Những mối nguy hiểm từ béo phì thì ai cũng đã biết, tuy nhiên béo phì có thể dẫn đến ung thư không thì đang còn là vấn đề nhiều người tranh luận. Chính vì thế, bài viết này Wiki FCarePlus sẽ cùng bạn tìm hiểu chủ đề sự liên quan giữa béo phì và ung thư như thế nào nhé.

Béo phì có thể dẫn đến ung thư

Tại sao béo phì có thể dẫn đến ung thư?

Theo các chuyên gia, thì vấn đề béo phì có thể dẫn đến ung thư là hoàn toàn đúng. Bởi theo nghiên cứu, chất béo có trong cơ thể có 2 nhiệm vụ chính, đó là: Dự trữ năng lượng và lan truyền thông tin, chỉ dẫn đến các phần trong cơ thể.

Và những thông tin lan truyền này có tác động tới sự tăng trưởng tế bào và gây ra các phản ứng trong tế bào. Do đó, khi hàm lượng chất béo cơ thể tăng quá cao, nó sẽ gây ra những rối loạn trong quá trình lan truyền thông tin và từ đó có thể xuất hiện các dấu hiệu ung thư. Cụ thể, những người béo phì bị ung thư chủ yếu là do 3 cơ chế sau:

Béo phì có thể dẫn đến ung thư bằng cách nào?
 • Béo phì có thể dẫn đến ung thư là do quá trình viêm: Khi trọng lượng cơ thể tăng quá mức, hàm lượng mỡ thừa cao sẽ khiến các tế bào miễn dịch trong cơ thể tự động sản sinh ra nhiều Cytokine, làm tăng nguy cơ viêm mãn tính. Khi tình trạng viêm kéo dài, dễ gây ra các tổn thương DNA và điều đó dẫn tới ung thư.
 • Do Hormone tăng trưởng: Ở người thừa cân, béo phì, hàm lượng chất béo tăng cao, điều đó sẽ kích thích quá trình sản sinh Insulin và Insulin-1 tăng quá mức. Khi đó, các tế bào trong cơ thể phân chia nhiều hơn, điều này làm tăng nguy cơ đối mặt với các vấn đề ung thư như: Đại tràng, thận, nội mạc tử cung, tuyến tiền liệt,… Và đó cũng là lý do béo phì có thể dẫn đến ung thư .
 • Do Hormoner giới tính (Thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh): Có thể bạn chưa biết, các tế bào mô mỡ trong cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra nhiều Estrogen. Mà các Estrogen do mô mỡ tạo ra có thể ảnh hưởng tới các tế bào ở vú và nội mạc tử cung, gây ra sự phân chia tế bào nhanh chóng. Điều này dẫn tới sự đột biến và gây ra bệnh ung thư.

Béo phì có thể dẫn đến ung thư gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra béo phì và cho dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, thì tình trạng thừa cân, béo phì cũng đều gây hại tới sức khỏe, đặc biệt là vấn đề ung thư. Cụ thể hơn, một số bệnh ung thư thường gặp phổ biến ở người béo phì bạn nên biết như:

