Có không ít người đặt câu hỏi tới Wiki FCarePlushỏi rằng, béo phì khi sử dụng máy tính có đúng hay không? Bởi sự phát triển của công nghệ, chính là yếu tố khiến tình trạng béo phì ngày càng gia tăng. Và để làm rõ điều này, hãy cùng tham khảo những thông tin ở bài viết dưới đây nhé.

Tại sao nói béo phì khi sử dụng máy tính?

Có phải béo phì khi sử dụng máy tính không? Theo các chuyên gia, sự phát triển của xã hội là tác nhân khiến bạn dễ bị thừa cân, béo phì. Do sự vận động bị hạn chế bởi các máy móc, thay thế sức lao động của con người. Chính vì thế mà ở các quốc gia đang phát triển mạnh mẽ như: Anh, Mỹ, Australia,… tỷ lệ người béo phì ngày một gia tăng mỗi năm, đặc biệt tập trung chủ yếu ở trẻ nhỏ. Và đó cũng là lý do người ta nói rằng béo phì khi sử dụng máy tính ở trẻ nhỏ do công nghệ ngày càng phát triển.

Theo Wiki FCarePlusđược biết, có một nghiên cứu mới nhất của WHO và Đh Hoàng Gia London, trong 40 năm qua (từ 1975 – 2016), tỷ lệ mắc béo phì ở trẻ từ 5 – 19 tuổi trên thế giới tăng gấp 10 lần, từ con số 11 triệu người cho đến 124 triệu người – Một con số đáng báo động và các chuyên gia cho rằng, nếu không xem xét lại chế độ sinh hoạt hợp lý, con số này còn tăng cao nữa.

Bạn có biết, béo phì khi sử dụng máy tính

Trong năm 2018 vừa qua, tại Hội nghị châu Âu nói về chủ đề béo phì được tổ chức tại Áo, các chuyên gia đã có cái nhìn về tương lai của xã hội và cảnh báo sự gia tăng béo phì đột biến. Nếu tình trạng thừa cân béo phì không được kiểm soát, thì tới năm 2045, tỷ lệ béo phì sẽ tăng lên 14% so với năm 2017 trước đó, có nghĩa tổng số người bị béo phì sẽ chiếm tới 25% trên thế giới.

Có thể nói béo phì khi sử dụng máy tính không?Theo các nhà khoa học, tất cả sự liên quan tới gia tăng béo phì đều bắt nguồn liên quan tới công nghệ. Bởi từ khi cách mạng công nghiệp diễn ra, con người đã biết áp dụng công nghệ vào cuộc sống công việc hàng ngày, sử dụng máy móc thay thế sức lao động của con người, bởi vậy mà quá trình vận động bị hạn chế. Bên cạnh đó, các thiết bị công nghệ khác như điện thoại, máy vi tính,.. còn khuyến khích con người ta ngồi lỳ tại chỗ. Những vật dụng này chúng ta có thể sử dụng để vui chơi, xả Stress, hay giải quyết công việc Online, khiến bạn không phải đi đâu, mà ngồi chỗ vẫn xử lý được mọi việc.
– Không chỉ vậy, xã hội ngày càng phát triển, con người cũng bận rộn công việc hơn, khiến bạn luôn bù đầu, không có thời gian để đi thể dục, thể thao hay tham gia các hoạt động thực tế. Tất cả yếu tố này dẫn tới việc mất cân bằng giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao. Khi vận động hạn chế, cơ thể không tiêu hao hết năng lượng và sự dưa thừa sẽ chuyển hóa thành các tế bào mỡ gây ra tình trạng thừa cân, lâu dài sẽ dẫn tới béo phì. Tại sao béo phì ngày càng gia tăng

Tại sao béo phì ngày càng gia tăng

Wiki FCarePluschia sẻ, theo thông tin của The Conversation, trước đây ở thời đại đồ đá, con người chúng ta mỗi ngày sẽ phải tiêu hao khoảng 1.240 Kcal/ngày, trong khi đó ở xã hội hiện đại con người chỉ sử dụng khoảng 555 Kcal/ngày. Và điều đó lý giải tại sao xã hội càng phát triển, tỷ lệ béo phì càng tăng cao.

Béo phì khi sử dụng máy tính chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ

Có rất nhiều thông tin có thể lý giải về tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ ngày một gia tăng khi tiếp xúc nhiều với công nghệ, cụ thể như là:

