Béo phì ảnh hưởng đến xã hội như thế nào? Như các ban đã biết, tình trạng béo phì hiện nay đang tăng lên mức báo động, nó không chỉ gây hại cho sức khỏe con người, mà nó còn tác động rất xấu tới tương lai xã hội nữa nhé. Và để hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng, hệ lụy của bé phì tới xã hội, hãy cùng Wiki FCarePlus tham khảo thông tin dưới bài viết sau đây.

Béo phì ảnh hưởng đến xã hội như thế nào?

Hệ lụy của béo phì tác động tới xã hội ra sao?

Bạn có biết, béo phì ảnh hưởng đến xã hội như thế nào về sự phát triển kinh tế của đất nước?

Hậu quả nặng nề của béo phì gây ra cho xã hội, đó là sự ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế phát triển của xã hội. Bởi những người béo phì, hoạt động thể chất thường nặng nề, chậm chạp hơn người bình thường, điều này khiến công việc đạt hiệu quả kém. Bên cạnh đó, chi phí để điều trị béo phì không hề nhỏ. Và sự kết hợp của các yếu tố này, tác động mạnh mẽ tới nền tảng kinh tế của xã hội.

Béo phì ảnh hưởng đến xã hội như thế nào? Tác động đến kinh tế xã hội ra sao?

Vậy béo phì ảnh hưởng đến xã hội như thế nào? Cụ thể hơn, theo Wiki FCarePlusđược biết, chi phí để có thể điều trị bệnh béo phì cao hơn rất nhiều so với những chủng bệnh có tỷ lệ mắc tương đương với béo phì. Theo ước tính, chi phí điều trị bệnh chiếm tói 0,7 – 2,8 tổng chi phí y tế của một quốc gia thuộc Châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, đối với các nước Châu Âu, béo phì cũng tác động không nhỏ tới nền kinh tế của nước họ, với tỷ lệ 0,09 – 0,61% GDP.

Hiểu được mức độ nghiêm trọng của béo phì đối sự phát triển kinh tế xã hội, mới đây ngân hàng phát triển châu Á – ADB có xuất bản một đầu sách mang tên “Giàu có nhưng không lành mạnh”. Nội dung của cuốn sách với mong muốn mang tới cho người đọc trong nước và trên thế giới biết được nguồn gốc của tình trạng thừa cân, béo phì là do đâu và từ đó có thể xử lý, cũng như có hướng phát triển kinh tế cho đất nước được tốt hơn.

Xã hội hiện nay tình trạng béo phì đang bị trẻ hóa

Như các bạn đã biết, xã hội ngày càng phát triển thì tỷ lệ béo phì ngày càng gia tăng. Và khi đó, nguy cơ béo phì do di truyền cũng bị tăng theo. Bởi nhiều nghiên cứu cho thấy, trong cơ thể những người bị thừa cân, béo phì có chứa gen FTO – Loại gen này giúp kích thích ăn ngon, khiến bạn nhanh bị tăng cân, khó kiểm soát.

Chính vì thế, khi cha mẹ bị béo phì, sinh con ra có nguy cơ bị béo phì là rất cao, và điều đó lý giải cho vấn đề tại sao béo phì đang dần bị trẻ hóa. Vậy béo phì ảnh hưởng đến xã hội như thế nào? Khi tình trạng béo phì trẻ hóa, nó sẽ tác động xấu tới sự phát triển của xã hội. Bởi béo phì khiến cơ thể nặng nề, mọi hoạt động chậm chạm,… điều này ảnh hưởng đến năng suất làm việc và sự vươn lên của xã hội.

Tình trạng béo phì hiện nay đang bị trẻ hóa

Béo phì ảnh hưởng đến xã hội như thế nào và tương lai xã hội ra sao?

Có thể bạn chưa biết? Theo những thông tin mà Wiki FCarePlus tổng hợp được cho hay, tình trạng rối loạn chuyển hóa có ảnh hưởng trực tiếp tới não bộ và sự thông minh. Điều này được minh chứng từ một nghiên cứu của Ts.Antonio Convit – Trường Đh y khoa và Viện nghiên cứu tâm thần Nathan Kline ở New York: Cho 49 bạn nhỏ bị mắc chứng rối loạn chuyển hóa và 62 bạn nhỏ bình thường, cùng nhau làm 17 bài kiểm tra (Cả 2 nhóm đều cùng độ tuổi, trình độ, giới tính, sắc tộc, văn hóa, nền tảng kinh tế,…).