Những bệnh ung thư thường gặp ở người bị béo phì
 • Béo phì có thể dẫn đến ung thư buồng trứng: Đây là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở người béo phì, khi hàm lượng chất béo tăng cao, kích thích sản sinh ra nhiều Estrogen quá mức. Mà trong khi đó, Estrogen lại có ảnh hưởng trực tiếp tới buồng trứng, vì thế khi hàm lượng Estrogen tăng cao sẽ đẩy mạnh tình trạng viêm mãn tính và tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Và
 • Béo phì có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp: Theo Wiki FCarePlus chia sẻ, có một nghiên cứu năm 2012 cho thấy mối liên quan mật thiết giữa việc sản sinh Hormone và bệnh ung thư tuyến giáp. Trong khi đó, ở những người béo phì tuyến giáp cũng phát triển to hơn bình thường, điều này sẽ thúc đẩy sự biến đổi các tế bào và gây ra vấn đề ung thư tuyến giáp. Chính vì thế, việc duy trì cân nặng là điều quan trọng để giúp phòng tránh bệnh ung thư.
Bệnh béo phì có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp
 • Béo phì có thể dẫn đến ung thư gan: Hàm lượng chất béo trong cơ thể tăng cao, tác động không nhỏ tới chức năng gan. Việc này tương tự giống như ảnh hưởng của bia rượu tới gan vậy. Do đó, những người béo phì có nguy cơ cao đối mặt với các vấn đề như xơ gan, nặng có thể dẫn tới ung thư gan.
 • Bên cạnh đó, người bị béo phì còn rất dễ bị gan nhiễm mỡ, do các tế bào mỡ quá nhiều ảnh hưởng quá trình chuyển hóa, mỡ bám xung quanh gan gây ra bệnh. Và theo các chuyên gia, vấn đề này được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không cồn.
 • Béo phì có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy: Béo phì gây ảnh hưởng quá trình sản sinh Insulin và gây ra những hoạt động bất ổn ở Insulin. Điều này dẫn tới những bất thường ở tuyến tụy và lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tụy. Do đó, hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên và theo dõi cân nặng để bảo vệ sức khỏe nhé.
 • Béo phì có thể dẫn đến ung thư não: Cũng là hậu quả nguy hiểm của béo phì gây ra, do hàm lượng Hormone được sản xuất từ những chất béo, dẫn tới việc xuất hiện các khối u ở màng não. Và những khối u này sẽ khiến bạn phải đối mặt với bệnh ung thư não, rất nguy hiểm.
Béo phì có thể dẫn đến ung thư não vô cùng nguy hiểm
 • Béo phì có thể dẫn đến ung thư máu: Các chất béo trong cơ thể thúc đẩy quá trình viêm mãn tính ở tủy xương và gây ra những bất thường ở các tế bào tủy xương, trong đó có sự góp mặt của các khối u ác tính. Đồng thời các bất thường trong tủy xương, cũng gây ra các đột biến trong máu và điều này là tác nhân chính gây bệnh ung thư máu ở người béo phì.
 • Béo phì có thể dẫn đến ung thư túi mật: Như các bạn đã biết, ở những người béo phì thường khiến hàm lượng Cholesterol tăng cao. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch, mà nó còn có thể gây ra tình trạng viêm túi mật, sỏi mật,… nguy hiểm hơn sẽ phải đối mặt với bệnh ung thư túi mật, nếu như không được điều trị, khắc phục các vấn đề về túi mật sớm.
 • Béo phì có thể dẫn đến ung thư dạ dày: Chất béo trong cơ thể kích thích quá trình gây viêm, đặc biệt đường ruột là nơi dễ bị tác động nhất. Hơn nữa, tình trạng viêm còn kích thích sản sinh ra nhiều Axit dạ dày hơn, gây ra tình trạng ung thư dạ dày ngày càng nặng. Vậy nên việc theo dõi sức khỏe thường xuyên rất quan trọng để có thể phát hiện bệnh sớm và từ đó có hướng khắc phục kịp thời.
 • Béo phì có thể dẫn đến ung thư thận: Ung thư thận cũng là loại ung thư phổ biến, đặc biệt những người bị thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi người bình thường. Lý giải điều này là do, khi lượng mỡ thừa tích tụ nhiều trong cơ thể, bám xung quanh thận, điều này có thể gây ra viêm mỗ mỡ, ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng hoạt động của thận. Tất cả yếu tố này có thể khiến người béo phì mắc ung thư thận.

Ngoài ra, béo phì còn có thể gây ra nhiều bệnh ung thư khác nữa bạn cũng nên biết như: Ung thư nội mạc tử cung, đa u tủy, ung thư thực quả,… Tất cả các vấn đề ung thư đều ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người.

Chính vì thế, cách tốt nhất để có thể phòng tránh các bệnh ung thư, giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư một cách tối đa ở người béo phì, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, cùng với chế độ luyện tập hợp lý để nâng cao sức khỏe, cũng là cách để bảo vệ chính bản thân mình tránh khỏi các tác nhân gây ra béo phì.

Như vậy, Wiki FCarePlus vừa cùng bạn tìm hiểu sự liên quan giữa bệnh béo phì và bệnh ung thư rồi nhé. Với những thông tin này, hi vọng bạn sẽ biết được béo phì có thể dẫn đến ung thư nào. Bên cạnh đó, đừng quên chia sẻ bài viết tới mọi người xung quanh, để cùng nhau biết được những hiểm họa mà béo phì gây ra cho sức khỏe chúng ta.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email