Béo phì gây ra tình trạng rối loạn Hormone trong cơ thể, việc này gây ảnh hưởng trực tiếp tời thiên chức làm cha, làm mẹ của những người bị béo phì. Tại sao lại nói như vậy? Hãy cùng Wiki FCarePlus tham khảo bài viết sau để biết được béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào và tác động đến sinh lý nam giới, nữ giới ra sao nhé.

Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào với phụ nữ?

Bên cạnh những tác động tới tâm lý, sức khỏe, thì béo phì còn gây ảnh hưởng tới sinh sản và thiên chức làm mẹ của chị em phụ nữ đấy nhé. Vậy béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào? Một số bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở các chị em béo phì nên biết như:

 • Béo phì bị rối loạn kinh nguyệt: Thừa cân, béo phì gây ra sự mất cân bằng Hormone trong cơ thể, dẫn tới những bất thường về kinh nguyệt như: Kinh nguyệt không đều, vô kinh, ít kinh,…. Bên cạnh đó, béo phì còn có sự liên quan mật thiết tới những vấn đề khác như: Buồng trứng đa năng, tăng kháng Insuline,… Tất cả những ảnh hưởng tiêu cực này đều có thể tác động tới buồng trứng và gây ra hiện tượng: Trứng không phát triển, ức chế quá trình trứng rụng, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng trứng gây khó khăn trong việc thụ thai.
Tình trạng béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào đối với phụ nữ?
 • Tác động tới trứng và phôi thai: Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào? Theo iCareBase, tình trạng thừa cân, béo phì có thể khiến các thành phần mỡ trong máu bị thay đổi, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm bên trong. Điều này đe dọa tới sự sống của trứng, cũng như phôi thai.
  – Bên cạnh đó, mỡ thừa trong cơ thể quá nhiều làm thay đổi môi trường sống của trứng, kích thích sản sinh lượng Hormone nam tăng cao, dẫn tới sự nhạy cảm tới trứng và gây khó khăn trong quá trình thụ thai.
  – Ngoài ra, cho dù việc thụ tinh có thành công đi chăng nữa, thì quá trình phôi thai làm tổ cũng gặp không ít cản trở, do những thay đổi bất thường dẫn tới sảy thai. Và đó cũng là giải đáp cho câu hỏi béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào với nữ giới nhé.
 • Giảm hiệu quả của việc điều trị hiếm muộn ở phụ nữ béo phì: Đối với những trường hợp bị hiếm muộn, việc điều trị đã khó khăn, kết hợp với tình trạng béo phì thì khiến các phương pháp bị giảm hiệu quả. Do đó, nếu bạn không tìm ra được cách điều trị hiếm muộn phù hợp với người béo phì, khả năng cao sẽ dẫn tới tình trạng vô sinh. Điều này sẽ cướp đi thiên chức làm mẹ của các chị em.

Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào đối với đàn ông?

Tiếp tục chủ đề béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào? Như đã nói ở trên, béo phì không chỉ tác động tới sinh lý, khả năng sinh sản của chị em phụ nữ, mà nó còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sinh lý đàn ông, gây ra tình trạng hiếm muộn nữa nhé. Một số vấn đề về chức năng sinh sản ở nam giới béo phì bạn nên biết như:

Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào đối với nam giới?
 • Béo phì làm mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể: Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào? Lượng mỡ thừa tăng cao, tác động tới tinh hoàn gây ra các vấn đề sản sinh tinh trùng và Testosterone. Điều này là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.
 • Rối loạn cương dương: Cũng là một trong những vấn đề thường gặp ở nam giới bị béo phì, khi “cậu nhỏ” không cương cứng được hoặc cương cứng không đủ để giao hợp. Việc này dẫn tới những khó khăn trong quan hệ và khó có thể thụ tinh thành công.
 • Rối loạn chuyển hóa: Nếu bạn không biết béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào thì rối loạn chuyển hóa chính là nguyên nhân khiến bạn khó có thể làm cha. Bởi lúc này, nó sẽ làm suy giảm lượng Hormone nam giới (Testosterone), đồng thời kích thích sản sinh ra nhiều Hormone nữ giới (Estrogen). Việc này sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng, làm giảm khả năng thụ tinh thành công, dẫn tới khó khăn trong việc có con.
 • Dương vật bị nhỏ: Có thể bạn không biết? Những người bị béo phì, dương vật thường bị nhỏ lại. Bên cạnh đó, mỡ thừa nhiều tập trung ở vùng bụng, khiến “cậu nhỏ” có thể bị che lấp, gây khó khăn trong quá trình gia hợp.
Nam giới bị béo phì có nguy cơ dương vật sẽ bị nhỏ lại