Kết quả cho thấy, những trẻ mắc hội chứng chuyển hóa có kết quả thấp hơn so với những trẻ khỏe mạnh, bình thường. Do đó, có thể kết luận hội chứng rối loạn chuyển hóa này có tác động trực tiếp tới trí thông minh của trẻ nhỏ. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu cho thấy, béo phì có liên quan trực tiếp tới tới vấn đề rối loạn chuyển hóa. Chính vì thế, điều này ảnh hưởng lớn tới sự thông minh, sự sáng tạo của các thế hệ tương lai sau này.

Bạn có biết, béo phì ảnh hưởng đến xã hội như thế nào?

Béo phì gây khó khăn trong quá trình xin việc:

Những người thừa cân, béo phì thường bị đánh gia sai năng lực. Bởi các nhà tuyển dụng thường cho rằng, những người béo phì thường chậm chạp, xử lý công việc kém, không có sự nhanh nhạy,… Điều đó khiến những người béo phì thường bị các nhà tuyển dụng từ chối khi đi xin việc.

Cùng với đó, tình trạng béo phì gia tăng như hiện nay, xin việc lại gặp nhiều khó khăn, dẫn tới tình trạng thất nghiệp gia tăng, kéo theo đó là ảnh hưởng sự phát triển của đất nước. Vậy bạn đã biết béo phì ảnh hưởng đến xã hội như thế nào chưa.

Béo phì ảnh hưởng tới dân số thế giới?

Nhiều thông tin cho biết, hậu quả của béo phì tác động rất lớn tới sinh lý nam và nữ giới, gây ra các dấu hiệu vô sinh, hiếm muộn. Ở trong một xã hội với tỷ lệ béo phì ngày càng tăng cao như hiện nay, số người gặp vấn đề về sinh sản là rất lớn. Khi đó sẽ gây ra sự mất cân bằng giữa tháp dân số già, trẻ của xã hội.

Vậy béo phì ảnh hưởng đến xã hội như thế nào? Dân số già tăng cao, dân số trẻ suy giảm, đồng nghĩa với nguồn lao động trẻ bị thu hẹp, tác động trực tiếp tới hiệu suất lao động của đất nước. Điều này khiến quá trình phát triển bị trì trệ, không đuổi kịp các nước đang phát triển.

Tình trạng béo phì ảnh hưởng đến dân số thế giới

Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu còn cho thấy, ở những người béo phì có thời gian sống thọ ngắn hơn người có cân nặng bình thường, khỏe mạnh. Trung bình người béo phì tuổi thọ sẽ thấp hơn 6 – 8 năm. Đứng trước những hệ lụy nguy hiểm như vậy, việc phòng tránh béo phì ngay từ bây giờ là điều thiết yếu. Vì thế hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập khoa học nhé.

Tại sao nói xã hội là yếu tố gây béo phì?

Bên cạnh chủ đề béo phì ảnh hưởng đến xã hội như thế nào, thì có nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân chính gây béo phì phải kể tới đó là các yếu tố xã hội. Cụ thể như:

  • Kinh tế xã hội dễ gây ra tình trạng béo phì: Điều này cũng dễ hiểu, bởi khi kinh tế phát triển, các quá trình vận động làm việc hàng ngày được thay thế bằng máy móc. Cùng với chế độ ăn uống ngon, giàu dinh dưỡng. Các yếu tố này kết hợp lại, gây ra sự chênh lệch về năng lượng nạp vào cơ thể và năng lượng tiêu hao, dẫn tới sự dư thừa năng lượng, gây ra béo phì. Việc này cũng lý giải tại sao các nước đang phát triển có tỷ lệ béo phì cao hơn nước kém phát triển.
  • Yếu tố địa lý: Nghe có vẻ vô lý, nhưng thực tế địa lý cũng liên quan rất lớn tới tình trạng béo phì đấy nhé. Bởi những cư dân sống ở vùng nhiệt đới hay á nhiệt đới, thời tiết khí hậu luôn nóng bức, dẫn tới việc ăn uống không ngon miệng, nên ít bị béo phì.
    – Ngược lại, những người dân sống ở vùng hạn đới hay cận hạn đới, thời tiết mùa đông lạnh giá thường không làm việc hoạt động nhiều. Cùng với đó, nhiệt độ ăn khiến con người ta ăn được nhiều hơn, ăn ngon miệng hơn, do đó rất dễ xảy ra tình trạng thừa cân, béo phì.
Yếu tố xã hội nào gây ra béo phì?

Với những thông tin trên đây, bạn đã biết được béo phì ảnh hưởng đến xã hội như thế nào rồi chứ? Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe ngay từ hôm nay, cũng là bạn góp một phần giúp xã hội ngày càng phát triển rồi đấy nhé. Và đừng quên ghé thăm Wiki FCarePlus thường xuyên hơn nữa, để cập nhật cho mình những thông tin bổ ích về chăm sóc sức khỏe.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email