không phải câu hỏi của một nhiều đặt ra, trong những năm gần đây theo số liệu thống kê của bộ y tế đã cho thấy tỷ lệ mắc bệnh béo phì tăng nhanh đáng kể, một căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Béo phì là tinh trạng khá phổ biến hiện nay, thường gặp phải ở độ tuổi trung niên, trẻ nhỏ

“Béo phì là tình trạng mỡ thừa bị tích lũy quá mức ở tại một bộ phận hay toàn bộ cơ thể của một người khỏe mạnh bình thường dẫn đến các triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe. Thông thường với một người trưởng thành, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ có chiều cao và cân nặng dao động trong một giới hạn nhất định theo tiêu chuẩn của chỉ số BMI.”

Trên đây là một trong những khái niệm về bệnh béo phì mà Wiki FCarePlus đưa ra phần nào giúp các bạn sẽ có nguồn thông tin chuẩn xác nhất về căn bệnh có tỷ lệ tăng trưởng từng ngày trong những năm trở lại đây.

khái niệm béo phì là gì? Bạn đọc quan tâm thắc mắc mời xem tiếp chia sẻ sau của Wiki FCarePlus để có được câu trả lời chính xác, cụ thể nhất

Tuy nhiên, với một định nghĩa trên chắc hẳn còn rất nhiều người đang thắc mắc rằng, vậy lượng mỡ được tích lũy trong cơ thể là tốt hay xấu, và chỉ số BMI là gì, có cách nào để tất cả mọi người ở những độ tuổi khác nhau đều có thể tính toán được chỉ số khối cơ thể của chính mình hay không?

Thật vậy, dù là căn bệnh có nguy cơ nhiều người mắc phải, đặc biệt là những bạn nhỏ hiện nay với chế độ ăn uống không hợp lý, tình trạng phát triển sớm ở những đứa trẻ dù chỉ mới học lớp 1 vẫn thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo.

Để làm rõ điều này, xin mời các bạn cùng Wiki FCarePlus đi tìm hiểu thêm các nguồn thông tin chính xác về chỉ số BMI để có thể tự tính toán được chỉ số BMI cho chính bản thân mình và dự đoán tình trạng sức khỏe hiện nay nhé.

Cách tính chỉ số BMI cho người trưởng thành

Chỉ số BMI (body mass Index) là chỉ số khối được tính trên căn cứ dựa vào cân nặng (tính theo đơn vị kg) và chiều cao (tính theo mét) của mỗi người. Công thức tính BMI được áp dụng cho người ở độ tuổi trưởng thành (trên 18 tuổi) và sẽ có biến đổi một chút đối với nhiều quốc gia khác nhau.

Dù vậy, đối với những người ở cùng độ tuổi trưởng thành như phụ nữ có thai, vận động viên, người tập thể hình, người già thì công thức này lại không được áp dụng. Bởi những đặc trưng riêng về từng cơ thể của người đang mang thai đều mang số cân nặng nhiều hơn những người ở trạng thái bình thường khi cùng một độ tuổi.

Do vậy, ngoại trừ những đối tượng được lưu ý trước khi tính chỉ số BMI thì hầu hết những người trên 18 tuổi đều có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của mình như: quá gầy, bình thường, thừa cân hoặc béo phì thông qua chỉ số BMI.

Công thức tính chỉ số BMI:

BMI = Chiều cao/ bình phương chiều cao

Chú ý:

  • Đơn vị tính chiều cao là mét (m)
  • Đơn vị tính cân nặng là kilogam (kg)

Vậy, sau khi đã biết đến công thức dễ nhớ trên rồi thì các bạn hãy cùng lấy máy tính ra và tính chỉ số BMI cho chính bản thân mình cùng Wiki FCarePlusnào. Dưới đây là bảng phân loại mức độ thiếu cân, bình thường, thừa cân và béo phì ở một người bình thường.

Bảng phân loại được tính toán dựa trên số liệu của tổ chức y tế thế giới (WHO) và hiệp hội đái tháo đường của các nước Châu Á (IDI & WPRO) như sau:

Phân loại WHO IDI & WPRO
Cân nặng thấp (gầy) < 18,5  
Bình thường 18,5 – 24,9 18,5 – 22,9
Thừa cân ≥ 25 ≥ 23
Tiền béo phì 25-29,9 23- 24,9
Béo phì độ 1 30-34,9 25- 29,9
Béo phì độ 2 35-39,9 ≥ 30
Béo phì độ 3 ≥ 40  

(Nguồn: Sưu tầm Internet)

Dựa vào bảng phân loại trên của Tổ chức y tế thế giới và Hiệp hội đái đường dành riêng cho những người châu Á thì BMI lý tưởng dành cho những người Việt Nam dao động từ khoảng 18,5 đến 22,9.