Những nguy cơ phải đối mặt khi mang thai bị béo phì

Bên cạnh vấn đề béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào, thì những ảnh hưởng của béo phì khi mang thai cũng được rất nhiều người quan tâm. Bởi, béo phì tuy gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở cả nam và nữ giới, nhưng không phải đối với tất cả mọi người. Chính vì thế, vẫn có những trường hợp thụ thai thành công và mang bầu khi béo phì. Một số nguy cơ bạn có thể phải đối mặt khi mang bầu bị béo phì, bạn nên biết như:

 • Dễ bị sảy thai: Tình trạng mỡ thừa trong cơ thể tăng cao, tác động đến sức khỏe của trứng, và ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bào thai. Điều này dễ gây ra tình trạng bị sảy thai, bạn cần đặc biệt lưu ý.
 • Mẹ bầu dễ bị tiểu đường thai kỳ: Bị béo phì khi mang thai có ảnh hưởng như thế nào? Những người bị thừa cân, béo phì có nguy cơ cao bị tiểu đường. Chính vì thế khi mang bầu mà bị béo phì thì khả năng mắc tiểu đường thai kỳ là rất lớn, đặc biệt có thể khiến bé yêu khi sinh ra bị tiểu đường. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cả mẹ và con. Vậy bạn đã biết béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào và đối với thai phụ ra sao chưa?
 • Gây khó khăn trong việc theo dõi sức khỏe của thai nhi: Wiki FCarePluscho biết, lượng mỡ thừa quá nhiều, tập trung dày ở vùng bụng, gây khó khăn trong việc kiểm tra sức khỏe của thai nhi. Đặc biệt là theo dõi nhịp tim và quá trình phát hiện các dị tật thai nhi sớm.
 • Bị tiền sản giật: Cũng là một trong những ảnh hưởng thường gặp ở các mẹ bầu bị béo phì. Tiền sản giật có thể gây hại trực tiếp tới sức khỏe, gây ra các biến chứng như: Suy gan, suy thận, tăng khả năng bị co giật,… rất nguy hiểm.
Béo phì dễ bị tiền sản giật
 • Dễ bị sinh non: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai bị béo phì có tỷ lệ sinh non rất cao. Lý giải điều này là do sự thay đổi bất lợi trong nội mạc tử cung, khiến thai nhi chào đời sớm hơn dự định.
 • Mang thai bị béo phì làm tăng nguy cơ thai lưu: Như đã nói ở trên, béo phì khi mang thai mẹ bầu dễ bị tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, các bệnh về tim mạch, tình trạng cao huyết áp,… Chính vì thế, đây là nguyên nhân chính đe dọa sự sống của thai nhi.
 • Thai nhi phát triển quá lớn: Chế độ ăn uống của mẹ bầu béo phì tác động trực tiếp tới chế độ dinh dưỡng của thai nhi, khiến bé yêu phát triển quá mức. Điều này gây khó khăn trong việc sinh nở, khó sinh thường, vì thế khả năng cao bạn sẽ phải sinh mổ.
 • Trẻ sinh ra dễ bị béo phì: Béo phì có thể theo di truyền, bởi theo nghiên cứu trong cơ thể người béo có gen FTO, kích thích sự thèm ăn, ăn nhiều, khiến bé yêu dễ bị béo phì.
Mẹ béo phì sinh con ra dễ bị béo phì bẩm sinh
 • Tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ: Tình trạng béo phì ở mẹ bầu, khiến bé yêu sinh ra có nguy cơ phải đối mặt với các dị tật bẩm sinh không mong muốn, đặc biệt là dị tật ống thần kinh.

Những thông tin trên đây, Wiki FCarePlusvừa giúp bạn giải đáp được vấn đề béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào rồi nhé. Đồng thời còn giúp bạn biết thêm được những hậu quả phải đối mặt khi mang thai bị béo phì, điều này giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích và chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình khi mang thai.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email