 • Thứ 1: Béo phì khi sử dụng máy tính có thể là chính xác? Bởi khi trẻ thường xuyên ngồi xem tivi, máy tính, điện thoại,.… sẽ chiếm mất thời gian vận động hàng ngày của bé, khiến các hoạt động bị tĩnh lại. Bên cạnh đó, kết hợp với thói quen ăn vặt khi xem máy tính, có thể tạo ra nhiều năng lượng dư thừa, dẫn tới việc thừa cân ở trẻ nhỏ.
Tại sao nói béo phì khi sử dụng máy tính?
 • Thứ 2: Khi trẻ xem tivi, máy tính, có rất nhiều chương trình quảng cáo đồ ăn, hấp dẫn, kích thích sự thèm ăn của trẻ nhỏ. Mà những thực phẩm, đồ ăn vặt được quảng cáo trên đó hầu như là những thực phẩm giàu năng lượng, dễ dàng tăng cân. Vì thế khi trẻ xem được, vô tình hình thành sở thích ăn uống giống trên những quảng cáo, và khi ăn nhiều các thực phẩm đó thì việc thừa cân, béo phì hoàn toàn có thể diễn ra.
 • Thứ 3: Khi trẻ xem tivi hoặc tham gia các trò chơi trên máy tính, điện thoại, trẻ thường tập trung cao độ, nên việc ăn uống khó kiểm soát, không ngưng lại được. Bên cạnh đó, để có thể tiết kiệm thời gian xem, trẻ nhỏ thường sử dụng đồ ăn vặt, các món ăn nhanh,… để vừa ăn, vừa xem. Và cũng chính điều đó là câu trả lời cho vấn đề béo phì khi sử dụng máy tính là đúng hay sai nhé.
 • Thứ 4: Trẻ nhỏ xem các chương trình tivi, chơi game trên máy tính thường bị ham, nên hay đi ngủ muộn. Khi trẻ ngủ không đủ giấc sẽ khiến hàm lượng Ghrelin bị tăng lên và hàm lượng Leptin bị giảm xuống, đây là những chất giúp kích thích cảm giác thèm ăn và ăn nhiều hơn.
  – Kết hợp với việc ăn đêm, vận động bị hạn chế, gây ra quá trình dư thừa năng lượng và chuyển hóa thành các tế bào mỡ, khiến trẻ bị rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì.

Ngoài ra, bên cạnh vấn đề béo phì khi sử dụng máy tính thì giấc ngủ cũng tác động quá trình tăng cân của cơ thể. Khi bị bạn bị thiếu ngủ, cơ thể sẽ tự động sản sinh ra nhiều Insulin, điều này khiến cơ thể dễ dàng tích lũy mỡ thừa và tăng cân.

Trẻ nhỏ thiếu ngủ cũng có thể bị thừa cân, béo phì ảnh nguồn Times of Malta

Phòng tránh béo phì khi sử dụng máy tính

Có phải bị béo phì khi sử dụng máy tính? Không thể đổi lỗi hết cho công nghệ khiến tỷ lệ béo phì gia tăng. Bởi không có công nghệ, máy móc, xã hội sẽ không thể nào phát triển được. Tuy nhiên, để phòng tránh béo phì bạn chỉ cần cân bằng giữa thói quen sử dụng công nghệ và các hoạt động thể chất hàng ngày là có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả đấy nhé.

Theo Wiki FCarePlus cho biết, viện nhi khoa Mỹ khuyến cáo trẻ nhỏ dưới 2 tuổi tuyệt đối không nên cho xem hay sử dụng bất cứ loại màn hình nào. Còn đối với trẻ em nên sử dụng máy tính, điện thoại, tivi,.. tối đa 1 – 2 tiếng/ngày thôi nhé. Đồng thời cần kết hợp vận động tối thiểu 90 phút để cân bằng năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao trong cơ thể. Như vậy mới có thể đảm bảo sức khỏe và kiểm soát trong lượng. Và đó cũng là cách phòng ngừa béo phì khi sử dụng máy tính.

Có phải béo phì khi sử dụng máy tính và cách phòng tránh như nào? (nguồn internet)

Ngoài ra để có thể phòng tránh béo phì do công nghệ, bạn cần lưu ý:

 • Không nên cho con vừa ăn, vừa xem tivi, máy tính hay sử dụng điện thoại.
 • Nên giới hạn thời gian sử dụng đồ công nghệ, vừa để bảo vệ đôi mắt, lại còn có thể phòng ngừa béo phì gia tăng.
 • Thay vì cho con xem các chương trình tivi, cho con chơi game,… cha mẹ hãy khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn.
 • Phòng tránh béo phì khi sử dụng máy tính bằng cách không nên cho trẻ tự sử dụng điện thoại, bởi chúng thường dùng để chơi game, nhắn tin, tham gia các mạng xã hội,… khiến việc vận động bị hạn chế, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là khiến bé dễ bị tăng cân.
 • Nên xây dựng thói quen tập luyện thể dục, thể thao cho con. Mỗi ngày nên duy trì tập luyện khoảng 30 phút, vừa tốt sức khỏe, giúp nâng cao sức đề kháng và ngăn chặn tình trạng béo phì. Một số môn thể thao bạn có thể cho con chơi như: Cầu lông, chạy bộ, bơi lội, đi xe đạp,… Và đó cũng là cách phòng tránh béo phì khi sử dụng máy tính hiệu quả.

Với những giải đáp trên đây, bạn đã biết được béo phì khi sử dụng máy tính là đúng hay sai chưa nào? Tuy nhiên, nguyên nhân gây béo phì nào đi chăng nữa thì chúng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và sức khỏe chúng ta. Vì thế bạn hãy xây dựng cho mình thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học để bảo vệ sức khỏe tốt nhất nhé.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email