Chỉ số BMI dành cho học sinh

Ngoài ra, đối với những bạn học sinh – đối tượng có khả năng mắc bệnh béo phì chiếm tỷ lệ cao nhất hiện nay cũng có thể tính chỉ số BMI theo một bảng số liệu tiêu chuẩn dành riêng cho những bạn nằm trong độ tuổi từ 2 – 20 tuổi.

Hơi khác với những người ở độ tuổi trưởng thành, cân nặng và chiều cao của trẻ nhỏ được thay đổi thường xuyên trong quá trình phát triển. Do vậy, chỉ số BMI dành riêng cho trẻ em cũng có những điều khác biệt riêng với người ở độ tuổi trưởng thành. Nhìn vào biểu đồ bên dưới bạn có thể tham khảo. (hình ảnh)

Biểu đồ BMI học sinh

Có thể nói, từ hình ảnh trên chúng ta đều nhận thấy chỉ số BMI của các bạn học sinh trong độ tuổi từ 2 – 20 tuổi biến động khá nhiều. Nếu như đối với người trưởng thành ổn định trong khoảng từ 18,5 – 22,9 (đối với người Việt Nam) thì ở trẻ nhỏ lại có những mức BMI thay đổi theo từng độ tuổi phát triển chiều cao và cân nặng của bé.

Từ đó, thông qua cách tính chỉ số BMI dành cho trẻ em và người trưởng thành bạn có thể tự kiểm tra được tình trạng sức khỏe của mình và gia đình để có các biện pháp khắc phục ngay nhé. Giờ đây, đừng quên tìm hiểu xem các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng béo phì hiện nay nhé!

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BÉO PHÌ

Bạn đã biết đến những nguyên nhân nào chủ yếu gây nên căn bệnh mà ở mọi độ tuổi con người đều có nguy cơ mắc phải? Liệu đó có phải những yếu tố quá xa lạ với cuộc sống thường ngày của chúng ta hay không?

Hôm nay Wiki FCarePlus sẽ đưa ra một vài nguyên nhân thường gặp mà những người mắc bệnh thừa cân, béo phì đang gặp phải.

Thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ là nguyên nhân hàng đầu hiện nay gây béo phì thường gặp ở giới trẻ ( Ảnh nguồn internet)

Béo phì do chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Nguyên nhân hàng đầu mà nhiều người dù ở độ tuổi rất nhỏ đã mắc phải căn bệnh béo phì là do chế độ ăn uống, dinh dưỡng không hợp lý trong suốt một thời gian dài. Thử hình dung một chút, bạn đang có thường xuyên ăn những đồ ăn nhanh như pizza, bánh ngọt, đồ chiên giòn thơm ngậy.

Chẳng dễ dàng gì khi có thể từ chối những đồ ăn bổ dưỡng và hấp dẫn như vậy, và tất nhiên dù ở bất kỳ độ tuổi nào nếu như quá lạm dụng đồ ăn nhanh cũng đều có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Béo phì do chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, ăn vào ban đêm là nguyên nhân gây nên béo phì, thừa cân ở mọi lứa tuổi

Khi cơ thể được cung cấp năng lượng lớn hơn so với bình thường trong nhiều ngày thông qua chế độ ăn uống mà chẳng thể tiêu hao bớt năng lượng bằng các hoạt động luyện tập thể dục hay làm việc sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân. Theo thời gian, năng lượng dư thừa sẽ tích tụ thành các lớp mỡ bám vào các cơ quan khác gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng của các bé thật đáng báo động khi mỗi ngày đều hấp thụ những đồ ăn nhiều năng lượng vào cơ thể như trà sữa, fastfood, mỳ ống, bánh ngọt,… trong khi các buổi tập thể dục lại trở nên hiếm hoi, dường như rất ít.

Đây dần trở thành thói quen không tốt cho sự phát triển của mỗi người và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc thừa cân, béo phì.

Béo phì do yếu tố môi trường tác động

Tại sao nguyên nhân dẫn đến căn bệnh béo phì lại gồm yếu tố môi trường? Béo phì là gì mà lại chịu tác động của nơi sống cũng như các hoạt động của cộng đồng dân cư.

Có thể nói, tất cả không gian sống đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của con người. Trong những năm gần đây, cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường sống của nhiều quốc gia trên thế giới đang ngày càng tăng cao.

Béo phì do ô nghiễm môi trường

Nhà nghiên cứu Juan Pedro Arrebola của Đại học Granada (Tây Ba Nha) đã cho biết họ đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên sống và tiếp xúc trong môi trường ô nhiễm có tỷ lệ mắc bệnh béo phì cao hơn so với những người sống trong môi trường trong lành. Khi đó lượng cholesterol và đường trong máu của những người bệnh cũng tăng cao hơn so với người bình thường được sống trong bầu không khí sạch.

Đồng thời, nhiều nhà phân tích đã cho rằng một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc rối loạn chuyển hóa trong cơ thể gây ra việc thừa cân, béo phì có sự tác động của tình trạng ô nhiễm môi trường.

Béo phì do gen di truyền là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Vì thế, bạn cần chuẩn bị cho mình và gia đình 1 chế độ ăn uống phù hợp, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao

Béo phì do gen di truyền

Một trong những nguyên nhân khác dẫn đến bệnh thừa cân, béo phì ở nhiều người dù tuổi còn rất nhỏ là do gen di truyền từ bố mẹ, ông bà hoặc những người cùng huyết thống gây nên. Nếu bố mẹ đều là những người bị bệnh béo phì thì trẻ nhỏ khi sinh ra sẽ có nhiều biểu hiện của chứng thèm ăn, dinh dưỡng không cân bằng.

Tuy nhiên, nếu như căn bệnh béo phì này được phát hiện từ sớm vì do chịu tác động từ gen di truyền từ chính những người trong gia đình thì nên gặp bác sĩ tư vấn để có các phương pháp điều trị hiệu quả ngay từ ban đầu. Tránh tình trạng mức độ thừa cân ở con số quá cao, dẫn đến nhiều triệu chứng của bệnh tim mạch có hại cho sức khỏe.

Béo phì do căng thẳng, lo âu trong thời gian dài

Đôi khi trở thành điều vô lý nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ở độ tuổi trưởng thành bị mắc bệnh béo phì cũng không thể loại bỏ nguyên nhân do bị stress trong suốt một thời gian dài.

Béo phì do căng thẳng lo âu, thức đêm

Phần lớn do áp lực từ công việc, cuộc sống dẫn đến trạng thái cơ thể luôn căng thẳng, làm mọi việc đều không tốt. Một vài trường hợp nghiêm trọng dẫn đến bệnh trầm cảm. Khi đó, stress khiến cơ thể hình thành hàm lượng lipid tạo thành các khối mỡ dày lên qua thời gian ở vùng bụng, đùi, mông, thậm chí trên cả khuôn mặt.

Đối với những người bị stress thường có cân nặng tăng gấp 2 đến 3 lần so với những người bình thường có cùng độ tuổi và chế độ ăn uống. Bởi vậy, thừa cân béo phì luôn là một trong những căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe con người mà bất cứ ai cũng có thể bị mắc phải.

Béo phì do lười luyện tập, vận động

Ngày nay, vấn đề lười vận động đang dần trở nên báo động cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam, từ những bạn nhỏ tuổi đến người trưởng thành và đôi khi là người già.

Tại sao cần hoạt động thể thao lành mạnh để rèn luyện sức khỏe mỗi ngày? Thật vậy, khi chúng ta ăn uống những thực phẩm, đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất dinh dưỡng nhưng lại quên mất việc luyện tập thường xuyên để tiêu hao năng lượng gây ra tình trạng mỡ thừa tích tụ lại trên cơ thể, làm cho vóc dáng trở nên nặng nề và chậm chạp hơn.

Béo phì do lười vận động, lười tập thể dục thể thao là nguyên nhân phổ biến hiện nay bắt gặp ở mọi lứa tuổi

Tỷ lệ mắc bệnh béo phì lại đang tăng cao theo từng năm, những đồ ăn nhanh ngon mà tiện lợi luôn được những bạn trẻ yêu thích. Đặc biệt với những bạn hay ngồi văn phòng, nếu chế độ luyện tập không tốt sẽ rất dễ mắc bệnh béo phì do lười vận động kèm theo bị stress về công việc.

Nếu không tích cực rèn luyện sức khỏe, đi lại, vận động hàng ngày thì lượng calo sẽ tích tụ càng nhiều tạo thành mỡ thừa dẫn đến nhiều bệnh như tiểu đường, máu nhiễm mỡ, tim mạch.

Béo phì do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Góp phần trở thành một trong những nguyên nhân gây nên bệnh béo phì do nhiều bạn trẻ uống những loại thuốc về trầm cảm, điều trị tiểu đường, tăng chiều cao,…. Dẫn đến việc tăng cân đột ngột do tác dụng phụ của thuốc.

Đặc biệt là những người còn thường xuyên lạm dụng thuốc trong một thời gian dài mà không hề để ý tới các triệu chứng bất thường đang diễn ra trong cơ thể từng ngày. Nếu như tình trạng này để quá lâu người bệnh sẽ có nguy cơ bị thừa cân, béo phì.

Ngoài những nguyên nhân gây ra bệnh béo phì thường gặp được Wiki FCarePlus nêu ra trong bài viết trên thì còn một vài các nhân tố khác gây ảnh hưởng tới khả năng mắc bệnh. Hi vọng giờ đây các bạn đã hiểu rõ béo phì là gì và có những phương pháp để bảo vệ cuộc sống của mình trước căn bệnh này.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email